3 biện pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Giao sư Nguyên Ba Đưc cho biết, khám phụ khoa, theo dõi dấu hiệu bất thường và tầm soát để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Nguyên giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó chủ tịch Hội phòng chống ung thư Việt Nam chia sẻ, ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến, đứng thứ hai (sau ung thư vú) trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị tốn kém, ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Vì vậy, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm rất quan trọng, chị em nên duy trì những biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe.

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. (Ảnh minh họa)

Khám phụ khoa định kỳ

Do tâm lý chủ quan và còn e ngại nên rất nhiều phụ nữ không coi trọng việc đi khám phụ khoa định kỳ. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ngày một tăng cao hơn.

Khi khám phụ khoa, bác sĩ có thể sử dụng mỏ vịt (một dụng cụ để mở â.m đ.ạo) để quan sát cổ tử cung và lấy tế bào â.m đ.ạo làm xét nghiệm. Sau đó, bác sĩ có thể sẽ khám phụ khoa bằng tay, khám hạch bạch huyết vùng (hạch bẹn) để phát hiện dấu hiệu bất thường.

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ cũng hướng dẫn chị em đăng ký xét nghiệm tế bào học â.m đ.ạo nếu có dấu hiệu bất thường. T.iền ung thư và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi khám â.m đ.ạo và làm xét nghiệm vì vậy để bảo vệ sức khỏe cơ quan s.inh d.ục, chị em nên khám phụ khoa ít nhất mỗi năm một lần.

Theo dõi dấu hiệu bất thường

Nếu chị em gặp những dấu hiệu bất thường nên đi khám phụ khoa hoặc sàng lọc ung thư cổ tử cung ngay. Những dấu hiệu gồm: ra m.áu â.m đ.ạo bất thường, ra m.áu â.m đ.ạo sau quan hệ t.ình d.ục, kkhí hư â.m đ.ạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy m.áu, k.inh n.guyệt kéo dài, không đều, mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

Những triệu chứng đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu, đi ngoài ra m.áu cũng là dấu hiệu ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

Ngoài ra, tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung nếu như có các yếu tố phơi nhiễm sau: đã có quan hệ t.ình d.ục hay quan hệ t.ình d.ục nhiều, sớm, hút thuốc, có nhiều bạn tình, có t.iền sử bị mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục như herpes s.inh d.ục.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp bệnh nhân sớm phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả. (Ảnh minh họa).

Tầm soát ung thư

Giáo sư Nguyễn Bá Đức cho rằng trong khoảng ba thập kỷ qua, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đã giảm đáng kể ở hầu hết các nước phát triển nhờ chương trình sàng lọc tốt. Hầu hết các nước khuyến cáo phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ t.ình d.ục 3 năm nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi năm một lần.

Phụ nữ từ 30 t.uổi trở lên, sau khi đạt được 3 lần sàng lọc âm tính liên tiếp (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung bình thường) có thể khám sàng lọc thưa hơn, 2-3 năm một lần. Những phụ nữ đã cắt tử cung bán phần cũng cần đi khám sàng lọc.

Chị em cần lưu ý khám sàng lọc sớm khi có nguy cơ ung thư cổ tử ung cao hơn như: đã bị ung thư vú, gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư cổ tử cung, có con muộn hoặc không sinh đẻ, dậy thì sớm (trước 12 t.uổi), mãn kinh muộn (sau 55 t.uổi), dùng nội tiết tố thay thế ở thời kỳ mãn kinh…

Nha Trang

Theo VNE

Cách phòng ngừa ung thư buồng trứng

Khám sức khỏe định kỳ, vận động thường xuyên, thực đơn lành mạnh… là những cách phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam Chuyên gia về bệnh học ung thư cho biết những cách để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Khám sức khỏe định kỳ

Nhiều người cho rằng nếu cơ thể không có dấu hiệu gì bất thường thì sẽ không có bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh ung thư buồng trứng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung thường có giai đoạn tiềm ẩn nên khó để có thể phát hiện ra bệnh.

Trường hợp bệnh nhân phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể cũng là lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và rất khó để chữa trị. Do đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa ít nhất 6 tháng một lần để có thể phát hiện và phòng ngừa bệnh một cách sớm nhất.

Dự phòng ung thư buồng trứng giúp chị em sớm phát hiện bệnh để có phương án điều trị hợp lý. (Ảnh minh họa)

Kéo dài thời gian cho con bú sữa mẹ

Khi cho con bú sữa mẹ trên sáu tháng, tuyến vú sẽ tiết ra oxytocin giúp sản sinh nhiều hoóc-môn s.inh d.ục, hoóc môn s.inh d.ục này sẽ giúp phụ nữ phòng ngừa được ung thư buồng trứng.

Thường xuyên vận động

Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục, thể thao không chỉ giúp các chị em phụ nữ phòng ngừa được ung thư buồng trứng mà còn có được cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Nên tăng cường vận động bằng cách tập thể dục thường xuyên hoặc chăm chỉ lao động chân tay, làm việc nhà và hạn chế ngồi một chỗ quá lâu.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là cách để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh chính là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ giúp các chị em phòng ngừa được bệnh ung thư buồng trứng mà còn giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và cân đối. Nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả…

Tuy nhiên, cần lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản, để phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra, không nên ăn những thực phẩm có chứa chất béo và có hàm lượng cholesterol cao.

Hạn chế sử dụng thuốc có chứa hoóc môn

Sử dụng thuốc có chứa hoóc môn không theo chỉ định của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người phụ nữ và là nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư buồng trứng.

Khi gặp phải tình trạng k.inh n.guyệt không đều các chị em thường tự ý sử dụng các sản phẩm thuốc điều hòa k.inh n.guyệt có chứa hoóc môn mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng thuốc có chứa hoóc môn trong thời gian dài sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Nha Trang

Theo VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *