5 loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh

Chế độ ăn uống hàng ngày có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe của phổi.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm quen thuộc, dễ tìm giúp phổi của bạn luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

5 loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh

1. Táo

Táo là loại trái cây không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe phổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn táo sẽ hỗ trợ chức năng của phổi, đặc biệt là ở những người từng hút thuốc. Việc tiêu thụ 5 quả táo trở lên mỗi tuần có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và cải thiện chức năng hô hấp.

Táo có nồng độ chất chống oxy hóa cao, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.

2. Việt quất

Việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có tác dụng bảo vệ cũng như duy trì chức năng của phổi. Quả việt quất là nguồn phong phú của anthocyanin, một sắc tố có khả năng bảo vệ mô phổi khỏi quá trình oxy hóa.

Anthocyanin giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

3. Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào canxi, kali và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là có khả năng tăng cường chức năng phổi và bảo vệ phổi khỏi các nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Ngoài ra, sữa chua còn chứa probiotics, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe phổi thông qua hệ miễn dịch.

4. Đậu nành

Đậu nành chứa các hợp chất isoflavone, có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Một nghiên cứu tại Nhật Bản trên 618 người trưởng thành cho thấy những người mắc COPD có lượng isoflavone trong chế độ ăn uống thấp hơn so với nhóm đối tượng khỏe mạnh khác.

Isoflavone trong đậu nành giúp giảm viêm và cải thiện chức năng phổi, bảo vệ phổi khỏi các tổn thương do các yếu tố gây hại.

5. Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, có tác dụng bảo vệ chức năng phổi và giảm nguy cơ t.ử v.ong do các bệnh liên quan đến phổi. Chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt như flavonoid và vitamin E giúp tăng cường sức khỏe phổi và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.

Chất xơ trong lúa mạch còn giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và gián tiếp tác động đến chức năng hô hấp.

Thực phẩm là chìa khóa dẫn đến cuộc sống khỏe mạnh

Táo và ngũ cốc nguyên hạt được coi là ‘chìa khóa’ để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Táo giàu khoáng chất thiết yếu và vitamin giúp giảm cholesterol.

Các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyến nghị mọi người bổ sung vào thực đơn hai loại “siêu thực phẩm” có giá cả phải chăng. Cụ thể, táo và ngũ cốc nguyên hạt được coi là “chìa khóa” để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Cụ thể, táo giàu khoáng chất thiết yếu và vitamin giúp giảm cholesterol. Táo được coi là một trong những phương pháp chữa bệnh thần kỳ, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong khi đó, việc bổ sung thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc duy trì sức khỏe tốt và thậm chí ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ung thư, béo phì. Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Internal Medicine đã chỉ ra rằng, những người ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày ít mắc bệnh hơn bình thường.

Táo có thể có ít vitamin C hơn cam, nhưng chứa nhiều chất xơ hơn dưa và gấp đôi lượng chất xơ có trong quả lê. Một trong những lợi ích chính của táo đến từ pectin – một loại chất xơ có nhiều trong vỏ và cuống của quả.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson, tác giả cuốn sách “Unprocess Your Life”, pectin cũng được tìm thấy trong lê và mận. Chất này đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol trong m.áu. Điều đó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Các chuyên gia nhấn mạnh, các loại ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm quinoa, bulgur, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch và kiều mạch, nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những nguồn chất xơ quan trọng này mang lại nhiều lợi ích, từ hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tim, cho đến giảm bệnh tiểu đường, béo phì và thậm chí cả ung thư.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng đã gợi ý rằng, việc kết hợp ít nhất 50g ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hằng ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 tới 34% ở nam giới và 22% ở nữ giới.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts cũng phát hiện, những người trung niên ăn ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, tương đương với một đĩa cháo, một lát bánh mì nguyên hạt, hoặc một phần gạo lứt hoặc quinoa, sẽ ít tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *