4 câu hỏi còn bỏ ngỏ về Covid-19

Sau một năm đại dịch Covid-19 khởi phát, vẫn còn đó nhiều câu hỏi bỏ ngỏ làm giới chuyên môn quốc tế đau đầu.

Vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” đang được nghiên cứu, phát triển tại Trung tâm Vabiotech – ẢNH: NGỌC THẮNG

Kể từ khi Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về các ca “viêm phổi bí ẩn” bùng phát dữ dội tại nước này vào ngày 31.12.2019, đến nay toàn thế giới đã có hơn 1,8 triệu người t.ử v.ong và hơn 84 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

1. SARS-CoV-2 bắt nguồn từ đâu?

Câu hỏi này đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi dữ dội. SARS-CoV-2 thật sự đã khởi phát từ đâu? Đến thời điểm hiện tại, giới chuyên môn chưa tìm được câu trả lời chính xác, trong khi WHO cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra.

Trước đó, thông tin ban đầu được truyền thông quốc tế ghi nhận là SARS-CoV-2 có thể đã bắt nguồn từ chợ buôn bán hải sản Hoa Nam (thuộc TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Tuy nhiên, phía Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận thông tin trên và cho biết “có nhiều bằng chứng cho thấy virus này bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc”.

Một thuyết âm mưu được nhiều người lưu tâm là liệu SARS-CoV-2 có phải đã “thoát ra” từ một phòng thí nghiệm ở TP.Vũ Hán? Hiện chưa có bằng chứng thuyết phục nào để kết luận giả thuyết trên. Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng lên tiếng “cần phải đ.ánh giá kỹ lưỡng” các bằng chứng trước khi đưa ra kết luận, theo Reuters .

2. Tại sao SARS-CoV-2 ảnh hưởng nghiêm trọng lên vài nhóm người?

Theo Đài CNN, các nhà khoa học kết luận rằng những người đã hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể bị ảnh hưởng lâu dài, trong đó đáng chú ý là tình trạng tổn thương não và mệt mỏi mãn tính. Tuy nhiên, giới nghiên cứu vẫn chưa biết được những “triệu chứng hậu Covid-19″ này sẽ kéo dài bao lâu và tại sao một số người sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn những người khác.

Một báo cáo đăng trên chuyên san Annals of Internal Medicine hồi tháng trước đã chỉ ra trường hợp một cặp sinh đôi cùng mắc Covid-19 ở độ t.uổi 60, nhưng diễn biến về tác động của virus lại không giống nhau. Một người đã được xuất viện, trong khi người kia có diễn biến nặng hơn và phải thở máy để duy trì sự sống.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng dường như có sự ngẫu nhiên về mức độ ảnh hưởng của SARS-CoV-2, đồng thời một số đối tượng có bệnh nền như tiểu đường hay thừa cân có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm hơn so với những người có sức khỏe tương đối tốt.

3. SARS-CoV-2 lây lan như thế nào?

Một năm trôi qua, cuộc tranh luận về cách thức lây lan chính của virus này vẫn chưa đến hồi kết.

Theo CNN, giới chuyên môn xác nhận SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu thông qua các giọt b.ắn trong không khí khi một cá nhân bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, và khẩu trang có thể ngăn chặn quá trình lây nhiễm.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng virus cũng có thể lan truyền thông qua các giọt b.ắn nhỏ li ti, lơ lửng trong không khí suốt hàng giờ và khẩu trang bằng vải sẽ khó bảo vệ con người trước virus. Hiện chưa có kết luận chính thức cho câu hỏi này và đây là một trong những vấn đề quan trọng đang được giới chuyên môn tập trung nghiên cứu, để sớm tìm ra phương pháp hiệu quả nhằm vô hiệu hóa SARS-CoV-2.

4. Khi nào đại dịch kết thúc?

Câu hỏi lớn nhất về đại dịch Covid-19: Bao giờ nó sẽ kết thúc? Nhiều người đang kỳ vọng vào vắc xin, ngay cả khi đó không phải là một giải pháp sớm có hiệu quả. Theo CNN, giới chuyên môn cho biết có thể sẽ mất nhiều năm để tiêm phòng cho phần lớn dân số thế giới, để tạo được nền tảng cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều câu hỏi bỏ ngỏ về hiệu quả thực tế của vắc xin, bởi cũng cần lưu ý đây là loại vắc xin được phát triển nhanh nhất trong lịch sử y học của nhân loại – chỉ vỏn vẹn gần 1 năm sau khi đại dịch được xác định.

Ngoài ra, tính đến nay, lịch sử chỉ ghi nhận bệnh đậu mùa là đại dịch duy nhất được loại bỏ bằng phương pháp tiêm vắc xin trên diện rộng, theo CNN.

Vậy liệu đại dịch Covid-19 có thể kết thúc sau khi thế giới có vắc xin, hay chúng ta sẽ tiếp tục “sống chung” với SARS-CoV-2 như nhiều loại virus gây bệnh khác?

Phụ huynh biết gì về “hội chứng nhà trẻ”, ứng phó bằng cách nào?

Hội chứng nhà trẻ còn có tên là Daycare syndrome, đây là tình trạng lặp đi lặp lại của các triệu chứng như sốt, chảy nước mũi, ngạt mũi và ho khi trẻ tới lớp học.

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao khi đến lớp trẻ nhỏ thường bị ốm, sốt hoặc sụt sịt, ngạt mũi, ho hay sốt do nhà trẻ hay không. Tình trạng này xảy ra khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tìm hiểu về “hội chứng nhà trẻ” để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

1. “Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ là gì?

“Hội chứng nhà trẻ” còn có tên là Daycare syndrome, đây là tình trạng lặp lại ở nhà trẻ với các triệu chứng của bệnh đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ như: Khi trẻ bị sốt, chảy nước mũi, trẻ bị ngạt mũi hoặc bị ho.

“Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ thường gặp trong khoảng 1 đến 2 năm đầu tiên khi trẻ đến mẫu giáo. Tình trạng này xảy ra phần lớn do virus.

2. Nguyên nhân xảy ra “hội chứng nhà trẻ”?

Thực tế, “hội chứng nhà trẻ” xảy ra đối với t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi, thường trong 1 năm sẽ bị trung bình từ 6 đến 8 lần bị nhiễm virus hô hấp trên. Trong khi đó, virus còn gây ra bệnh tai mũi họng và còn có thể lên đến 1 lần mỗi tháng. Thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 trẻ dễ gặp phải tình trạng này.

Triệu chứng của nhiễm virus họng xảy ra như sốt, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi và ho.

Trong khi đó, khi trẻ hoạt động các cơ sở chăm sóc tập trung như nhà trẻ, trường mẫu giáo. Do đó, nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh và những đ.ứa t.rẻ khác.

Đặc biệt, thời điểm này trẻ nhỏ khi chưa có hệ miễn dịch hoàn chỉnh, hệ miễn dịch của trẻ còn nôn yếu. Điều này khiến cơ thể của trẻ chưa đủ để phản xạ và giúp bảo vệ để có thể đáp ứng nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.

“Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ thường gặp trong khoảng 1 đến 2 năm đầu tiên khi trẻ đến mẫu giáo – Ảnh Internet

Chưa kể trẻ chưa hình thành được thói quen giữ gìn vệ sinh nhằm đem lại hiệu quả phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Điều này khiến trẻ bị nhiễm virus lặp lại nhiều lần trong năm.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Pittsburgh và Khoa Nhi Đại học Y khoa Arizona (Hoa Kỳ) cho kết quả rằng hầu hết trẻ khi đến trường đều bị nhiễm virus hô hấp trên nhiều hơn so với những trẻ được chăm sóc tại nhà.

Thực chất, tần suất nhiễm virus ở trẻ tại trường học xảy ra nhiều hơn những trẻ được chăm sóc tại nhà dẫn đến tình trạng khi trẻ chưa khỏi hoàn toàn bệnh đã tiếp tục mắc bệnh đợt mới, điều này khiến các triệu chứng ở trẻ liên tục diễn ra.

Nhiều bậc phụ huynh cho biết chỉ cần đưa trẻ đến trường là trẻ lại bị ốm. Nguyên nhân khiến trẻ bị ốm khi đến trường, mắc phải “hội chứng nhà trẻ” do trẻ đến trường dễ nhiễm virus đường hô hấp trên.

3. Phụ huynh cần ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” bằng cách nào?

Rất nhiều phụ huynh cho rằng nên tránh để trẻ đi học để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi trẻ thường xuyên mắc phải “hội chứng nhà trẻ”. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp có thể ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” của trẻ khác nhau.

Phụ huynh không nên để trẻ ở nhà vì lo ngại trẻ có thể gặp phải “hội chứng nhà trẻ” để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt vì:

– Về bản chất, “hội chứng nhà trẻ” chỉ xảy ra từ 1 đến 2 năm đầu khi trẻ tới trường học. Vì thế, dù sớm hay muộn thì phụ huynh vẫn phải để trẻ trực tiếp đối diện với trường học. Chưa kể, nếu phụ huynh tiếp tục giữ trẻ ở nhà thì hội chứng này tiếp tục đến vào giai đoạn mẫu giáo hoặc ngay cả khi trẻ lên lớp 1 đi học tại trường tiểu học.

– Ngoài ra, khi trẻ càng đi học càng lâu ngày thì trẻ sẽ ít bị nhiễm bệnh vì trẻ có thể sớm tiếp xúc với mầm bệnh. Đây cũng là cách để cơ thể hình thành miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh cho những lần mắc bệnh sau.

“Hội chứng nhà trẻ” gặp phải ở trẻ do virus gây ra nên tình trạng bệnh lý cũng không quá phức tạp và nghiêm trọng – Ảnh Internet

Biện pháp ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” cho trẻ nhỏ

Phần lớn “hội chứng nhà trẻ” gặp phải ở trẻ do virus gây ra nên tình trạng bệnh lý cũng không quá phức tạp và nghiêm trọng. Vì vậy, phụ huynh không cần quá lo lắng.

Phụ huynh có trẻ nhỏ nên trao đổi với bác sĩ để kiểm tra, ngoại trừ các nguyên nhân khác gây tình trạng sốt, chảy mũi và ngạt mũi như viêm mũi cấp tính, viêm xoang cấp hoặc viêm VA cấp do vi khuẩn, viêm VA mãn tính, viêm thanh khí phế quản,…

Nếu các triệu chứng gặp phải do “hội chứng nhà trẻ” gây ra, cần chăm sóc để giảm nhẹ các triệu chứng ở trẻ nhỏ. Đây là việc ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, phụ huynh không lạm dụng thuốc dùng cho trẻ bởi việc sử dụng thuốc rất hạn chế vì lợi ích từ thuốc đem lại không đáng kể.

Cha mẹ có con nhỏ nên đưa trẻ đi tiêm phòng cúm hàng năm. Ngoài ra, tránh các nơi tập trung đông người khác ngoài nhà trẻ để tránh khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề n.hiễm t.rùng từ các nguồn khác nhau.

Đảm bảo vệ sinh cho trẻ, giữ không cho trẻ mút ngón tay, ngón chân và núm vú giả,.. vì có thể lây nhiễm vi trùng cho trẻ. Đối với trẻ lớn hơn cần hướng dẫn trẻ cách rửa tay hoặc rửa tay cho trẻ thường xuyên để bé để bảo vệ sức khỏe bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *