Một số thực phẩm thông dụng, đặc biệt là những loại có chứa kali và ma-giê có thể là chìa khóa kiểm soát bệnh cao huyết áp.
Theo Healthline, hơn 1 tỉ người trên thế giới bị cao huyết áp. Bên cạnh thuốc men, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống là chìa khóa để kiểm soát căn bệnh, trong đó một số món ăn trở nên đặc biệt hiệu quả.
Và trong số các món ăn được “điểm mặt” qua các nghiên cứu quốc tế, nhiều món rất phổ biến đối với người Việt.
“ Thần dược” chống cao huyết áp có thể rất gần bạn – Ảnh đồ họa AI
1. Trái cây có múi
Một nghiên cứu kéo dài 10 năm, được công bố năm 2021 cho thấy vài trăm gam trái cây tiêu thụ mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả, trong đó trái cây họ cam quýt hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, nước ép cam, bưởi cũng được chứng minh là giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên bưởi có thể tương tác với vài loại thuốc, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung.
2. Cá dầu (cá béo)
Cá dầu là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời, có lợi ích đáng kể cho tim. Những chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm.
Một nghiên cứu năm 2022 đã xem xét dữ liệu gần 5.000 người và xác định 2-3 g omega-3/ngày có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả nhất.
Các loại cá có dầu phổ biến ở Việt Nam bao gồm cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi…
Cá hồi đứng đầu danh sách các loại cá dầu giúp chống cao huyết áp – Ảnh: HEALTHLINE
3. Các loại hạt
Nhiều loại hạt cung cấp nguồn dinh dưỡng để kiểm soát huyết áp, bao gồm chất xơ và arginine. Arginine là một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric, một hợp chất cần thiết giúp thư giãn mạch m.áu và giảm huyết áp.
Loại hạt đứng đầu danh sách cũng là cái tên rất quen thuộc: Hạt bí. Ngoài ra, hạt chia được nhập khẩu nhiều những năm gần đây cũng rất tốt.
4. Cà rốt
Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy nguy cơ cao huyết áp giảm 10% khi ăn khoảng 100 gam cà rốt mỗi ngày, nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học dồi dào trong loại củ này. Cà rốt cũng tốt cho nhiều cơ quan khác ví dụ như mắt vì chứa nhiều beta-carotene, t.iền chất của vitamin A.
5. Cà chua
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene.
Lycopene có liên quan đáng kể đến những tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch và ăn thực phẩm giàu chất lycopen nói chung cũng được chứng minh là giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch bao gồm cao huyết áp.
Món súp cà chua – cà rốt chứa nhiều hợp chất chống cao huyết áp – Ảnh: NEWS-MEDICAL
6. Trứng
Theo một nghiên cứu năm 2023 trên 2.349 người trưởng thành ở Mỹ, ăn 5 quả trứng trở lên mỗi tuần có liên quan đến mức huyết áp tâm thu thấp hơn 2,5 mm Hg so với những người ăn ít hơn nửa quả trứng mỗi tuần.
Những người ăn trứng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong thời gian dài thấp hơn đáng kể.
7. Gia vị và rau thơm
Nhiều loại gia vị và rau thơm chứa những hoạt chất giúp thư giãn mạch m.áu, chống viêm, từ đó ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp.
Trong đó có một số loại gia vị và rau thơm rất quen thuộc trong ẩm thực Việt được Healthline điểm mặt: Quế, gừng, tiêu đen, tỏi, hành tây, sả, ớt, kinh giới, thi là, húng quế.
Loại củ giúp ngừa ung thư, hỗ trợ giảm huyết áp, mỡ m.áu hiệu quả mà nhà nào cũng có
Đây là loại củ được mọi người rất ưu ái vì khả năng ổn định huyết áp, mỡ m.áu hiệu quả.
Trong xã hội ngày càng nhiều người bị cao huyết áp và mỡ m.áu như ngày nay, bệnh nhân thường bị ám ảnh bởi suy nghĩ chỉ cần dùng thuốc hạ huyết áp là sẽ bị phụ thuộc thuốc suốt đời, một khi ngưng thuốc thì bệnh sẽ tái phát, thậm chí trầm trọng hơn. Vì vậy, nhiều bệnh nhân đã từ chối chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng thuốc hạ huyết áp, thay vào đó họ muốn kiểm soát bệnh tình thông qua chế độ ăn uống.
Khi tìm kiếm những thực phẩm giúp giảm huyết áp và mỡ m.áu trên Internet, chắc hẳn nhiều bệnh nhân sẽ thấy kết quả “Hành tây là nữ hoàng của các loại rau, không chỉ giúp hạ huyết áp, giảm mỡ m.áu mà còn chống ung thư, ăn càng nhiều càng tốt”.
Vậy, ăn hành tây thường xuyên có thực sự giúp giảm huyết áp và mỡ m.áu? Thậm chí là chống lại bệnh ung thư? Và hành tây nên ăn sống hay nấu chín?
1. Ăn hành thường xuyên có thực sự giúp hạ huyết áp?
Lý do tại sao nhiều người cho rằng ăn nhiều hành tây có thể hạ huyết áp là vì trong chúng chứa nhiều chất prostaglandin A – một chất làm giãn mạch m.áu mạnh mẽ. Chất này không chỉ có thể làm giảm sức cản của mạch m.áu và động mạch vành tim, mà còn có thể chống lại catecholamine – một chất làm tăng huyết áp hiệu quả.
Ngoài ra, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu thực phẩm ở Anh cũng chỉ ra rằng, hành tây có chứa quercetin – chất này được cơ thể p.hân h.ủy để tạo ra một loại flavonoid có tác dụng ngăn ngừa tình trạng dày động mạch, gây viêm mãn tính, có tác dụng bảo vệ mạch m.áu, qua đó có thể gián tiếp đóng vai trò ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra hành tây có tác dụng hạ huyết áp nhất định, nhưng các hoạt chất trong hành tây có giới hạn. Bên cạnh đó, hạ huyết áp bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống là không thực tế, thế nên ăn nhiều hành tây thay cho thuốc hạ huyết áp lại càng không thể mà chỉ có thể điều trị bổ trợ.
Cao huyết áp
2. Ăn hành tây thường xuyên có giúp giảm mỡ m.áu không?
Các nghiên cứu đã phát hiện các hoạt chất như axit amin có chứa lưu huỳnh và diallyl disulfide trong hành tây có chức năng điều hòa mỡ m.áu và điều trị chứng mỡ m.áu cao. Và các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng phát hiện ra chất quercetin trong hành tây có tác dụng ức chế quá trình sinh tổng hợp cholesterol ở gan chuột.
Đồng thời, một số điều tra – nghiên cứu đã phát hiện nếu bệnh nhân bị rối loạn mỡ m.áu thường xuyên ăn hành tây thì hàm lượng cholesterol, triglycerid và lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể đều giảm.
Mặc dù các nghiên cứu đã khẳng định hành tây có tác dụng hạ mỡ m.áu nhất định, nhưng cũng vì lý do đó mà các hoạt chất trong hành tây bị hạn chế, và việc giảm mỡ m.áu bằng cách ăn hành tây là không thực tế mà chỉ có thể điều trị bổ trợ.
3. Hành tây có thể ngừa ung thư không?
Đây là vấn đề được nghiên cứu nhiều nhất. Sở dĩ hành tây được cho là có tác dụng chống ung thư là vì các nghiên cứu đã phát hiện chất flavonoid trong hành tây có hoạt tính chống oxy hóa và có tác dụng chống ung thư nhất định. Ngoài ra, alkyl sulfide và diallyl disulfide trong hành tây cũng có khả năng chống ung thư, và các nghiên cứu thực nghiệm đã phát hiện ra rằng các chất này có thể ức chế sự hình thành các khối u gan do diethylnitrosamine gây ra ở chuột.
Ngoài ra, nghiên cứu y học hiện đại còn cho thấy ăn hành hợp lý có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Vì hành tây chứa tương đối nhiều chất xơ, và một số hoạt chất trong hành tây có thể làm tăng sức căng của đường tiêu hóa và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, có chức năng nhuận tràng và giảm tích tụ độc tố trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Tế bào ung thư
Mặc dù hành tây có một số hoạt chất chống ung thư, có thể làm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư, nhưng chỉ phòng ngừa ung thư qua đường ăn uống thực sự còn hạn chế, cần quan tâm đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày để có thể ngừa ung thư hiệu quả hơn.
4. Nên ăn hành tây sống hay chín?
Về mặt dinh dưỡng, hành tây sống có nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi khi hành chín. Ngoài ra, dưới tác động của nhiệt độ cao, nhiều hoạt chất của hành tây cũng dễ dàng bị phá hủy, thế nên, để phát huy tốt tác dụng của hành tây, ăn sống sẽ tốt hơn ăn chín, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước.
Dù ăn hành tây sống rất tốt nhưng có một điều bạn cần chú ý: Hành sống có tính kích thích cao có thể gây kích thích đường tiêu hóa. Vì vậy, không phải ai cũng thích hợp ăn hành sống, nhất là những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, loét tá tràng thì tốt nhất không nên ăn hành sống để tránh làm nặng thêm tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, không nên ăn hành sống lúc bụng đói vì chúng có thể kích thích tiết axit dạ dày.
Nhìn chung, giá trị dinh dưỡng của hành tây tương đối cao, ăn nhiều sẽ rất tốt cho cơ thể.
Nhưng hành tây cũng chỉ là một loại rau, dù giá trị dinh dưỡng cao đến đâu cũng không thể thay thế thuốc chữa bệnh, mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong điều trị bệnh. Chữa bệnh đơn giản bằng cách ăn hành tây là viển vông, phản khoa học, bệnh nhân nên nhìn nhận một cách rõ ràng.