4 loại thực phẩm tự nhiên giúp làm loãng m.áu, ngăn ngừa cục m.áu đông gây đột quỵ

Gừng, tỏi, nghệ là những loại gia vị có chứa những chất giúp làm loãng m.áu và ngăn ngừa cục m.áu đông, giúp lưu thông tĩnh mạch và động mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

1. Sự hình thành của cục m.áu đông trong cơ thể

Cục m.áu đông hay còn gọi là huyết khối, là quá trình tập trung m.áu đến các mạch m.áu bị rách và làm ngừng c.hảy m.áu. Khi một người bị c.hảy m.áu, quá trình tạo m.áu đông sẽ khởi động, tương tự như hiện tượng bạn bị đứt tay, sau đó m.áu đông lại.

Quá trình hình thành cục m.áu đông diễn ra như sau: Các tiểu cầu được triệu tập đến vùng tổn thương để tạo ra nút bao quanh vết thương. Tiếp theo, chúng được kết dính với nhau nhờ các sợi fibrin.

Tiếp đến, các tiểu cầu đến trước sẽ tạo ra một chất hóa học để thu hút các tiểu cầu khác, và cuối cùng tạo thành một cục m.áu đông nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng c.hảy m.áu.

Việc có các cục m.áu đông hình thành trong cơ thể rất nguy hiểm, tùy vào từng vị trí cục m.áu đông hình thành mà biểu hiện của người bệnh cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như nếu cục m.áu đông hình thành ở não, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt; hay cục m.áu đông hình thành ở dạ dày sẽ gặp tình trạng nôn ra m.áu, đau bụng dữ dội, chán ăn, mệt mỏi.

Bạn cũng không nên bỏ qua những thống kê liên quan tới Nguy cơ đột quỵ dễ xảy ra ở nhóm người này.

Cục m.áu đông là nguyên nhân gây ra các cơn đột quỵ não và suy tim ở một số bệnh nhân, tỷ lệ này tương đối cao ở nhóm người trung niên đến cao t.uổi.

Thông thường, việc ngăn ngừa sự hình thành các cục m.áu đông sẽ phụ thuộc và lối sống, cách ăn uống. Tuy nhiên đối với những người đã có yếu tố nguy cơ, cần sử dụng thuốc hoặc các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, việc ngăn ngừa sự hình thành các cục m.áu đông sẽ phụ thuộc và lối sống, cách ăn uống (Ảnh: Internet)

2. Các thực phẩm tự nhiên giúp ngăn ngừa cục m.áu đông, làm loãng m.áu

Để giúp làm loãng m.áu, ngăn ngừa cục m.áu đông, các chuyên gia đã nghiên cứu và nhận thấy trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có chứa các hoạt chất này. Chúng tập trung ở các loại gia vị trong bữa cơm hàng ngày như gừng, nghệ, tỏi, quế…

Do vậy, ngay cả khi bạn không thuộc diện nguy cơ cao cũng cần chú ý đến việc ngăn ngừa cục m.áu đông hình thành trong cơ thể.

– Gừng

Trong tự nhiên, gừng là một loại thảo dược có nhiều công dụng quý, đặc biệt nổi trội trong việc ngăn ngừa cục m.áu đông và giảm nguy cơ đột quỵ. Gừng còn thúc đẩy tuần hoàn m.áu khỏe mạnh, được sử dụng như một chất làm giảm cholesterol, thuốc chống huyết khối và chống viêm (nghiên cứu vào năm 2002).

Theo Đông Y, gừng có tính ấm nhưng việc ăn gừng đúng cách cũng cần phải lưu ý. Chẳng hạn như việc “Ăn gừng vào buổi tối độc ngang thạch tín”!

– Củ nghệ

Ngoài gừng thì củ nghệ cũng là một loại thảo dược chống viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa cục m.áu đông và làm loãng m.áu. Công dụng này chủ yếu do hàm lượng curcumin có trong nghệ, chúng giúp ngăn ngừa tiểu cầu kết lại với nhau, từ đó làm giảm nguy cơ nhồi m.áu cơ tim và suy tim, đột quỵ.

Củ nghệ cũng là một loại thảo dược chống viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa cục m.áu đông và làm loãng m.áu (Ảnh: Internet)

– Tỏi

Tỏi không chỉ được biết đến với công dụng chống cảm cúm mà nó còn là một loại thực phẩm giúp hạn chế sự hình thành của huyết khối, tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh như adenosine, allicin và parafinic polysulfides có công dụng trong việc làm loãng m.áu.

Tỏi cũng có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong m.áu và chất béo trung tính, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và suy tim.

Tỏi cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong m.áu và chất béo trung tính, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và suy tim (Ảnh: Internet)

– Quế

Quế có tính cay, nóng, chứa coumarin được biết đến như một chất chống đông mạnh, quế trong đông y còn được sử dụng như một loại thuốc làm giảm huyết áp, chống viêm và giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài các gia vị kể trên thì Vitamin E cũng có nhiều lợi ích đối với tuần hoàn não, giúp ngăn ngừa cục m.áu đông, giảm sự kết tập tiểu cầu bằng cách cải thiện độ nhạy với prostaglandin E1, một acid béo ức chế tiểu cầu.

3. Kiểm soát nguy cơ hình thành cục m.áu đông

Không phải ai cũng có thể kiểm soát được nguy cơ hình thành cục m.áu đông, cụ thể:

Những nguy cơ có thể kiểm soát được bao gồm

– Người bị tăng huyết áp có thể kiểm soát nguy cơ hình thành cục m.áu đông bằng cách dùng thuốc để hạ huyết áp. Hạ huyết áp có thể làm giảm nguy cơ huyết khối lên đến 6 lần.

– Hút t.huốc l.á: Người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ, tắc mạch m.áu lên gấp 2 lần. HÚt thuốc làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, khiến tim làm việc nhiều hơn và huyết áp đẩy lên cao hơn. Nếu dừng thuốc từ 2-5 năm, nguy cơ đột quỵ sẽ giảm xuống ngang với người chưa bao giờ hút thuốc.

– Cholesterol cao và thừa cân: Mức cholesterol Những nguy cơ không thể kiểm soát

Tuy nhiên, đến một độ t.uổi nào đó bạn sẽ phải đối diện với sự hình thành của huyết khối. Khoa học đã chỉ ra rằng, bước sang t.uổi 55, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng gấp đôi.

Về mặt giới tính, nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn một chút so với nữ; bạn cũng sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu trong gia đình có người từng bị đột quỵ. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, nếu không kiểm soát tốt đường huyết, các cục m.áu đông sẽ hình thành và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.

Ngoài ra, người bệnh tim mạch hay rung nhĩ cũng rất khó để lùi xa nguy cơ đột quỵ do tỷ lệ hình thành cục m.áu đông của những nhóm này cao hơn người bình thường gấp nhiều lần.

Cục m.áu đông nguy hiểm cỡ nào mà dễ gây đột quỵ c.hết người đến vậy?

Việc đông m.áu là quan trọng để ngăn ngừa ra m.áu quá nhiều nếu bị thương hoặc đứt.

Cục m.áu đông chặn dòng m.áu đến các vùng quan trọng của cơ thể, nó có thể gây hại, thậm chí gây t.ử v.ong – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, khi cục m.áu đông chặn dòng m.áu đến các vùng quan trọng của cơ thể, nó có thể gây hại, thậm chí gây t.ử v.ong, theo Cleveland Clinic.

Cục m.áu đông có thể xảy ra ở tay và chân, bụng (dạ dày), tim, phổi, não và thận.

Cục m.áu đông có thể nằm ở một chỗ hoặc di chuyển khắp cơ thể. Các cục m.áu đông di chuyển đặc biệt nguy hiểm. Cục m.áu đông có thể hình thành trong động mạch hoặc tĩnh mạch.

Những người có lượng sắt trong m.áu thấp có nguy cơ cao mắc các cục m.áu đông nguy hiểm, như trường hợp của Maradona – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Cục m.áu đông nào nguy hiểm nhất?

Bất kỳ cục m.áu đông nào hình thành trong động mạch hoặc tĩnh mạch đều nguy hiểm.

Nên gọi cấp cứu ngay lập tức nếu nghi ngờ có cục m.áu đông.

1. Huyết khối tĩnh mạch sâu

Cục m.áu đông hình thành ở một trong những tĩnh mạch lớn hơn của cơ thể được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Khi cục m.áu đông vỡ ra và bắt đầu di chuyển trong dòng m.áu có thể gây hại.

Một trong những mối quan tâm cấp bách nhất về cục m.áu đông là khi huyết khối tĩnh mạch sâu di chuyển đến phổi và bị mắc kẹt. Tình trạng này, gọi là thuyên tắc tĩnh mạch phổi, có thể làm m.áu ngừng chảy và hậu quả có thể rất nghiêm trọng, thậm chí gây t.ử v.ong, theo Cleveland Clinic.

2. Cục m.áu đông ở động mạch não

Các cục m.áu đông trong động mạch não gây ra đột quỵ.

3. Cục m.áu đông ở động mạch tim

Các cục m.áu đông hình thành trong các động mạch tim, gây ra các cơn đau tim.

Các cục m.áu đông cũng có thể hình thành trong các mạch m.áu ở bụng, gây đau bụng hoặc buồn nôn và nôn.

Ai có nguy cơ bị cục m.áu đông cao nhất?

Một số yếu tố nguy cơ khiến một số người có nguy cơ hình thành cục m.áu đông cao hơn.

Trên 65 t.uổi : Càng lớn t.uổi càng dễ bị cục m.áu đông, đặc biệt trên 65 t.uổi.

Thời gian nằm viện lâu , phẫu thuật và chấn thương có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đông m.áu.

Thiếu m.áu do thiếu sắt

Nghiên cứu mới cho thấy nồng độ sắt trong m.áu thấp làm tăng nguy cơ đông m.áu.

Những người có lượng sắt trong m.áu thấp có nguy cơ cao mắc các cục m.áu đông nguy hiểm, như trường hợp của Maradona, theo Express .

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ở mức độ thấp hơn, bao gồm:

Uống thuốc tránh thai hoặc bổ sung nội tiết tố.

Mang thai.

Bị ung thư, hoặc đã được điều trị ung thư.

Có t.iền sử gia đình về cục m.áu đông hoặc dễ bị đông m.áu.

Bị mắc virus Corona.

Thừa cân hoặc béo phì.

Lối sống ít vận động.

Hút t.huốc l.á.

Các triệu chứng phổ biến nhất của cục m.áu đông là gì?

Một số người có thể không gặp triệu chứng nào.

Nhưng đa số đều có triệu chứng, tùy vào vị trí hình thành cục m.áu đông mà các triệu chứng có thể khác nhau, theo Cleveland Clinic.

Ở bụng

Các cục m.áu đông ở vùng bụng có thể gây đau hoặc buồn nôn và nôn.

Ở cánh tay hoặc chân

Cục m.áu đông ở chân hoặc cánh tay có thể gây đau hoặc mềm khi chạm vào. Sưng, tấy đỏ là những dấu hiệu phổ biến khác của cục m.áu đông.

Ở não

Cục m.áu đông trong não gây ra đột quỵ, có thể gây ra nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng.

Những cục m.áu đông này có thể gây ra các vấn đề về nói hoặc nhìn, không thể cử động hoặc mất cảm giác ở một bên cơ thể và đôi khi co giật.

Ở tim hoặc phổi

Cục m.áu đông trong tim sẽ gây ra các triệu chứng của cơn đau tim như đau tức ngực, đổ mồ hôi, đau lan xuống cánh tay trái hoặc khó thở.

Cục m.áu đông trong phổi có thể gây đau ngực, khó thở và đôi khi có thể dẫn đến ho ra m.áu, theo Cleveland Clinic .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *