Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mô gan bị tích tụ quá nhiều chất béo có thể dẫn đến hiện tượng viêm. Nếu kéo dài và không có phương pháp điều trị thì bệnh lý này có thể tiến triển thành xơ gan, thậm chí là suy gan, ung thư gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp. Không chỉ dựa vào các loại thuốc tây, bạn có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc từ đông y.
9 món ăn bài thuốc dưới đây tốt cho người gan nhiễm mỡ
Ảnh minh họa
Bài thuốc hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ từ cà gai leo
Cây cà gai cũng được sử dụng để chữa bệnh gan nhiễm mỡ rất hiệu quả. Chỉ cần dùng 100g cà gai leo khô đun với nước. Khoảng 5-10 phút sau thì có thể chắt lấy nước uống được. Lưu ý rằng bài thuốc này phải áp dụng lâu dài, từ 6 đến 12 tháng mới thấy hiệu quả rõ rệt.
Bài thuốc từ lá sen
Lá sen và lá trà xanh đều có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm giảm cholesterol trong m.áu, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, cải thiện chức năng gan.
Mỗi ngày lấy khoảng 50g lá sen khô và 50g lá trà xanh nấu với 1 lít nước dùng để uống trong ngày.
Bài thuốc từ giảo cổ lam
Giảo cổ lam có tác dụng ngăn ngừa quá trình tích tụ mỡ tại gan, chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tổn thương gan do nhiễm mỡ.
Mỗi ngày lấy khoảng 30g – 40g giảo cổ lam đã phơi khô đem hãm trà hoặc có thể chia ra làm 3 lần hãm, mỗi lần khoảng 10g. Nên uống trà ấm nóng.
Bài thuốc từ cây chó đẻ
Cây chó đẻ giúp giải độc, bảo vệ gan, kích thích tiêu hóa, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
Cách làm: Lấy phần thân, lá cây đem phơi khô và bảo quản cẩn thận để sử dụng lâu dài. Mỗi ngày, lấy một nắm cây chó đẻ đem sao khô, sắc lấy nước dùng trong ngày, có thể thêm đường cho dễ uống. Để bài thuốc phát huy hiệu quả tốt hơn, có thể cho thêm cây nhân trần và cây vọng cách vào hãm cùng.
Bài thuốc từ mướp đắng
Ảnh minh họa
Chất xơ trong mướp đắng giúp ức chế hấp thu cholesterol vào trong m.áu, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, tăng khả năng đào thải mỡ khỏi gan và cải thiện men gan.
Cách làm: Sử dụng mướp đắng để chế biến thành các món ăn hàng ngày, hoặc ép lấy nước uống hoặc cho vào ấm hãm với nước nóng một nắm mướp đắng đã sao khô uống 2 – 3 lần mỗi ngày.
Bài thuốc từ lô hội
Các thành phần trong cây lô hội có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giúp hạ mỡ m.áu và mỡ trong gan, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Cách làm: Lá lô hội 100g rửa sạch, dùng phần gel bên trong đem ép lấy nước cốt. Pha nước này với 200 ml nước lọc và 2 muỗng mật ong nguyên chất để uống trong ngày.
Bài thuốc từ sơn tra, mật ong
Sơn tra 40g, mật ong 10g. Sơn tra rửa sạch, hong khô, bổ đôi, cho vào nồi thêm nước nấu 30 phút, bắc ra cho mật ong vào trộn đều là được; chia ra ăn hết trong ngày, liên tục trong 2 tháng (1 liệu trình).
Bài thuốc từ đậu tương, lạc nhân
Đậu tương 50g, lạc nhân 10g. Đậu tương và lạc rửa sạch, đổ ngập nước ngâm khoảng 6- 8 giờ, thêm 500ml nước, xay hoặc nghiền mịn, dùng vải xô bọc lại, vắt lấy nước bỏ bã; đổ nước cốt vào nồi đun sôi kỹ; chia ra uống buổi sáng và chiều, uống nóng.
Đài thuốc từ đông trùng hạ thảo, nấm hương
Đông trùng hạ thảo 10g, nấm hương 20g. Đông trùng hạ thảo và nấm hương ngâm nước lạnh cho nở to, vớt ra rửa sạch, nấm hương thái chỉ, cho vào chảo thêm chút dầu xào qua, thêm nước nấu nhỏ lửa 30 phút, nêm gia vị vừa miệng; chia ăn trong ngày.
4 lưu ý khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng món ăn bài thuốc
Ảnh minh họa
Việc sử dụng phương pháp Đông y để điều trị gan nhiễm mỡ là một lựa chọn phổ biến được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng các bài thuốc đông y cần lưu ý những điều sau:
– Một trong những hạn chế lớn của thuốc Đông y là tác dụng chậm hơn so với các loại thuốc Tây y. Việc cải thiện tình trạng gan và sức khỏe tổng thể thường mất thời gian dài hơn.
– Do mỗi người có cơ địa và tình trạng sức khỏe khác nhau, việc sử dụng thuốc nam không đảm bảo sẽ đem lại kết quả như mong muốn cho tất cả mọi người.
– Thuốc Đông y thường phù hợp cho những trường hợp bệnh nhẹ hoặc ở giai đoạn đầu. Trường hợp người bệnh nặng hoặc có biến chứng cần sự can thiệp y tế chuyên sâu hơn.
– Việc sử dụng thuốc Đông y đòi hỏi sự kiên nhẫn, bởi vì tác dụng của chúng thường không nhanh chóng và có thể cần thời gian dài để thấy rõ sự cải thiện.
Món quen thuộc trong bữa cơm Việt đ.ánh bại mỡ m.áu, gan nhiễm mỡ
Một nghiên cứu quốc tế chỉ ra loại quả rất hay được dùng để nấu canh, kho với cá hay đậu hũ… là ‘thần dược’ chống gan nhiễm mỡ, mỡ m.áu.
Theo nhóm khoa học gia đến từ Đại học Palermo (Ý), loại quả thần kỳ giúp chống lại gan nhiễm mỡ và ổn định nhiều chỉ số mỡ m.áu là cà chua.
Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng những con chuột bị làm cho mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ lipid trong tế bào gan vượt quá 5% trọng lượng gan.
“Thần dược” chống gan nhiễm mỡ có thể nằm trong món đậu hũ kho cà, canh cà chua nhà bạn – Ảnh minh họa từ Internet
Kết quả thu được tốt ngoài mong đợi. Không chỉ làm đảo ngược tình trạng nhiễm mỡ của gan, việc tiêu thụ cà chua còn làm giảm nhiều chỉ số biểu hiện tình trạng rối loạn lipid m.áu (dân gian thường gọi là mỡ m.áu cao, m.áu nhiễm mỡ).
Các chỉ số được cải thiện bao gồm nồng độ triglyceride (chất béo trung tính) và cholesterol xấu LDL giảm; trong khi cholesterol tốt HDL lại gia tăng đáng khích lệ.
Ngoài ra, các con chuột này còn cải thiệt một cách rõ rệt mức đường huyết lúc đói, đều có thể giúp ngăn ngừa cả bệnh tiểu đường.
Phân tích sâu hơn, các nhà khoa học Ý nhận thấy việc bổ sung cà chua thường xuyên làm thay đổi biểu hiện gien gan, cụ thể là sự điều hòa tăng của Gk và Hnf4-alpha, liên quan đến cân bằng nội mô và trao đổi chất.
Món ăn này cũng tác động tốt hơn đến các yếu tố điều hòa phản ứng viêm trong cơ thể.
Các kết quả nói trên ủng hộ các bằng chứng trước đó cho thấy tác động thần kỳ của chế độ ăn Địa Trung Hải lên sức khỏe con người. Với người dân khu vực này – như ở Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp – cà chua được dùng rất phổ biến trong các món ăn.
Tin tốt là nó cũng phổ biến trong món ăn của nhiều quốc gia, khu vực khác, bao gồm ở Việt Nam.
Cà chua được biết đến là giàu các chất dinh dưỡng tốt như beta-carotene và lycopene, tốt cho cả hệ thống tim mạch, sức khỏe sinh sản, chống béo phì…
Kết luận trong bài công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, các nhà khoa học nhận định việc ăn cà chua thường xuyên có thể là một phương pháp dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu.
Gan nhiễm mỡ không do rượu hiện có tỉ lệ lưu hành toàn cầu lên tới khoảng 25% dân số, có thể là t.iền đề cho những vấn đề nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan.