7 người đã t.ử v.ong do nhiễm vi khuẩn từ h.eroin hắc ín

Các quan chức y tế từ Hạt San Diego cho biết, 9 người nhập viện vì bệnh cơ, một bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn đe dọa tính mạng, liên quan đến việc sử dụng h.eroin hắc ín, khiến 7 người t.ử v.ong.

Từ ngày 2/10 đến ngày 24/11, 9 người đã được đưa vào bệnh viện với bệnh nhược cơ, một bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn đe dọa tính mạng nghiêm trọng, Cơ quan Dịch vụ Nhân sinh và Sức khỏe San Diego cho biết trong một thông cáo. Bệnh nhân có độ t.uổi từ 19 đến 57 t.uổi và 5 người trong số đó là nam giới.

Các quan chức nói rằng họ không biết h.eroin hắc ín có nguồn gốc từ đâu, nhưng họ hiện đang điều tra và cảnh báo nhiều trường hợp có thể xảy ra. H.eroin hắc ín là một chất dính giống như hắc ín được sử dụng cho mái nhà chống nước, chủ yếu được sản xuất ở Mexico và bán ở miền Tây Hoa Kỳ.

Màu tối của nó xuất phát từ quá trình đ.ập nhanh hơn so với h.eroin trắng. Bởi vì điều này, các tạp chất có thể bị bỏ lại phía sau dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như bệnh nhược cơ.

Các quan chức y tế San Diego cho biết 9 người nhập viện vì bệnh nhược cơ, một bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn đe dọa tính mạng, liên quan đến việc sử dụng h.eroin hắc ín. (Ảnh: H.eroin hắc ín bị Cơ quan Thực thi M.a t.úy Hoa Kỳ thu giữ)

Myonecrosis là một bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn Clostridium gây ra, đe dọa tính mạng tấn công các mô mềm. Vi khuẩn tạo ra độc tố gây tổn thương mạch m.áu, hình thành cục m.áu đông và buộc tim co bóp ít thường xuyên hơn. Ngoài ra, chất độc tạo ra một loại khí có thể bị mắc kẹt trong mô cơ gây c.hết mô, được gọi là khí hoại thư.

Các dấu hiệu ban đầu bao gồm đau, sốt, mệt mỏi và mất nước với các triệu chứng sau đó bao gồm sưng, phồng rộp, da chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc tím. Điều này có thể dẫn đến việc phải cắt bỏ các chi, thậm chí là t.ử v.ong. Đây là một bệnh n.hiễm t.rùng hiếm gặp ảnh hưởng đến 1 trong 1.000 đến 3.000 người mỗi năm ở Hoa Kỳ, theo Tổ chức Rối loạn hiếm gặp.

Một trường hợp nhiễm độc vết thương cũng liên quan đến việc tiêm h.eroin hắc in, đã được báo cáo tại Hạt San Diego vào tháng Mười. Nhiễm độc vết thương là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và tạo ra độc tố.

Chất độc tấn công các dây thần kinh của cơ thể, khiến nó ngày càng khó thở, có thể dẫn đến t.ử v.ong. Trên toàn miền Nam California, 13 trường hợp nhiễm độc vết thương có thể xảy ra và được xác nhận đã được báo cáo kể từ ngày 1/9.

“Những người sử dụng h.eroin hắc ín không chỉ có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn do quá liều, mà còn dễ bị bệnh về cơ và bệnh nhiễm độc vết thương”, Tiến sĩ Wilma Wooten, giám đốc y tế công cộng, cho biết trong một tuyên bố.

Đầu năm nay, một báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã cảnh báo rằng sự gia tăng sử dụng h.eroin hắc ín trong cuộc khủng hoảng opioid có thể dẫn đến nhiều trường hợp ngộ độc hơn.

Báo cáo cho biết 353 trường hợp mắc bệnh nhiễm độc đã được báo cáo cho CDC từ năm 2001 đến năm 2016, trong đó có 29 trường hợp từ California và 15 trường hợp từ San Diego.

Hương Giang

Theo: dailymail/vietq

Chú ý những dấu hiệu gỉ mắt bất thường

Gỉ mắt có thể là bình thường khi mỗi sáng thức dậy. Nhưng nếu gỉ mắt nhiều tới mức bám vào lông mi, cùng các triệu chứng khác, thì có thể là cảnh báo những dấu hiệu bất thường ở mắt cần chú ý.

Hầu hết hiện tượng gỉ mắt là một dấu hiệu cho thấy mắt khỏe mạnh và nó đang được loại bỏ bụi bẩn, dị vật

Gỉ mắt là chất nhầy do mắt tạo ra để làm sạch các chất bẩn và kết lại khi ngủ. Nếu không có nó, mắt có thể bị khô và một chút gỉ mắt vào buổi sáng ngủ dậy chứng tỏ mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số vấn đề về sức khỏe có thể khiến mắt sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường.

Các loại bệnh gây tình trạng gỉ mắt bất thường cần chú ý

Viêm kết mạc: Có thể có chất gỉ mắt màu xanh, trắng hoặc vàng. Mắt đỏ và cảm giác cộm khó chịu. Điều này có thể do vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng.

Lẹo hoặc chắp: Lẹo hoặc chắp cũng gây ra gỉ mắt bất thường. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Chấn thương mắt: Một thương tích ở mắt, chẳng hạn như một giác mạc bị xước, có thể làm mắt bị sưng và ngứa. Nếu vết thương bị nhiễm khuẩn có thể khiến mắt tiết nhiều chất nhầy.

Tắc tuyến lệ: Triệu chứng cơ bản của tắc tuyến lệ là tình trạng nước mắt chảy quá nhiều. Ngoài ra, có thể kèm theo một số dấu hiệu sau: Tái phát viêm mắt liên tục; tái phát n.hiễm t.rùng mắt; sưng đau góc bên trong của mắt; gỉ mắt nhiều…

Dị vật trong mắt: Dị vật trong mắt gây kích ứng mắt. Nước mắt tiết ra nhiều và có thể nhạy cảm với ánh sáng và sản xuất chất nhầy nhiều hơn.

Gỉ mắt ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh có nhiều chất nhầy mắt có thể đang bị n.hiễm t.rùng mắt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp là bình thường, có tới 20% trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ nhưng tự khỏi trong năm đầu tiên.

Một số biện pháp đề phòng gỉ mắt

Hầu hết hiện tượng gỉ mắt là một dấu hiệu cho thấy mắt khỏe mạnh và nó đang được loại bỏ bụi bẩn, dị vật. Để gỉ mắt không dư thừa quá mức và trở thành nỗi khó chịu hay vấn đề sức khỏe, hãy làm theo các cách sau đây:

Vệ sinh mắt tốt, tẩy trang vào cuối ngày và giữ cho đôi mắt sạch sẽ, lau đôi mắt nhắm kín bằng một chiếc khăn sạch, ấm.

Ở những người bị khô mắt, thuốc nhỏ mắt cũng có thể giúp ích. Thuốc nhỏ mắt với các nhãn hiệu khác nhau có sẵn trên thị trường nhưng để an toàn, tốt nhất hãy tư vấn bác sĩ trước khi mua và sử dụng.

Những người đeo kính áp tròng nên bỏ kính áp tròng khỏi mắt vào ban đêm, khi đi ngủ. Dùng và mua kính áp tròng theo chỉ dẫn của bác sĩ nhãn khoa và chú ý sử dụng các giải pháp thích hợp để làm sạch kính.

Nếu sau khi ngủ dậy có gỉ mắt trên lông mi có thể làm sạch bằng nước ấm với khăn sạch trong khoảng 3-5 phút. Nhiều chất nhầy dính trên lông mi vào buổi sáng có thể là do n.hiễm t.rùng và cần đi khám nhãn khoa.

Một số dấu hiệu cho thấy phải đến bác sĩ, đó là: Có sự thay đổi đột ngột trong việc tiết chất nhầy mắt; Mắt bị đau; Mắt đỏ; Chất nhầy tiết nhiều sau khi bị chấn thương ở mắt; Mắt nhạy cảm với ánh sáng; Thay đổi tầm nhìn. Hãy giữ cho đôi mắt của mình khỏe mạnh bằng cách theo dõi thay đổi bất thường của gỉ mắt. Biết được điều gì là bình thường, điều gì bất thường có thể giúp mọi người quyết định khi nào cần gặp bác sĩ mắt.

Theo anninhthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *