5 cặp đôi thực phẩm giúp bạn tăng tốc giảm cân

Nhiều người nói rằng giảm cân là một quá trình rất mất thời gian và không có đường tắt cho nó.

Táo và bơ đậu phộng – SHUTTERSTOCK

Quả thực họ đúng, nhưng một thực tế khác là bạn có thể dễ dàng thực hiện toàn bộ quy trình bằng cách làm theo một số thủ thuật đơn giản như ghép nối các loại thực phẩm của bạn một cách chính xác.

Khi nói đến việc giảm béo, hai loại thực phẩm có thể tốt hơn một loại. Chúng kết hợp với nhau có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, giúp bạn no lâu hơn và giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

Để giúp đạt được mục tiêu giảm cân, đây là 5 sự kết hợp tốt nhất của các loại thực phẩm mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình.

1. Trứng và rau bina (cải bó xôi)

Trứng chứa nhiều protein chất lượng cao. Chúng là thực phẩm bổ dưỡng, dễ làm và dễ giảm cân. Nhưng nếu khi nhiệm vụ của bạn là giảm cân, hãy thêm rau bina vào món trứng tráng của bạn. Theo một nghiên cứu, ăn rau bina giàu chất sắt với trứng có thể giúp giảm cân nhiều hơn.

2. Bột yến mạch và quế

Bột yến mạch phủ một số quả mọng và hạt có thể là một lựa chọn bữa sáng tuyệt vời. Chúng cung cấp chất xơ có thể giúp bạn no lâu hơn và ngăn ngừa tình trạng ăn uống không lành mạnh.

Nhưng để đạt được nhiều lợi ích hơn từ bữa ăn này, hãy thêm một ít bột quế. Quế rất giàu chất chống ô xy hóa, có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, điều chỉnh lượng đường trong m.áu và cải thiện chức năng insulin. Tất cả những điều này kết hợp với nhau có thể giúp bạn giảm cân.

3. Rau xanh với dầu ô liu

Để hạn chế cơn đói giữa bữa ăn của bạn, không có gì tốt hơn là một bát salad tươi xanh và để làm cho nó tốt cho sức khỏe hơn, hãy thêm một ít dầu ô liu vào đó.

Cả rau xanh và dầu ô liu đều là những thực phẩm thân thiện với sức khỏe. Nhưng khi kết hợp với nhau nó có thể tăng gấp đôi quá trình giảm cân của bạn. Giàu chất béo không bão hòa đơn, dầu ô liu giúp xua tan cơn đói và rau xanh làm tăng cảm giác no. Thêm dầu vào món salad của bạn cũng giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ rau xanh.

4. Táo với bơ đậu phộng

Táo và bơ đậu phộng là một loại thực phẩm giảm cân cổ điển. Bơ đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có thể giúp bạn no lâu hơn và cải thiện quá trình chuyển hóa insulin. Táo cũng rất giàu chất xơ có thể thúc đẩy cảm giác no. Chúng kết hợp với nhau có thể tạo thành một món ăn nhẹ tuyệt vời để giảm cân.

5. Trà xanh và chanh

Trà xanh kết hợp với chanh là loại thức uống tuyệt vời cho giảm cân – SHUTTERSTOCK

Trà xanh là một trong những thức uống tốt nhất cho những người theo dõi cân nặng. Đây là thức uống ít calo, giàu chất chống ô xy hóa, có thể giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn và giảm cân nhanh hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhấm nháp trà xanh 2 đến 3 lần mỗi ngày có thể giúp tăng cường trao đổi chất và cũng có thể giúp giảm cân.

Để hiệu quả hơn, hãy vắt một ít nước cốt chanh tươi vào đó. Chanh có chứa vitamin C, giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng của trà xanh một cách tốt hơn, theo Times of India.

Bạn đang gây hại cho cơ thể vì ăn sai cách những thực phẩm cực tốt này

Có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn uống sai cách có thể bị giảm tác dụng thậm chí là gây hại.

Chuối

Mặc dù có vẻ là lựa chọn tốt để khởi đầu buổi sáng, nhưng nếu ăn chuối khi bụng đói, chúng thực sự có thể làm giảm mức năng lượng của bạn. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy tăng năng lượng nhờ hàm lượng đường cao trong chuối, nhưng sau một vài giờ, bạn có thể phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi và đói trở lại.

Ăn chuối khi đói cũng tiềm ẩn nguy cơ đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích bởi nó gây tiêu chảy.

Nếu bạn không sẵn sàng bỏ chuối vào bữa sáng, hãy kết hợp chúng với một số thực phẩm khác, tốt nhất là với những thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh như bơ đậu phộng.

Cà rốt

Bạn vẫn thường có thói quen thái nhỏ cà rốt khi nấu canh, súp? Một nghiên cứu khoa học phát hiện thấy, cà rốt thái nhỏ sẽ tăng tiết diện tiếp xúc với nhiệt độ và khiến cho chất dinh dưỡng bị thất thoát ra ngoài. Điều này có nghĩa là sau khi rửa sạch và gọt vỏ, bạn nên nấu nguyên củ cà rốt.

Sữa

Sữa là một thức uống rất lành mạnh chứa nhiều protein và các dưỡng chất khác. Các chuyên gia cho rằng thời gian tốt nhất để uống sữa là vào buổi tối chứ không phải ban ngày vì sữa cần nhiều thời gian để tiêu hóa và có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Uống sữa buổi tối giúp thư giãn cơ thể và cho phép các tế bào hấp thu các dưỡng chất một cách hiệu quả trong khi bạn nghỉ ngơi.

Thịt bít tết

Thịt là một nguồn protein và vitamin B tuyệt vời nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao tốt hơn nên tránh ăn bít tết ngay trước giờ ngủ. Chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 giờ trước khi lên giường thực sự là một lựa chọn tốt vì nó mang lại cảm giác no và không chứa nhiều calo đến mức có thể gây tăng cân.

Bạn có thể ăn thịt trong suốt cả ngày để có đủ protein. Nhưng hãy cẩn thận với việc ăn thịt vào buổi sáng, vì một bữa ăn quá giàu năng lượng như vậy có thể gây quá nhiều khó khăn cho cơ thể trong quá trình tiêu hóa.

Trà

Nếu như muốn hấp thu tối đa dưỡng chất từ tách trà, hãy quên cách uống của người Anh đi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy thêm sữa vào trà sẽ loại bỏ lợi ích về tim mạch mà trà mang đến cho cơ thể.

Khi uống trà xanh, tốt nhất là hãy thêm vào ít nước ép quả thay vì đường hoặc chất tạo ngọt. Vitamin C trong nước ép sẽ giúp tăng hoạt tính của các chất dinh dưỡng bên trong trà xanh.

Nước cam

Nước cam là một thức uống phổ biến vào bữa sáng. Nó có tác dụng tốt nhất khi sử dụng trong ngày. Chứa cả vitamin D và axit folic, nước cam giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực suốt cả ngày vì nó làm tăng tốc độ chuyển hóa.

Các loại hạt

Đây là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất béo và calo lành mạnh, nhưng dùng các loại hạt làm món ăn nhẹ vào buổi tối không phải là lựa chọn tốt nhất. Với một số hạt, tác dụng đối với sức khỏe là không thể chối cãi. Nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa và bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về giấc ngủ.

Chọn các loại hạt cho bữa sáng hoặc làm bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa chính là cách tận dụng mọi lợi ích của chúng: Tăng cường sức khỏe tim mạch, bình thường hóa mức cholesterol và góp phần giảm cân, làm đẹp cho làn da và mái tóc của bạn.

Tỏi

Đừng chỉ bóc vỏ tỏi mà hãy đ.ập dập/băm nhỏ từng tép nhỏ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc đ.ập dập/băm nhỏ tỏi rồi để khoảng 10 phút (trước khi cho vào chế biến) sẽ giải phóng ra một enzyme có tên allicin, được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể, cũng như tăng cường m.áu lưu thông dễ dàng bên trong các động mạch tim.

Sô cô la đen

Nhiều người biết rằng sô cô la đen là một lựa chọn rất lành mạnh khi nó gắn với chế độ ăn cân bằng. Sô cô la đen chứa nhiều ca cao và ít đường, được coi là khá lành mạnh. Sô cô la đen cũng giàu chất chống oxy hóa và lý tưởng là ăn vào buổi tối. Nó có thể giảm huyết áp và cải thiện tâm trạng.

Phô mai

Thưởng thức bánh mì nướng với phô mai trước khi đi ngủ có thể rất hấp dẫn, nhưng tốt hơn hết là tránh xa món ăn này. Phô mai giàu chất béo có thể khó tiêu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc nó gây ra cảm giác khó chịu và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn nếu ăn nó vào buổi tối gần với giờ đi ngủ.

Ngược lại, thêm chút phô mai vào bữa sáng giúp cung cấp cho cơ thể lượng canxi rất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp cũng như sức khỏe xương.

Súp lơ

Súp lơ hiển nhiên là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể, với những tác dụng rõ rệt trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư (ung thư da, ung thư vú).

Tuy nhiên, cách bạn chế biến súp lơ có thể làm thay đổi mọi thứ. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy hấp là phương pháp duy nhất bảo tồn được hoàn toàn dinh dưỡng quý giá của súp lơ, thậm chí còn tăng cường các thành phần chống ung thư, giúp chúng trở nên mạnh hơn. Cả luộc hay xào đều là những phương pháp chế biến tồi tệ, phá hủy gần hết dưỡng chất của nó.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là một loại quả khô ngon miệng và tốt cho sức khỏe, đây là thức ăn vặt buổi tối tuyệt vời. Giàu chất xơ, biotin và các vitamin, hạt dẻ cười chứa ít calo và có thể được tiêu hóa dễ dàng. Nó cũng giúp bạn tránh cảm giác thèm ăn đêm, do vậy duy trì được cân nặng khỏe mạnh.

Sữa chua

Tốt hơn là tránh ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trước bất kỳ bữa ăn nào. Sữa chua chứa axit lactic có thể làm giảm độ axit của dạ dày. Nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi bạn ăn bữa chính.

Thưởng thức một hộp sữa chua khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn chính sẽ giúp bạn tận dụng tất cả lợi ích của axit lactic đối với tiêu hóa. Ăn một phần nhỏ sữa chua trước khi đi ngủ có vẻ là một lựa chọn tốt vì nó sẽ lấp đầy cơ thể bạn bằng protein, góp phần phát triển cơ bắp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *