10 thực phẩm chứa nhiều chất béonên cắt giảm

Sốt mayonnaise, bánh bao, khoai tây chiên… thường là những thực phẩm yêu thích của bạn nhưng bạn thực sự nên cắt giảm bởi chúng chứa quá nhiều chất béo.

1. Mayonnaise

* Trong mỗi 100 g Mayonnaise thì có tới 79 g chất béo

Mẹo: Thay thế với mayonnaise ít béo hoặc thả nước tương đậu nành hay dấm Balsamic trên sa lát, sử dụng sữa chua hoặc pho mát làm từ sữa đã gạn kem trong nước sốt.

Đơn giản hơn chỉ cần loại bỏ mayonnaise trên món ăn mà thay thế hẳn bằng các loại thảo mộc, tiêu đen và một lát cà chua.

2. Hạnh nhân

* Trong mỗi 100g hạt hạnh nhân có chứa 77 g chất béo

Mẹo: Phải nói rằng hạt hạnh nhân và các loại hạt nói chung là một phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống cân bằng mặc dù các chất béo có trong các loại hạt là khá cao nhưng nó lại ẩn chứa nhiều chất béo tốt.

Vì thế, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy hạn chế tiêu thụ các loại hạt một vài tuần. Bên cạnh đó, hãy chọn các loại hạt có hàm lượng chất béo thấp như hạnh nhân thay vì các loại hạt khác.

3. Kem cà phê

* TRong mỗi 100g cà phê đã gạn kem có 50 g chất béo

Mẹo: Kem cà phê được kết hợp với chất béo bão hòa. Đơn giản chỉ cần không thêm kem trong cà phê của bạn cũng là khá ổn. Bạn có thể hạn chế sử dụng cà phê giàu chất béo thay vì sữa không béo sữa. Hoặc nếu bạn không có một tủ lạnh, bạn có thể cho thêm sữa bột.

4. Bơ đậu phộng

* 100 g bơ đậu phộng có 50 g chất béo

Mẹo: Trong khi bơ đậu phộng là nguồn chất béo đơn sắc chưa bão hòa tốt cho cơ thể nhưng nó có thể xấu cho bạn nếu ăn quá nhiều. Bởi vì khi được đóng gói và chế biến, nó đã bị cho quá nhiều đường và bơ. Vì thế nên hạn chế uống bơ đậu phộng 4 muỗng cà phê mỗi tuần.

5. Khoai tây chiên

* 100 g khoai tây có chứa 35 g chất béo

Mẹo: Khi mua quà vặt, bạn hãy đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng một cách cẩn thận vì hàm lượng chất béo thay đổi đáng kể ở mỗi sản phẩm.

Lựa chọn bỏng ngô (không có bơ), bánh quấn thừng… thay thế vì nó có hàm lượng chất béo ít hơn là các loại khoai chiên giòn. Hoặc bạn cũng nên tìm kiếm các món ăn nhẹ mặn.

6. Pho mát, bánh pho mát

* Trong 100g pho mát dày có 33 g chất béo

Mẹo: Cắt giảm thực phẩm có chứa một lượng đáng kể pho mát như bánh pizza, mì ống và bánh mì nướng phô mai… từ chế độ ăn uống của bạn.

7. Thịt đỏ

* 100g thịt bò có chứa 31 g chất béo

Mẹo: So với một số thực phẩm khác trong danh sách những thực phẩm chứa chấp chất béo, thịt đỏ không có tỷ lệ cao nhất về chất béo nhưng vấn đề là chúng ta thường có xu hướng ăn một lượng lớn thịt tại bữa ăn hơn là bơ đậu phộng.

Vì thế bạn nên thay thế cá và thịt gia cầm (loại bỏ da) trong chế độ ăn uống của bạn nhiều hơn so với thịt đỏ. Không thêm mỡ hoặc dầu ăn khi chế biến thịt. Tránh bất kỳ loại thịt nào có thể nhìn thấy chất béo như xúc xích và xúc xích khô.

8. Bánh ngọt (bánh nướng, bánh bao)

*100g bánh ngọt có chứa 23 g chất béo

Mẹo: Cắt các loại bánh ngọt từ chế độ ăn uống của bạn nếu bạn không muốn giảm cân hay tăng sức khỏe lành mạnh cho tim của bạn. Thay thế bằng các món ăn với bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt.

9. Đồ chiên, rán

* 100 g chiếc bánh rán có 22 g chất béo

Mẹo: Ăn đồ chiên, rán không bao giờ là một gợi ý nấu ăn hay. Luôn luôn chọn nướng, đồ luộc, hấp hơn là những thực phẩm được chiên hoặc rán lên.

10. Bơ

* Trong 100g quả bơ có 17 g chất béo

Mẹo: Các chất béo đơn không bão hòa trong bơ là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng nhớ rằng ăn bơ nhiều quá có thể khiến bạn gặp rắc rối. Không ăn nhiều hơn mỗi tuần 1 trái bơ và không kết hợp bơ với mayonnaise mà thay vào đó sử dụng nước chanh để tăng thêm hương vị.

Lê Nhi

Tổng hợp từHelth24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *