6 triệu chứng nghi ngờ viêm màng não ở trẻ

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm có thể gây tổn thương não nặng nề, thậm chí t.ử v.ong.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là một dạng của n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương, có thể xảy ra ở tất cả các lứa t.uổi, lứa t.uổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng. Với t.rẻ e.m, bệnh chủ yếu là các ca riêng lẻ, xuất hiện quanh năm.

Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn như Haemophillus influenza nhóm B (HiB), Não mô cầu, Phế cầu, Lao, Escheria coli (E.coli)…; một số ít do virus, ký sinh trùng, nấm…

Với t.rẻ e.m, viêm màng não chủ yếu là các ca riêng lẻ, xuất hiện quanh năm. Ảnh: Internet

Triệu chứng nghi ngờ viêm màng não

Các triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm màng não ở trẻ là:

1. Sốt

2. Quấy khóc nhiều (trẻ nhũ nhi)

3. Đau đầu nhiều (trẻ lớn, do đã biết kêu đau)

4. Nôn ói (đặc biệt là tính chất ói vọt)

5. Thóp phồng ở trẻ nhũ nhi còn thóp hoặc cổ gượng (không thể hạ cằm xuống ngực) ở trẻ lớn

6. Các triệu chứng chuyển nặng liên quan đến thần kinh như co giật, yếu liệt, rối loạn tri giác (kích thích, li bì, hôn mê…)

Phòng ngừa viêm màng não

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm có thể gây tổn thương não nặng nề, thậm chí t.ử v.ong.

Để phòng ngừa bệnh viêm màng não do các tác nhân thường gặp, trẻ cần tiêm đầy đủ vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Nên tiêm thêm vaccine ngừa phế cầu, ngừa não mô cầu.

Phụ huynh cần quan tâm, lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế để chủng ngừa theo lịch. Đồng thời, phụ huynh cần tuân thủ vệ sinh tay thường xuyên, giữ môi trường sinh hoạt sạch sẽ, cho trẻ ăn kỹ uống chín.

ThS-BS Nguyễn Đình Qui, Phó Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2.

Dấu hiệu cảnh báo viêm màng não ở trẻ

Viêm màng não là một dạng của n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương, có thể xảy ra ở tất cả lứa t.uổi và t.uổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng.

Con tôi sốt cao vài ngày qua, thỉnh thoảng giật nhẹ. Cháu đã tiêm phòng đầy đủ nhưng tôi vẫn lo con bị viêm màng não. Triệu chứng trẻ bị viêm màng não là thế nào vậy bác sĩ?

ThS.BS Nguyễn Đình Qui, Phó Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM)

Viêm màng não là một dạng của n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương có thể xảy ra ở tất cả lứa t.uổi và t.uổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng. Với t.rẻ e.m, bệnh chủ yếu là các ca riêng lẻ, xuất hiện quanh năm.

Nguyên nhân chủ yếu là vi khuẩn như Haemophillus influenza nhóm B (HiB), não mô cầu, phế cầu, lao, escheria coli (E.coli)…, một số ít do virus, ký sinh trùng, nấm…

Trẻ có những biểu hiện sau có thể được nghi ngờ bị viêm màng não, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời:

– Sốt.

– Quấy khóc nhiều (trẻ nhũ nhi).

– Đau đầu nhiều (trẻ lớn, do đã biết kêu đau).

– Nôn ói (đặc biệt là tính chất ói vọt).

– Thóp phồng (trẻ nhũ nhi còn thóp) hoặc cổ gượng (trẻ lớn).

– Các triệu chứng chuyển nặng liên quan đến thần kinh như co giật, yếu liệt, rối loạn tri giác (kích thích, li bì, hôn mê…).

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm có thể gây tổn thương não nặng nề, thậm chí t.ử v.ong.

Để phòng ngừa bệnh viêm màng não do các tác nhân thường gặp, trẻ cần tiêm đầy đủ và đúng lịch vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng và nên tiêm thêm vaccine ngừa phế cầu, ngừa não mô cầu.

Đồng thời, phụ huynh cần tuân thủ vệ sinh tay thường xuyên, giữ môi trường sinh hoạt sạch sẽ, cho con trẻ ăn kỹ uống chín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *