700 ký sinh trùng được thấy trong não và phổi

Theo Daily Mail, cư dân của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, đã ăn thịt chưa chín, sau đó hơn 700 con sán dây xuất hiện trong não và phổi của anh ta.

Ảnh: ZJU 1st Hospital.

Vào tháng 10, Zhu Zhongfa (46 t.uổi) đã ăn hot pot và không để ý thịt đã chín rồi hay chưa. Hóa ra, ở miếng thịt có ấu trùng của sán dây heo.

Trong vòng mấy tuần anh thường suyên bị ngất và chuột rút, trong bệnh viện các bác sĩ đã thực hiện MRI (Chụp cộng hưởng từ) não và ngực, và phát hiện hàng trăm ký sinh trùng ở đó.

Theo các bác sĩ, trứng của sán dây nhập vào cơ thể của anh Zhu qua dạ dày, rồi qua m.áu đến não.

Tiến sĩ Huang Jianrong cho biết: “Chúng tôi đã loại bỏ ấu trùng bằng thuốc chống ký sinh trùng và chúng tôi cũng đã kê một liệu trình điều trị để giảm tác dụng phụ của thuốc. Tuần điều trị đầu tiên đã thành công. Bây giờ Zhu Zhongfra cần phải làm các kiểm tra”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu anh Zhu có bị bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào từ nhiễm sán dây hay không.

Sán dây lợn là một loại sán dây ký sinh. Thông thường ấu trùng phát triển trong cơ thể lợn. Người bị nhiễm bệnh do ăn thịt chưa trải qua quá trình xử lý nhiệt kỹ. Trong ruột người, sán dây lợn có thể dài đến 2-3 mét.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương với ký sinh trùng này là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh.

Hà My

Theo Lenta.ru/baophapluat

Bệnh lạ: Giải mã hiện tượng người đàn ông có sữa

Hóa ra đàn ông có sữa là có thật!

Cơ thể của phái mạnh mang trong mình những điều kỳ lạ mà ngay chính họ cũng không thể biết hoặc giải thích được.

Đàn ông có sữa – chuyện thật như đùa nhưng đúng là trong lịch sử y học đã từng ghi nhận một số trường hợp con được bú dòng sữa ấm nóng từ chính cơ thể người bố.

Điều đáng nói đây là những ông bố “chuẩn men”, không hề trải qua quá trình phẫu thuật chuyển giới hay gặp vấn đề về giới tính.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện kì quặc ấy đã xảy ra với một nam giới 25 t.uổi ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Một người đàn ông họ Wang đến bệnh viện trong tình trạng hoang mang lo lắng. Anh cho hay, cách đây 4 năm, anh bỗng thấy cơ thể mình bất thường như: Tăng cân mất kiểm soát, ngực phát triển và đặc biệt hình thành tuyến sữa.

Theo thời gian, bộ ngực “lớn nhanh như thổi” khiến Wang càng ngày càng thấy mặc cảm vì cơ thể, không dám mặc quần áo bó khi tới phòng tập thể dục.

Và một bí mật được tiết lộ…

Các bác sĩ ở bệnh viện Hàng Châu đã phát hiện ra Wang mắc bệnh u tuyến yên tiết prolactin, do một u lành trong não gây nên.

Cơ thể đàn ông vẫn có tuyến sữa và cơ quan này hoàn toàn có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, khi núm vú của một nam giới tiết ra sữa, chứng tỏ các quá trình sinh lý trong cơ thể đang bị xáo trộn và vận hành bất thường.

Cụ thể, nguyên nhân chính là do việc tăng tiết hormone prolactin – loại hóc môn khiến cơ thể phụ nữ tạo ra sữa, đây là hệ quả của việc sử dụng một số loại thuốc trợ tim hoặc cũng có thể là sự rối loạn chức năng của tuyến yên.

Với Wang, chính căn bệnh u tuyến yên đã khiến lượng prolactin của Wang tiết ra gấp 10 lần bình thường.

Cơ thể của Wang tiết ra lượng prolactin gấp 5 lần phụ nữ mới sinh con. Qua 2 tháng điều trị, khối u của Wang đã nhỏ lại và anh cũng bắt đầu mọc râu!

Wang không phải là trường hợp duy nhất bởi vào năm 2008, trên tạp chí Evolution có ghi nhận trường hợp một nam giới có thể tiết ra sữa và cho con bú.

Theo The Guardian, ở vùng Trung Phi có một bộ tộc kỳ lạ với dân số khoảng 20.000 người sinh sống có tên bộ tộc người lùn Aka.

Một người đàn ông ở bộ tộc Aka đang cho con bú như một người phụ nữ thực thụ.

Tại bộ tộc Aka, người phụ nữ sau khi sinh con sẽ đảm nhiệm công to việc lớn còn người đàn ông sẽ ở nhà chăm sóc con cái và cho con bú!

Thật ư? Nhấn mạnh là hoàn toàn đúng sự thực.

Kết quả tiến hành nghiên cứu mẫu m.áu của người đàn ông Aka cho thấy nồng độ prolactine (giúp sản xuất sữa) trong m.áu của họ rất cao trong khi testosterone (vốn giúp tăng cường bắp thịt của cơ thể nam giới) thì lại thấp đi rất nhiều. Đó cũng chính là lý do tại sao nam giới thuộc bộ tộc Aka khá yếu ớt so với phụ nữ.

Trường hợp bố cho con bú được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sửa là ông bố người SriLanka có tên B. Wijeratne.

Năm 2002, anh B. Wijeratne mất đi người vợ của mình ngay sau khi vừa sinh đứa con thứ hai. Khi đó bé Nisansala, con gái đầu của anh B. Wijeratne mới chỉ 18 tháng t.uổi và vẫn còn đang bú mẹ.

Wijeratne đã tìm mọi cách để pha sữa bột cho con uống nhưng con gái của anh nhất định không chịu uống.

Không còn cách nào khác, B. Wijeratne đành bế con vào lòng, cho bé nhai tạm ngực của mình để giúp con quên đi cơn đói.

Dần dần, cô bé bắt đầu quen với bầu ngực cha. Không lâu sau đó, có lẽ nhờ liên tục cho con bú, bất ngờ, ngực anh B. Wijeratne đã chảy ra sữa, giống hệt sữa mẹ vẫn có ở n.gực p.hụ n.ữ.

Câu chuyện của anh B. Wijeratne ngay lập tức thu hút các nhà khoa học tiến hành tìm hiểu. Họ chứng thực rằng, cơ thể anh B. Wijeratne đã tự tiết sữa giống như sữa mẹ.

Bởi vậy thế giới tự nhiên quả thực còn nhiều điều bí ẩn, nhiều câu chuyện phi thường!

Minh Anh

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *