4 thực phẩm giúp ngừa béo bụng, mỡ gan cực kỳ hiệu quả

Chất béo nội tạng thường có hại và là nguyên nhân dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chất béo nội tạng thường tích trữ xung quanh các cơ quan nội tạng như lá lách và gan.

Chế độ ăn uống không lành mạnh và ít tập thể dục là nguyên nhân chính gây tích tụ chất béo nội tạng.

Làm cách nào để loại bỏ chất béo nội tạng: Giống như hầu hết các chất béo có hại trong cơ thể, chất béo nội tạng lưu trữ trong khoang bụng, xung quanh các cơ quan nội tạng quan trọng.

Chất béo nội tạng thường có hại và là nguyên nhân dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chất béo nội tạng thường tích trữ xung quanh các cơ quan nội tạng như lá lách và gan. Cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo nội tạng có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim. Chế độ ăn uống không lành mạnh và ít tập thể dục là nguyên nhân chính gây tích tụ chất béo nội tạng.

Thay đổi chế độ ăn là cách tốt nhất giúp tăng lượng chất béo có lợi và giảm các chất béo có hại.

Theo kết quả nghiên cứu của American Diabetes Association cho thấy tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa đơn giúp hạn chế béo bụng cũng như tăng cường đáp ứng insulin. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng tích trữ chất béo ở bụng.

Vì điều này, bạn nên đảm bảo giảm lượng chất béo chuyển hóa và cũng tránh các thực phẩm chế biến giàu chất béo có hại.

Có 4 chất béo không bão hòa đơn (fats chất béo khỏe mạnh) được khuyến nghị bởi Net Doctor, đó là:

Quả bơ

Dầu ô liu

Dầu hướng dương

Các loại hạt

Quả bơ

Một cách khác để giảm mỡ là cắt giảm ba loại thực phẩm có hại trong chế độ ăn gồm rượu, đường và carbs.

Đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường dư thừa có thể dẫn đến sự gia tăng chất béo ở bụng và gan. Do đó bạn nên hạn chế ăn đường, đặc biệt là đường fructose. Lượng đường trong m.áu quá cao có thể tổn hại cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế đồ uống thể thao, đồ uống và các loại thực phẩm có nhiều đường khác. Khi lựa chọn thực phẩm ít béo cần lưu ý vì có thể có lượng đường bổ sung cao, bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm trước khi mua.

Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng toàn bộ trái cây và rau quả có vị ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng, đường tự nhiên, nước và chất xơ có lợi cho sức khỏe.

Rượu

Nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều rượu khiến chất béo được lưu trữ dưới dạng mỡ nội tạng.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 8.603 người trưởng thành Hàn Quốc cho thấy những người uống nhiều rượu nhất cũng có chu vi vòng eo lớn nhất, có thể là dấu hiệu của mỡ nội tạng.

Carbs

Hạn chế lượng carbs trong bữa ăn được cho là một cách giảm béo hiệu quả.

Hơn 20 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb giúp giảm cân nhanh gấp 2-3 lần so với chế độ ăn ít chất béo.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với 69 nam giới và nữ giới thừa cân, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn kiêng low-carb giảm 10% chất béo nội tạng và 4,4% tổng lượng chất béo so với những người có chế độ ăn ít chất béo.

Theo T.iền phong

Vì sao người ốm vẫn có thể bị tiểu đường?

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm một tác nhân khác gây tiểu đường loại 2. Nhờ đó, chúng ta có thể biết được vì sao không chỉ người thừa cân, béo phì dễ bị tiểu đường mà người ốm cũng có thể mắc căn bệnh này.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tiểu đường loại 2 là căn bệnh xảy ra do mất cân bằng nồng độ insulin, một loại hoóc môn giúp điều chỉnh đường huyết. Chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, đặc biệt với người thừa cân, béo phì, là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng insulin, theo Daily Mail.

Khi đó, nồng độ insulin trong m.áu sụt giảm đến mức không đủ để chuyển hóa đường glucose, dẫn đến tăng đường huyết.

Tuy nhiên, mất cân bằng đường huyết không phải là nguyên nhân duy nhất gây tiểu đường loại 2. Gan nhiễm mỡ cũng có thể dẫn đến căn bệnh này, nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) mới đây cho biết.

Cơ thể vào não bộ cần đường glucose để hoạt động. Thông thường, chúng ta sẽ nạp glucose qua thức ăn. Tuy nhiên, có môt số thời điểm trong ngày, cơ thể sẽ không hấp thụ đường glucose tốt như lúc bình thường, chẳng hạn như khi chúng ta ngủ.

Lúc đó, lượng đường glucose trong m.áu có thể giảm. Gan sẽ thực hiện một trong những chức năng của nó là tạo ra đường glucose. Để thực hiện chức năng này, tế bào gan sẽ nhận kích thích từ hoóc môn glucagon.

Trong nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học phát hiện khi gan dùng mỡ thừa để tạo ra đường glucose thì nó có thể lấy năng lượng từ mỡ thừa quanh gan để làm việc này mà không cần có kích thích từ hoóc môn glucagon. Lúc đó, gan có thể tạo ra lượng đường glucose lớn hơn nhiều so với bình thường.

Đường glucose tăng cao quá mức khiến cơ thể không cung cấp đủ insulin để chuyển hóa, dẫn đến tăng đường huyết. Do đó, những người bị gan nhiễm mỡ sẽ dễ bị tiểu đường loại 2, giáo sư Pierre Maechler, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Geneva, giải thích.

Hầu hết những người bị gan nhiễm mỡ sẽ không biết họ mắc bệnh này. Gan nhiễm mỡ thường không gây triệu chứng gì. Mọi người chỉ có thể phát hiện bệnh bằng cách xét nghiệm m.áu để kiểm tra chức năng gan.

Để giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và tiểu đường loại 2, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên giảm cân, ăn các món lành mạnh và thường xuyên tập thể dục, theo Daily Mail.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *