10 lỗi phổ biến về vệ sinh nhiều người mắc phải

Sau đây là những lỗi về vệ sinh thông thường mà bạn có thể mắc phải.

Các nha sĩ khuyên chỉ nhổ kem đ.ánh răng ra khỏi miệng mà không súc miệng – SHUTTERSTOCK

1. Súc kỹ miệng sau khi đ.ánh răng

Vấn đề này còn đang gây tranh cãi, các nha sĩ khuyên chỉ nhổ kem đ.ánh răng ra khỏi miệng mà không súc miệng. Vì nó giúp giữ lại thành phần tốt nhất – flor

Nhưng mặt khác, có những người lo rằng kem đ.ánh răng còn sót trong miệng đi vào dạ dày.

Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên súc sơ miệng bằng khoảng 1 muỗng nước ấm sau khi đ.ánh răng, theo Health Line.

Nếu súc miệng kỹ, chúng ta làm giảm tác dụng bảo vệ răng của flor và do đó dễ bị sâu răng hơn.

2. Không làm sạch lược tròn

Lược tròn là nơi sinh sôi nảy nở rất lớn của vi khuẩn, vì vậy nên làm sạch 1 – 2 tuần một lần. Cân nhắc rằng chúng ta thường sử dụng bàn chải tóc hằng ngày, thật đáng sợ khi nghĩ đến việc đôi khi chúng ta không làm sạch nó đúng cách. Dầu gội đầu thông thường sẽ làm được điều đó

3. Cất khăn tắm trong phòng tắm

Khăn tắm có thể bị nhiễm bẩn cực kỳ dễ dàng trong phòng tắm. Ví dụ, xả bồn cầu mà không đậy nắp, và độ ẩm trong phòng tắm có thể giúp vi khuẩn bám trên khăn tắm.

Nên cất khăn tắm ở tủ bên ngoài, nếu không bạn có thể bị bệnh.

Về việc sử dụng khắn tắm, bạn có thể sử dụng lại cùng một chiếc khăn tắm sau một vài lần tắm trước khi đem đi giặt. Nhưng những chiếc khăn đã được sử dụng nhiều lần thì nên giặt ngay.

4. Loại bỏ hoàn toàn lông mũi

Chúng ta thường liên tưởng lông trên cơ thể với thứ gì đó mất vệ sinh, nhưng trong trường hợp của bạn ở mũi, việc loại bỏ lông hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Chúng bắt bụi và các chất gây dị ứng khác xâm nhập vào phổi, vì vậy, trừ các sợi lông mọc ra bên ngoài, hãy để nguyên chúng. Nếu không, hãy chải nhẹ trên bề mặt, theo Health Line.

Nên cất khăn tắm ở tủ bên ngoài – ẢNH: SHUTTERSTOCK

5. Rửa tay bằng nước nóng

Nhiều người nghĩ rằng rửa tay trong nước nóng sẽ sạch vi khuẩn hơn, nhưng không có sự khác biệt giữa nước nóng và lạnh từ vòi.

Nước phải ở nhiệt độ khoảng 100C thì mới diệt được vi khuẩn.

Ngoài ra, nước nóng có thể xâm nhập mạnh vào da, dẫn đến khô tay. Chỉ cần rửa tay lâu hơn bằng nước lạnh là đã sạch rồi.

6. Rèm tắm quá dài

Các nếp gấp trên rèm tắm là nơi tốt nhất cho vi khuẩn ưa ẩm.

Mọi người đóng rèm lại để hong khô sau khi tắm mà quên mất những nếp gấp trên sàn.

Hãy chú ý thiết kế rèm phòng tắm không chấm sàn.

7. Xịt chất khử mùi ngay sau khi tắm xong

Nhiều người vội vàng thoa chất khử mùi ngay sau khi tắm để ngăn tiết mồ hôi ngay lập tức, nhưng thực ra không có hiệu quả.

Hãy chờ cho da hoàn toàn khô, chất khử mùi mới hoạt động tốt.

8. Tắm bằng xơ mướp

Chắc chắn bạn đã nghe nên thay đổi miếng xơ mướp vài tháng một lần vì đó là một trung tâm mầm bệnh trong phòng tắm.

Dù sao đi nữa, bạn có tự tin vào miếng bông tắm của mình không? Tốt hơn là nên dùng bông tắm bằng silicon. Nó không có bề mặt xốp nên rất dễ lau chùi và không tích tụ vi khuẩn. Ngoài ra, nó bền hơn và nhẹ nhàng hơn trên da của bạn vì đặc tính không gây dị ứng.

9. Làm sạch phòng tắm bằng nước thường

Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt trong việc dọn dẹp nếu bạn làm sạch phòng tắm bằng nước nóng. Nhiệt độ ấm sẽ làm cho sản phẩm tẩy rửa hiệu quả hơn và việc chà rửa tổng thể dễ dàng hơn nhiều. Chỉ cần tắm vòi sen nước nóng và để hơi nước trong phòng trước khi vệ sinh phòng tắm, theo Health Line.

10. Đi chân trần trong phòng tắm công cộng

Sàn nhà là bề mặt bẩn nhất trong phòng tắm, ngay cả ở nhà của bạn.

Khi mồ hôi, tóc và nước tiểu đọng lại trên sàn nhà tắm, chúng có thể sinh ra vi khuẩn, nấm và mốc. Đi chân trần sẽ dễ bị lây nhiễm bệnh hắc lào, nấm da chân và nấm móng tay, kể cả một số bệnh rất khó điều trị, theo Health Line.

Vì vậy hãy cố gắng đừng đi chân trần trong phòng tắm.

Vì sao chứng đau răng thường trở nặng vào ban đêm?

Đau răng là một cảm giác khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm, theo chuyên trang Medical News Today . Nguyên nhân của tình trạng này là do khi nằm xuống, m.áu dồn lên đầu.

Đau răng là một cảm giác khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Lượng m.áu tăng thêm tại khu vực này làm tăng áp lực cho mạch m.áu và làm tăng cảm giác đau. Một lý do khác khiến tình trạng đau răng tệ hơn vào ban đêm là khi đó cơ thể có ít sự phân tâm hơn, từ đó khiến người bệnh có xu hướng tập trung vào cơn đau răng nhiều hơn. Ngoài ra, việc mất ngủ vì đau cũng khiến tình trạng này thêm tồi tệ.

Đối phó với cơn đau răng về đêm là một trải nghiệm không dễ dàng. Người bệnh có thể thử một số cách như chườm lạnh, súc nước muối, ngậm đinh hương, tỏi, kê cao gối nằm hay uống loại trà có chức năng kháng khuẩn và gây tê nhẹ như trà bạc hà… để làm dịu cơn đau và dễ ngủ.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời. Bất cứ trường hợp đau răng nào kéo dài hơn hai ngày thì nên đến gặp nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *