5 cách đơn giản tự kiểm tra chức năng tim, phổi ngay tại nhà

Tim phổi khỏe hay yếu liên quan đến sức khỏe thể chất và t.uổi thọ của mỗi người, nếu chưa kịp đến viện khám, bạn hãy thử tự kiểm tra ngay bằng 5 cách đơn giản sau đây.

Tim và phổi là những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, tuy nhiên quá trình công nghiệp hóa ngày càng phát triển dẫn đến ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, cùng với những thói quen xấu của cá nhân như hút thuốc, uống rượu, thức khuya,… đều là những tác nhân nguy hại làm tăng số người mắc các bệnh về tim, phổi. Trên thực tế, chúng ta có thể tự kiểm tra chức năng tim, phổi tại nhà thông qua 5 phương pháp sau.

1. Phương pháp nín thở

Sau khi hít một hơi thật sâu rồi nín thở, nếu bạn có thể nín thở được 30 giây trở lên, điều nàu có thể biểu hiện chức năng tim, phổi của bạn vẫn rất tốt. Ngược lại nếu bạn chỉ nín thở dưới 20 giây, chứng tỏ chức năng tim, phổi có vấn đề, do vậy cần đặc biệt chú ý.

2. Phương pháp leo cầu thang

Phương pháp này cũng khá phổ biến, thông thường những người có sức khỏe tim, phổi tốt, có thể đi bộ từ tầng 1 đến tầng 3 với tốc độ bình thường, nếu không thấy thở gấp, tức ngực, khó thở thì chứng tỏ chức năng tim phổi khá tốt. Còn ngược lại, nếu bạn cảm thấy rất mệt như “hết hơi”, cần chú ý tim, phổi của bạn có thể đang bị tổn thương.

3. Phương pháp thổi nến

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn cần chuẩn bị một cây nến, đốt cháy nến và đặt cách cơ thể khoảng 15cm. Nếu một hơi có thể thổi tắt nến, chứng tỏ chức năng tim, phổi vẫn khá tốt. Nếu thử thổi vài lần mà nến không tắt lửa, điều này chứng tỏ chức năng tim, phổi bị suy yếu, chẳng hạn như bị bệnh khí phế thũng.

4. Phương pháp chạy tại chỗ

Bạn đứng chạy tại chỗ, dừng chuyển động sau khi mạch đ.ập đạt 100-120 lần/phút, quan sát khi dừng chạy, nếu trong vòng 5 – 6 phút sau đó mạch đ.ập của tim hồi phục lại như trạng thái ban đầu thì chức năng tim phổi rất tốt. Trong trường hợp bạn thở hắt vì mệt, tim đ.ập nhanh và cần thời gian dài mới dịu lại nhịp thở thì tim, phổi của bạn đã yếu.

5. Phương pháp quan sát màu môi

Những người có chức năng tim, phổi tốt có màu môi hồng hào, trong khi những người có chức năng phổi kém có thể có đôi môi màu tím do thiếu oxy bên trong cơ thể.

3 cách để cải thiện chức năng tim phổi

1. Chạy bộ

Đây là một trong những cách phổ biến để luyện tập chức năng tim, phổi. Trước tiên hãy lựa chọn đi bộ nhanh là chủ yếu, xen kẽ chạy chậm trong vòng 1 tuần. Tiếp theo chạy chậm là chủ yếu, trong đó xen kẽ đi bộ nhanh, thực hiện trong 1 tuần. Tiếp nữa là nguyên chạy chậm 1 tuần. Cuối cùng, chạy với toàn bộ sức lực, và cũng luyện tập trong 1 tuần. Kiên trì luyện tập 1 tháng, chức năng tim, phổi có thể được cải thiện rõ rệt.

2. Bơi lội

Bơi đòi hỏi phải nín thở dưới nước và lấy hơi, đây là một phương thức hít thở sâu có thể cải thiện hiệu quả chức năng của tim, phổi. Ngoài ra, bơi dưới nước, cơ bắp tiêu thụ oxy và chất dinh dưỡng tăng lên, có lợi cho việc tăng cường chức năng bơm của tim và cải thiện chức năng tim mạch.

3. Đi xe đạp

Đạp xe là một trong những công cụ tốt nhất để cải thiện chức năng tim và phổi. Đạp xe có thể sử dụng chuyển động của chân để nén lưu lượng m.áu và bơm m.áu trở lại từ mạch m.áu đến tim, tăng cường chức năng của mô vi mạch. Ngoài ra, đi xe đạp rất đơn giản và thân thiện với môi trường, đồng thời giúp thư giãn cơ thể và tâm trí trong quá trình đạp xe

Tuy nhiên, ngoài việc cải thiện chức năng tim, phổi bằng ba phương pháp trên, một cơ thể khỏe mạnh không thể tách rời khỏi thói quen sống tốt. Nghiện rượu, hút thuốc, thức khuya,… đều là những thói quen xấu cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Hà Vũ (Dịch theo QQ)

Theo vietnamnet

5 hành động nhỏ giúp bạn kiểm tra xem tim và phổi của mình có khỏe mạnh hay không

Hiện nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh tim và phổi đang ngày càng tăng cao. Do đó, việc nhận biết nguy cơ mắc bệnh từ sớm thông qua những hành động sau đây là điều hết sức cần thiết.

Tim và phổi là 2 cơ quan nắm giữ những vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Thế nhưng, trong một vài năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do sự gia tăng đô thị hóa khiến hệ hô hấp của con người chịu ảnh hưởng một phần không nhỏ. Thêm nữa, những cuộc ăn uống, tiệc tùng có sử dụng rượu, bia hay thói quen hút t.huốc l.á thường xuyên cũng đều gây hại không nhỏ cho 2 cơ quan trên.

Chính vì vậy, việc tự kiểm tra chức năng làm việc của tim và phổi là điều hết sức thiết thực trong thời buổi hiện nay. Dưới đây là một số việc làm giúp bạn nhận biết cơ quan tim và phổi của mình có đang khỏe mạnh hay không.

1. Nín thở trong 30 giây

Hành động này buộc bạn sẽ phải kiểm soát mũi và miệng sau khi hít thở sâu. Nếu bạn có thể nín thở được từ 30 giây trở lên thì hãy yên tâm là chức năng tim và phổi của mình đang rất ổn định.

Trái lại, nếu bạn không thể chịu đựng điều này quá 30 giây thì chứng tỏ là chức năng tim, phổi đang hoạt động không tốt. Bạn nên chủ động đi khám để kiểm tra các cơ quan bên trong cơ thể của mình.

2. Leo cầu thang

Những người có chức năng tim và phổi khỏe mạnh hoàn toàn có thể leo một mạch lên cầu thang tầng 3 mà không cảm thấy khó thở hay đau tức ngực. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng thể leo lên nổi tầng 3, thậm chí còn nhanh cảm thấy kiệt sức, khó thở ở những bước đầu thì nên đi khám tim và phổi ngay.

3. Thổi nến

Để thực hiện bài test này, bạn cần chuẩn bị một cây nến và hãy đốt cháy nó, sau đó đặt cách cơ thể 15cm. Kết quả cho thấy, nếu bạn có thể thối tắt nến chỉ sau một lần thì điều này chứng tỏ chức năng tim và phổi đang hoạt động ổn định. Còn nếu bạn phải mất nhiều lần mới thổi tắt nến được thì điều này cho thấy chức năng tim và phổi đang dần suy yếu.

4. Chạy tại chỗ

Hãy thử bắt đầu chạy tại chỗ cho đến khi nhịp tim đạt 100 – 120 nhịp/phút thì dừng lại. Nếu thấy nhịp tim của mình có thể trở lại mức bình thường trong vòng 5 – 6 phút thì đồng nghĩa là chức năng tim và phổi của bạn vẫn bình thường.

Tuy nhiên, nếu phải mất rất lâu sau, nhịp tim mới trở về ổn định thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.

5. Quan sát màu môi

Thông thường, những người có chức năng tim và phổi tốt thì màu sắc trên môi sẽ có độ tươi sáng, hồng hào. Còn với những người có chức năng tim phổi yếu thì đôi môi sẽ có màu thâm tím do thiếu oxy lưu thông bên trong cơ thể.

Source (Nguồn): Sohu/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *