3 căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục đang tăng mạnh, cần được phổ biến rộng để mọi người chú ý

Thường thì khi nhắc đến bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, chúng ta sẽ nghĩ đến những bệnh như giang mai, lậu, chlamydia…

Tuy nhiên, danh sách các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục đang ngày càng gia tăng, điển hình là 3 bệnh sau đây.

Có hơn 30 loại bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (STIs) đã được biết đến. Trong đó, có 3 bệnh STIs đang dần trở nên phổ biến và gia tăng với tốc độ chóng mặt. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, quan hệ t.ình d.ục đồng giới nam – nam thường có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Theo bà Charlotte Gaydos (người tiên phong trong khoa học về STIs) đã chia sẻ trên trang Discover Magazine về 3 căn bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục mới đang gia tăng nhanh cần được phổ biến rộng cho mọi người cùng biết.

Mycoplasma Genitalium

Từ năm 1981, các nhà khoa học đã tìm ra vi khuẩn Mycoplasma Genitalium (Mgen), nhưng CDC lần đầu tiên thừa nhận nó là bệnh STIs vào năm 2015. Mgen là loại vi khuẩn thích xâm nhập vào niệu đạo và đường s.inh d.ục, không gây ra nhiều triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm phải loại vi khuẩn này sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm niệu đạo, tương tự như bệnh lậu, chlamydia…

Nếu không được điều trị sớm, Mgen sẽ gây đau và sưng bìu ở nam giới, thậm chí còn làm hỏng ống dẫn trứng ở nữ giới, gây c.hảy m.áu âm đạo và vô sinh. Mgen có thể kháng nhiều loại kháng sinh. Và do các triệu chứng rất hiếm gặp nên bác sĩ thường dễ nhầm lẫn, đưa ra phác đồ điều trị sai, dẫn đến tình trạng kéo dài các triệu chứng và khiến bệnh thêm nặng hơn.

Neisseria Meningitidis

Đây là loại vi khuẩn rất dễ thích nghi để tồn tại trong bộ phận s.inh d.ục. Điều này là do nó có mối liên quan chặt chẽ với vi khuẩn gây bệnh lậu. Chúng có thể đã trao đổi một số điểm DNA với nhau.

Vi khuẩn Neisseria meningitidis rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh lậu, có thể lây lan quan đường quan hệ t.ình d.ục bằng miệng và gây viêm niệu đạo cũng như sưng não. Bệnh lậu cũng đang dần kháng được tất cả, trừ một số loại kháng sinh. Đồng nghĩa là vi khuẩn Neisseria Meningitidis cũng có thể phát triển khả năng tương tự.

Shigella Flexneri

Shigella Flexneri là loại vi khuẩn dễ gây tiêu chảy ở người, xếp cùng với nhóm vi khuẩn E.coli và Salmonella. Vi khuẩn này sẽ lây lan khi chúng ta không rửa tay sạch sẽ hoặc uống phải nước bị ô nhiễm, nhưng cũng có thể là do quan hệ qua đường “cửa sau”.

Giới chuyên gia lo lắng vi khuẩn Shigella Flexneri đang phát triển kháng kháng sinh. Ngoài ra, nó cũng có khả năng lây nhiễm cao. Chỉ cần 1 đến 10 sinh vật là đã có thể gây bệnh, trong khi đối với Salmonella phải cần đến 1000 sinh vật để lây nhiễm cho ai đó.

Một số lời khuyên dành cho bạn để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh STIs:

– Sử dụng b.ao c.ao s.u khi quan hệ t.ình d.ục.

– Bình thường hóa xét nghiệm STIs thường xuyên, nhất là nếu bị bỏng rát, đau hoặc tiết dịch.

– Tất cả phụ nữ dưới 25 t.uổi nên được xét nghiệm chlamydia và lậu mỗi năm/lần vì những bệnh n.hiễm t.rùng này có thể không xuất hiện triệu chứng.

– Đừng quá sợ hãi vì hầu hết các bệnh t.ình d.ục đều có thể điều trị được.

Source (Nguồn): Discovermagazine, Shape

Theo Helino

Kết hợp 2 loại thuốc sẵn có giúp đưa sỏi thận ra ngoài không gây đau

Theo news.mit.edu, khi có những viên sỏi thận lớn, chúng được loại bỏ bằng phẫu thuật. Trong các trường hợp khác, thuốc giảm đau được kê đơn và chờ đợi những viên sỏi nhỏ sỏi thải ra qua niệu đạo (urethra). Đây là một quá trình đau đớn có thể mất đến 10 ngày.

Các kỹ sư đã sử dụng các tế bào cơn trơn của niệu quản (ureteral smooth muscle cells) của người trong thử nghiệm – Ảnh: MIT

Mỗi năm, hơn nửa triệu người Mỹ đến phòng cấp cứu vì các vấn đề về sỏi thận. Trong hầu hết các trường hợp, những viên sỏi thận cuối cùng tự thoát ra khỏi cơ thể, nhưng quá trình này có thể gây đau đớn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts hiện đã nghĩ ra một phương pháp điều trị tiềm năng có thể giúp vượt qua sỏi thận nhanh hơn và ít đau đớn hơn. Họ đã xác định được sự kết hợp của 2 loại thuốc làm thư giãn các thành của niệu quản – ống nối bể thận với bàng quang – và có thể được đưa trực tiếp đến niệu quản bằng một dụng cụ giống như ống thông.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc thư giãn niệu quản có thể giúp sỏi thận di chuyển qua ống dễ dàng hơn. Nhưng thường thì cơn đau kích thích viêm ở niệu quản, do sự đi qua của một vật thể khá lớn thông qua một kênh hẹp của niệu đạo.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn ra 18 loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và các tình trạng viêm khác nhau và dùng chúng kiểm tra tác dụng điều trị trên các nuôi cấy tế bào niệu quản ở người. Các nhà khoa học muốn có một hiệu ứng thư giãn. Từ quan điểm này, nifedipine (điều trị huyết áp cao) và loại kia là một loại thuốc được gọi là chất ức chế ROCK (rho kinase), được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp tỏ ra đặc biệt hiệu quả.

Sau đó, họ đã thử nghiệm thuốc trên lợn. Hóa ra sau khi đưa thuốc trực tiếp đến niệu quản, lợn thực tế không còn các cơn co thắt niệu đạo. Đồng thời, các nhà khoa học không phát hiện thấy tồn dư của các loại thuốc trong m.áu. Điều này có nghĩa là chúng vẫn ở chỉ ở trong niệu quản, có nghĩa là ít tác dụng phụ hơn. Ngoài việc điều trị sỏi thận, phương pháp này cũng có thể hữu ích cho việc thư giãn niệu quản để giúp các bác sĩ đặt stent niệu quản hay bất kỳ loại dụng cụ nào khác, chẳng hạn như ống nội soi, trong niệu quản.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *