10 lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ đậu que

Ăn đậu que tốt cho sức khỏe tim mạch, sức khỏe của xương, sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe mắt, giúp quản lý cân nặng…

Đậu que là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của việc ăn đậu que bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Ăn đậu que tốt cho sức khỏe tim mạch, sức khỏe của xương, sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe mắt, giúp quản lý cân nặng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Giàu dinh dưỡng

Đậu que rất giàu vitamin như vitamin C, vitamin K và folate, cũng như các khoáng chất như mangan và kali. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ sức khỏe tổng thể và đóng vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể khác nhau.

Đặc tính chống oxy hóa

Đậu que chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid, giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Điều này có thể góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.

Sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ, kali và folate trong đậu que có thể góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giúp điều hòa huyết áp, giảm mức cholesterol và hỗ trợ chức năng tim mạch tổng thể.

Sức khỏe của xương

Đậu que chứa vitamin K và mangan, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Những chất dinh dưỡng này góp phần vào quá trình khoáng hóa và mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương.

Điều hòa lượng đường trong m.áu

Hàm lượng chất xơ trong đậu que giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Điều này có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ trong đậu que hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Quản lý cân nặng

Đậu que có lượng calo thấp và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành một lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và no lâu. Bao gồm đậu que xanh trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ quản lý cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo tổng thể.

Sức khỏe của mắt

Đậu que xanh chứa carotenoids, bao gồm beta-carotene và lutein, có liên quan đến sức khỏe của mắt. Những hợp chất này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác và các rối loạn về mắt khác.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong đậu que đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nó giúp kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng.

Hỗ trợ mang thai

Đậu que là nguồn cung cấp folate dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai. Hấp thụ đủ folate khi mang thai giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Việc kết hợp đậu que vào chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng có thể góp phần mang lại sức khỏe và tinh thần tổng thể.

Đây là những lợi ích sức khoẻ khi uống nước ép cà chua

Uống nước ép cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe tim mạch, sức khỏe mắt hay quản lý cân nặng…

Cà chua là một loại trái cây được sử dụng phổ biến như một loại rau trong nấu ăn. Chúng là nguồn cung cấp vitamin A, C, K và kali dồi dào.


Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A, C, K và kali dồi dào nên nó nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa như lycopene, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Dưới đây là 10 lợi ích giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn khi uống nước ép cà chua.

Giàu vitamin và khoáng chất

Nước ép cà chua chứa nhiều vitamin thiết yếu như A, C, E, K, cũng như các khoáng chất quan trọng như kali và canxi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép cà chua có chứa chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại n.hiễm t.rùng cũng như bệnh tật.

Sức khỏe tim mạch

Trong nước ép cà chua chứa chất lycopene, nó có thể giúp giảm mức cholesterol LDL, hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Quản lý cân nặng

Nước ép cà chua có lượng calo thấp và nhiều chất xơ, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng và sức khỏe tiêu hóa.

Phòng ngừa ung thư

Lycopene trong nước ép cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến t.iền liệt, vú, phổi và dạ dày.

Hydrat hóa

Nước ép cà chua là nguồn cung cấp nước tuyệt vời do hàm lượng nước cao, có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng tổng thể trong cơ thể.

Làn da khỏe mạnh


Vitamin A trong nước ép cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực tốt. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Các chất chống oxy hóa có trong nước ép cà chua có thể giúp chống lại các gốc tự do, giảm các dấu hiệu lão hóa và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Sức khỏe của mắt

Vitamin A trong nước ép cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Giải độc

Nước ép cà chua chứa các hợp chất hỗ trợ giải độc gan, giúp làm sạch cơ thể các độc tố có hại.

Sức khỏe tiêu hóa

Nước ép cà chua rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cách làm nước ép cà chua

Bạn có thể ngâm cà chua trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi cắt đôi quả cà chua và bỏ hạt. Bước này không cần thiết nhưng có thể làm giảm vị đắng của nước ép.

Sau đó, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cà chua cho đến khi mịn hoặc chỉ sử dụng máy ép trái cây để chiết xuất nước ép.

Để loại bỏ bã hoặc chất rắn, hãy lọc nước ép bằng lưới lọc mịn hoặc vải thưa nếu muốn. Bạn có thể uống nước ép cà chua ngay hoặc để lạnh trong tủ lạnh trước khi dùng.

Nước ép cà chua có thể được dùng riêng như một loại đồ uống giải khát hoặc như một thành phần trong các công thức nấu ăn như súp, nước sốt hoặc sinh tố.

Vì những lợi ích của cà chua, bạn nên tiêu thụ nước ép cà chua như một phần của chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *