12 sự thực về ung thư cổ tử cung

Hiện vi rút ung thư cổ tử cung Human Papiloma Virus (HPV) có đến hơn 100 chủng loại và vẫn không có cách chữa trị khi đã nhiễm HPV mà chỉ có cách phòng bệnh.

1. Hiện có hơn 100 chủng loại vi rút HPV, trong đó khoảng 40 loại vi rút lây truyền qua đường t.ình d.ục. Số vi rút còn lại chủ yếu lây nhiễm qua da hay hệ thống hô hấp.

2. Có 15 virus HPV nguy hiểm mức độ cao đã được liên kết với bệnh ung thư cổ tử cung.

3. Các virus HPV lây qua tiếp xúc trực tiếp với cơ quan s.inh d.ục của một đối tác đã bị nhiễm bệnh.

4. Hiện không có thuốc chữa trị bệnh do nhiễm HPV mà chỉ có cách tiêm phòng vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho những phụ nữ chưa bị nhiễn HPV; quan hệ t.ình d.ục chung thủy hoặc phòng ngừa bằng b.ao c.ao s.u; ….

5. Chỉ qua xét nghiệm HPV mới có thể phát hiện và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cho bạn gái.

6. Vắc-xin Gardasil giúp bảo vệ chống lại 4 vi rút HPV – “kẻ giấu mặt” gây 70 % bệnh ung thư cổ tử cung. Vắc xin này cũng làm giảm nguy cơ ung thư â.m đ.ạo và â.m h.ộ, cũng như mụn cóc vùng kín.

7. Bạn có thể bị nhiễm một dạng của các vi rút HPV sau khi thực hành yêu dù chỉ một lần.
8. Quan hệ t.ình d.ục không chung thủy, có nhiều hơn một đối tác t.ình d.ục sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV.

9. Ước tính khoảng 75-80 % người Mỹ đã bị nhiễm virus HPV qua quan hệ t.ình d.ục trước t.uổi 50.

10. Những phụ nữ hút t.huốc l.á nhiều, hoặc những phụ nữ có chế độ dinh dưỡng kém với chế độ ăn uống không lành mạnh, không dùng những viên bổ sung đa sinh tố và thể dục vận động thường xuyên; những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai lâu dài….sẽ tăng gấp đôi khả năng n.hiễm t.rùng dai dẳng hơn và có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

11. Vivus HPV cũng gây ra mụn cóc, kể cả mụn cóc s.inh d.ục, bệnh ung thư đầu và cổ; ung thư d.ương v.ật và h.ậu m.ôn, ung thư da và bệnh hô hấp mà đ.ánh dấu bởi sự tổn thương ở thanh quản, phổi hoặc khí quản.

12. Vivus HPV được biết tới là nguyên nhiên gây ung thư cổ tử cung ở nhiều phụ nữ. Nhưng nó cũng gây một số khó chịu cho nam giới khi bệnh phát triển thành các u nhú ở vùng s.inh d.ục – nguyên nhân dẫn tới ung thư d.ương v.ật hay h.ậu m.ôn ở nam giới. Vì vậy, các quý ông cũng nên đi xét nghiệm y tế, bao gồm xét nghiệm m.áu để phát hiện HIV và những lây nhiễm khác; Sử dụng b.ao c.ao s.u đúng cách mỗi khi quan hệ t.ình d.ục; Chung thủy với bạn tình.

Lê Nhi

Tổng hợp theo Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *