Cần xem lại công tác tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam

Ngày 10/5, Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa tỉnh này yêu cầu làm rõ nguyên nhân liên quan đến trường hợp bệnh nhân N.T.M.L được chẩn đoán bị u bì buồng trứng phải nhưng phẫu thuật bóc buồng trứng trái.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trên cơ sở báo cáo ngày 8/5 của Bệnh viện đa khoa tỉnh về trường hợp bệnh nhân N.T.M.L.. Đồng thời, căn cứ nội dung làm việc giữa Sở với Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vào ngày 9/5; Sở Y tế đề nghị Bệnh viện báo cáo tất cả các nội dung liên quan đến sự cố y khoa tại đây kể từ khi bệnh nhân N.T.M.L nhập đến khi ra viện.

Cụ thể: Báo cáo quá trình điều trị của bệnh nhân từ khi nhập viện đến khi ra viện; việc giải quyết của bệnh viện khi có phản ánh từ dư luận và công văn chỉ đạo rà soát của Sở Y tế. Bao gồm công tác nhận diện và báo cáo sự cố y khoa theo quy định; việc tổ chức triển khai đ.ánh giá và kết luận của Hội đồng chuyên môn của bệnh viện; việc quản lý và ứng xử truyền thông về sự cố y khoa. Việc định hướng xử lý các vi phạm của cá nhân, tập thể theo đúng quy định (nếu có); các biện pháp, giải pháp khắc phục của bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam – Ảnh: VGP/Nhật Anh

Theo báo cáo ngày 8/5 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam về trường hợp bệnh nhân N.T.M.L (SN 1988, trú tại xã Tam Ngọc, TP, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), bệnh nhân nhập viện ngày 22/4, được chẩn đoán khối u buồng trứng. Hội chẩn phẫu thuật kết luận bệnh nhân bị u nang bì buồng trứng phải, cần phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng. Ngày 23/4, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, về chẩn đoán, dựa vào kết quả siêu âm, chẩn đoán khi hội chẩn: U bì buồng trứng phải, tuy nhiên khi phẫu thuật, phẫu thuật viên nội soi thám sát ổ bụng phát hiện u bì buồng trứng trái.

Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định. Tuy nhiên tại thời điểm trong mổ, phẫu thuật viên có thám sát buồng trứng phải qua nội soi ổ bụng nhưng không thấy khối u ở buồng trứng phải như ghi nhận trong bản tường trình phẫu thuật.

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho rằng, việc chẩn đoán vị trí khối u bình thường trên siêu âm trước mổ thường không thể chính xác tuyệt đối. Vấn đề này, Bệnh viện nhận định kết quả siêu âm chỉ giúp định hướng chẩn đoán, nên việc nội soi thám sát ở bụng phát hiện u bì buồng trứng trái giúp chẩn đoán xác định, đã thể hiện rõ ở phiếu tường trình phẫu thuật và kết quả giải phẫu bệnh.

Về tư vấn, công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện.

Chẩn đoán có u bên phải, bác sĩ lại mổ bên trái: Bệnh viện ở Quảng Nam lên tiếng

Khi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.

Ngày 9/5, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa có báo cáo về trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán bị u bì buồng trứng phải nhưng bác sĩ lại phẫu thuật buồng trứng trái.

Theo báo cáo của cơ sở y tế này, sáng 22/4, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.M.L. (sinh năm 1988, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bị u buồng trứng.

Sau khi xét nghiệm, siêu âm, khoảng 16h15 cùng ngày, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u bì buồng trứng phải, cần được phẫu thuật. Tuy nhiên, sau mổ, các bác sĩ lại chẩn đoán bệnh nhân bị u bì buồng trứng trái.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Báo cáo của Bệnh viện đa khoa Quảng Nam nêu rõ: “Dựa vào kết quả siêu âm, chẩn đoán khi hội chẩn: U bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, phẫu thuật viên nội soi thám sát ổ bụng, phát hiện u bì buồng trứng trái. Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định. Tại thời điểm mổ, phẫu thuật viên có thám sát buồng trứng phải qua nội soi ổ bụng nhưng không thấy khối u ở buồng trứng phải như ghi nhận trong bản tường trình phẫu thuật”.

Bệnh viện này cũng cho rằng việc chẩn đoán vị trí khối u trên siêu âm trước mổ thường không thể chính xác tuyệt đối.

Giải trình với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam kết luận nhân viên y tế khoa Phụ sản chưa tuân thủ quy trình phẫu thuật. Đ.ánh giá tổn thương trong mổ còn hạn chế. Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng, thắc mắc.

“Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót nên cần phải xin lỗi bệnh nhân. Hội đồng khoa học kỹ thuật bệnh viện cũng sẽ tổ chức họp xem xét, đ.ánh giá và xử lý theo quy định”, bệnh viện thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *