3 loại trái cây bổ dưỡng có thể gây tổn thương thận

Bơ, cam, chuối là 3 loại trái cây phổ biến rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng lại chứa hàm lượng kali khá cao, có thể gây hại thận, đặc biệt đối với những người đã mắc bệnh.

Ảnh minh họa

Mai Phương

Nguồn: Bright Side/Zing

Bế tắc vì cảnh nghèo, con trai uống thuốc trừ sâu t.ự t.ử khiến người mẹ rụng rời tìm t.iền cứu chữa

Gặp áp lực phải lo cho cha già bệnh nặng ở nhà và mặc cảm gia đình nghèo khó, chàng trai trong phút bồng bột đã lấy bịch thuốc trừ sâu uống để k.ết l.iễu cuộc đời.

Đó là trường hợp của nam thanh niên tên Triệu Văn Vinh (21 t.uổi, quê Trần Đề, Sóc Trăng). Chị Lý Thị Ngọc Anh (45 t.uổi) mẹ bệnh nhân cho biết sự việc xảy ra vào sáng 6/10.

Mẹ con chị Ngọc Anh.

Khoa Nội Tổng hợp, BV Quận 2.

“Hôm đó, tôi vừa dưới quê lên thăm chị gái của V. và cháu ngoại. Lúc con gái chở tôi qua chỗ V. làm thì phát hiện nó nằm bất động, bên cạnh là bịch thuốc trừ sâu nên hô hoán. Con trai tôi được đưa vào viện, còn tôi phải chạy vạy đi vay t.iền khắp nơi để đóng tạm ứng” – chị Ngọc Anh kể lại.

Bệnh nhân uống thuốc trừ sâu gây ngộ độc nặng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Trang, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện (BV) Quận 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân Vinh nhập viện trong tình trạng không tiếp xúc được, tri giác lơ mơ. Ghi nhận bệnh nhân uống thuốc trừ sâu không rõ liều lượng, đã có tổn thương thận nặng.

Bệnh nhân nhập viện ngày 6/10.

Bác sĩ cho biết đến nay viện phí đã gần 40 triệu đồng.

Bệnh nhân đã được lọc thận 3 ngày liên tiếp. Hiện sức khỏe có tiến triển nhưng chi phí lọc thận rất cao, chưa kể t.iền huyết tương, tiểu cầu, kháng sinh điều trị n.hiễm t.rùng. Đến nay viện phí gần 40 triệu đồng nhưng người nhà mới chỉ đóng được 16 triệu đồng và chủ yếu là từ vay mượn mà có.

“Bệnh nhân sẽ còn dùng kháng sinh mạnh, điều trị trong 5-7 ngày nữa mới có thể mong xuất viện. Do đó viện phí có thể tăng lên khá nhiều” – bác sĩ cho biết. Tại giường bệnh, Vinh khóc khi nghĩ về hành động dại dột mà mình đã gây ra.

Những ngày qua, chị Ngọc Anh đã vay 16 triệu đồng cứu con.

“Hôm đó em vừa buồn vì mình không lo được cho cha bị bệnh tim nặng ở nhà, buồn vì gia cảnh nghèo nên bị mọi người xa lánh mà hành động dại dột.

Em rời quê lên Sài Gòn được 2 năm, làm ở công ty cây xanh mỗi tháng người ta chỉ trả 3 triệu đồng. Giờ ra nông nỗi này em ân hận lắm, em làm khổ cha mẹ nhiều rồi. Con xin lỗi mẹ, xin lỗi cha…” – Vinh sụt sùi.

Nam bệnh nhân hối hận về hành động gây ra.

Được biết gia đình Vinh thuộc hộ cận nghèo. Không có ruộng đất lại ít học, cả nhà Vinh đều đi làm mướn, ai thuê gì làm đó. Cha Vinh bệnh nặng nên những năm gần đây đã không còn làm được gì nhiều. Chị gái lớn đã lập gia đình nên Vinh là lao động chính trong nhà.

Mỗi ngày trôi qua t.iền viện phí của bệnh nhân lại tăng.

Trước hoàn cảnh khó khăn trên của bệnh nhân, đại diện Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Quận 2 phát lời kêu gọi các mạnh thường quân có thể cùng chung tay giúp đỡ để con trai chị Ngọc Anh có đủ t.iền điều trị về phụ mẹ lo cho người cha đang lâm trọng bệnh.

Mọi đóng góp cho bệnh nhân xin vui lòng liên hệ ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện quận 2, TP.HCM.

SĐT: 028 54327888 (Tổng đài Bệnh viện quận 2).

Số tài khoản: 0071001247244. Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Bến Thành.

Xin chân thành cảm ơn!

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *