B.é t.rai b.ị h.oại t.ử ruột

B.é t.rai 13 tháng t.uổi đau bụng dài ngày, đến khi vào viện thì ruột hoại tử, bác sĩ phải cắt bỏ vì không thể bảo tồn.

Bé được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, trong tình trạng nguy kịch, mệt, đau bụng, bụng chướng căng, bí đại tiện 3 ngày. Một đoạn ruột lòi ra ngoài h.ậu m.ôn, dài khoảng 8 cm đã hoại tử thâm đen và bốc mùi hôi.

Các bác sĩ cấp cứu, siêu âm ổ bụng, phát hiện cháu bị lồng ruột. Lồng ruột xảy ra khi một đoạn ruột không ở vị trí bình thường mà “chui” vào trong lòng một đoạn ruột kế cận kèm theo các mạch m.áu nuôi dưỡng đoạn ruột đó. Bác sĩ tháo lồng và cắt bỏ nhiều đoạn ruột đã hoại tử.

Sau hơn 6 ngày điều trị, ngày 5/1 bé qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi đặc biệt.

Bé sống với bà ngoại, gia cảnh khó khăn.

Trước đó, hồi tháng 7/2020, bé từng bị lồng ruột, các bác sĩ đã vất vả điều trị cho cháu do được đưa đến viện muộn.

Bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Long Nhật.

Lồng ruột là một bệnh lý hay gặp ở t.rẻ e.m. Các thống kê cho thấy 80-90% các bệnh nhân là trẻ dưới 1 t.uổi. Trong đó, độ t.uổi bị nhiều nhất là từ 5-6 tháng t.uổi, với biểu hiện đột ngột đau bụng dữ dội, quấy khóc từng cơn, bỏ bú, có thể kèm theo nôn ói nhiều lần.

Do lồng ruột diễn biến rất nhanh nên ngay khi trẻ có biểu hiện khóc thét, bỏ bú và nôn, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ xác định bệnh qua thăm khám và siêu âm.

Nếu đúng bệnh lồng ruột, trẻ sẽ được tháo lồng bằng hơi, bằng cách đặt một ống thông nhỏ vào lòng trực tràng. Dưới hướng dẫn của máy Xquang tại chỗ, các bác sĩ sẽ bơm hơi dần vào ruột già với một áp lực vừa phải cho đến khi khối lồng được tháo ra hoàn toàn.

Nếu trẻ được đưa đến quá muộn (thường trên 6 giờ) thì phải phẫu thuật để tháo khối ruột lồng.

Trong trường hợp đến trễ hơn 24 giờ, đoạn ruột lồng chui sâu vào nhau, gây sưng nề, tắc nghẽn mạch m.áu, hoại tử, khiến các bác sĩ phải phẫu thuật để cắt đoạn ruột đó. Tuy nhiên, việc chăm sóc và hồi sức sau mổ rất khó khăn và phức tạp, trẻ dễ t.ử v.ong do suy kiệt và viêm phổi nặng.

Phát hiện, xử trí sớm trẻ bị lồng ruột

Lồng ruột là một bệnh lý nghiêm trọng, trong đó 80-90% các bệnh nhân là trẻ dưới 1 t.uổi, là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở t.rẻ e.m.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đoạn ruột bị lồng vào nhau sẽ b.ị h.oại t.ử, dẫn đến thủng ruột và gây viêm phúc mạc (màng bụng).

Nguyên nhân gây lồng ruột

Hiện các bác sĩ vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây lồng ruột. Tuy vậy, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải hiện tượng này như: độ t.uổi bị lồng ruột nhiều nhất là trẻ 5 – 9 tháng t.uổi;

Giới tính: chứng lồng ruột xảy ra nhiều hơn ở các b.é t.rai; Các vấn đề bất thường: viêm ruột, khối u trong ruột, polype lồng ruột hoặc mắc bệnh gây rối loạn co bóp ruột, mắc hội chứng suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng lồng ruột

Đau bụng: Trẻ có biểu hiện đau bụng từng cơn, khóc thét đột ngột, dữ dội, trẻ ưỡn người, xoắn vặn,… Cơn đau bụng có thể làm trẻ ngừng chơi, bỏ bú; Nôn: ở giai đoạn đầu lồng ruột, trẻ bị nôn ra thức ăn. Ở giai đoạn muộn, trẻ có thể nôn ra dịch xanh hoặc dịch vàng;

Đại tiện ra m.áu: thường xuất hiện ở giai đoạn muộn, trẻ có thể đại tiện ra m.áu đỏ hoặc nâu, phân có nước nhầy; Với những trẻ đang bị sốt, ho, nhiễm siêu vi hay những trẻ đã từng bị lồng ruột thì triệu chứng trẻ đột ngột quấy khóc từng cơn cũng là một dấu hiệu nghi ngờ bị lồng ruột,…

Trẻ bị lồng ruột cần được xử trí kịp thời.

Cách xử trí khi trẻ bị lồng ruột

Do lồng ruột diễn biến rất nhanh nên ngay khi trẻ có biểu hiện khóc thét, bỏ bú và nôn ói nhiều, phụ huynh cần đưa trẻ đi cấp cứu ngoại khoa. Các bác sĩ sẽ xác định bệnh qua thăm khám, siêu âm, chụp X-quang ruột, chụp CT.

Trong trường hợp phụ huynh đưa trẻ đến trễ hơn 24 giờ, đoạn ruột lồng đã chui sâu vào nhau, gây sưng nề, tắc nghẽn mạch m.áu hay thậm chí là hoại tử, các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột bị lồng này. Tuy nhiên, việc chăm sóc và hồi sức sau mổ cũng rất khó khăn, phức tạp, trẻ dễ t.ử v.ong do suy kiệt và viêm phổi nặng. Vì vậy phụ huynh cần đưa trẻ tới bệnh viện lớn ngay khi bé có dấu hiệu nghi ngờ lồng ruột.

Hình ảnh lồng ruột.

Chăm sóc trẻ sau khi tháo ruột lồng

Tỷ lệ lồng ruột tái phát cao trong vòng 48 giờ sau khi tháo lồng, do vậy bố mẹ hay người chăm trẻ phải chú ý biểu hiện của lồng ruột tái phát như: đau bụng đột ngột, trẻ khóc thét, bỏ chơi, biếng ăn, nôn ói,… để đưa trẻ khám ngay; Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc, không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa kê;

Sau khi tháo ruột lồng vẫn cho trẻ ăn uống, sinh hoạt như bình thường, không cần phải kiêng cữ nên cho trẻ vui chơi, vận động mạnh hay nhún nhảy quá nhiều vì việc này không ảnh hưởng đến lồng ruột; Với trẻ bị lồng ruột tái phát nhiều lần, phụ huynh không nên quá lo lắng, chỉ cần đưa trẻ đến khám ở bác sĩ ngoại nhi để được tư vấn và xử trí cho trẻ.

Quan trọng là phát hiện bất thường của trẻ và đưa đi khám kịp thời; Giữ ấm cơ thể cho trẻ, hạn chế nguy cơ viêm đường hô hấp vào mùa đông xuân, ăn uống vệ sinh, tránh nguy cơ viêm hạch mạc treo dẫn tới lồng ruột.

Lồng ruột là bệnh lý nguy hiểm, trẻ cần được thăm khám ở giai đoạn sớm, nếu để lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, sau khi điều trị bệnh, chế độ chăm sóc trẻ sau khi tháo lồng ruột cũng cần được chú ý. Vì thế các bậc cha mẹ nên chọn địa chỉ thăm khám uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhi giàu kinh nghiệm, chuyên môn để chăm sóc và điều trị tốt nhất cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *