Các món ăn truyền thống của Tết như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, giò thủ, nem rán, thịt kho tàu, bia, rượu, nước ngọt…đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường gây bất lợi cho sức khỏe nếu quá lạm dụng, đặc biệt với người có bệnh mỡ m.áu.
Với người bệnh mỡ m.áu, cần kiêng cữ thức ăn nhiều dầu mỡ, bánh – mứt – kẹo, đồ ngọt, đồ béo, nước ngọt, rượu bia…bởi nếu ăn nhiều thực phẩm nhiều béo, ăn quá no, thừa năng lượng sẽ gây nhiều hệ lụy.
Vậy, để người bệnh mỡ m.áu ăn Tết an toàn, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và vừa đủ để các món ăn, thức uống đảm bảo không chỉ “ngon” mà còn phải “lành” là vô cùng quan trọng.
Lý do người bệnh rối loạn mỡ m.áu cần có chế độ ăn và sinh hoạt khoa học
Các món ăn truyền thống của Tết đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường gây bất lợi cho sức khỏe nếu quá lạm dụng.
Bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6 – 12 giờ sau khi ăn. Với việc hình thành các mảng xơ vữa trên động mạch, rối loạn mỡ m.áu còn có “họ hàng gần” với nhiều bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, đột quỵ tim, đột quỵ não, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, gout…
Hình ảnh rối loạn mỡ m.áu
Bởi thế, ngày tết mọi người vui vẻ ăn uống nhiều bữa hơn ngày thường với những thực phẩm có năng lượng cao. Kèm theo chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ ít hoạt động thể lực là những yếu tố tác động xấu dễ dẫn đến việc rối loạn các thành phần mỡ m.áu. Đồng thời cơ thể mệt mỏi không hấp thụ cholesterol nên lượng dư thừa trong m.áu cao…
Nên sử dụng những thực phẩm “lành”, ít calo trong dịp Tết để tránh nguy cơ mắc rối loạn mỡ m.áu
Khuyến cáo để kiểm soát mỡ m.áu
Nếu người bệnh đang thực hiện chế độ ăn để giảm huyết áp hoặc giảm cholesterol, thì việc lựa chọn chu đáo thức ăn là rất quan trọng. Nguồn cung cấp chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe số 1 trong chế độ ăn kiêng. Cũng hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chiên, vịt, ngỗng, nước thịt và da từ thịt gà – những thứ này được nạp với chất béo bão hòa.
Cũng cần cân đối khẩu phần từ thịt, chỉ nên ăn 100g thịt mỗi ngày, thay vào đó tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt và uống đủ nước (2 lít/ngày).
Không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét; các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, vịt muối, khô bò, khô cá ,…
Đối với người có cholesterol cao cần tránh xa các loại bánh kẹo ngọt, quả sấy khô bởi nhiều đường.
Đặc biệt, trong việc phòng ngừa rối loạn mỡ m.áu, quan trọng hơn cả là giải quyết được vấn đề 80% lượng cholesterol do cơ thể tự tổng hợp, tức là làm sao để cơ thể tự điều hòa được việc sản sinh cholesterol và các thành phần mỡ m.áu ở mức cần thiết và có lợi.
Không bỏ bữa sáng; uống nhiều chất lỏng không chứa calo; và ăn những bữa ăn nhỏ. Mang theo đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, rau và sữa chua không béo và chọn các loại bánh có chất xơ cao.
Đối với người có cholesterol cao cần tránh xa những thức ăn có nhiều phô mai hay thức ăn nhiều dầu mỡ. Tránh xa các loại bánh kẹo ngọt, quả sấy khô bởi nhiều đường.
Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn bao gồm các loại hạt trong thực phẩm điều độ và nhiều chất xơ, cả hai đều thực sự có thể giúp giảm cholesterol nếu họ không bổ sung sữa đầy đủ chất béo. Chọn nhiều rau và giảm số lượng thịt.
Cần duy trì tập thể dục để tăng lượng cholesterol tốt (HDL): Ngay cả tết cũng cần duy trì tập thể dục nếu có thể để giảm mức cholesterol. Tập thể dục có thể giúp cân nặng không thay đổi do chế độ ăn giàu lượng calo có thể tiêu thụ trong các bữa tiệc ngày tết. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng, cho dù đó là yoga hay đi bộ. Vì căng thẳng có thể giải phóng hormone trong cơ thể làm tăng mức cholesterol.
Tóm lại: Bên cạnh việc tiếp tục duy trì uống thuốc đúng giờ và đều đặn theo chỉ định của các bác sĩ người bệnh mỡ m.áu cao nên ăn chế độ ăn thanh đạm với các món ăn dễ tiêu, ít béo, ít đạm. Bổ sung vào chế độ ăn nước ép trái cây hoặc sinh tố rau củ. Tăng cường luyện tập thể thao nhất là các bài tập bụng có thể kiểm soát lượng mỡ trong m.áu hiệu quả.
Tác dụng tuyệt vời của hành lá, gia vị không thể thiếu trong những món ăn ngày Tết
Hành lá có hương vị thơm ngon và dễ trồng quanh năm, là loại gia vị phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Hành lá là gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á với các món xào, món canh, món hầm, thậm chí có thể ăn sống. Không chỉ là nguyên liệu làm dậy vị cho các món ăn, hành còn có nhiều công dụng vô cùng tốt với sức khỏe.
1. Giảm viêm
Hành lá có nhiều đặc tính chữa bệnh và có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ăn hành lá có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoid và vitamin có trong hành lá.
Những chất dinh dưỡng này giúp giảm viêm hiệu quả.
Hành lá cũng có hàm lượng vitamin C cao, rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường.
2. Tốt cho tim mạch
Hành lá rất giàu quercetin, một loại flavonoid có lợi cho cơ thể. Flavonoid này giúp giảm huyết áp bằng cách giảm mức homocysteine, giảm nguy cơ đột quỵ tim hoặc n.hiễm t.rùng. Hành lá còn chứa kali giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp.
3. Giảm cholesterol
Hành lá rất giàu hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, được biết là có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, chất flavonoid trong hành lá giúp tăng HDL hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Theo nghiên cứu, quercetin, một loại flavonoid có trong hành lá, cũng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
4. Tốt cho bệnh tiểu đường
Hành lá có ít carbohydrate và calo, vì vậy, bạn có thể thêm món này vào chế độ ăn uống của mình. Chúng cũng rất giàu chất xơ giúp kiểm soát mức cholesterol trong m.áu.
Theo một nghiên cứu, hành lá có tác dụng chuyển hóa tích cực đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng giúp duy trì mức chất béo trung tính. Ngoài ra, nó còn chứa flavonoid có tác dụng ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu và phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Hành lá chứa lượng vitamin C, magie, kali và sắt vừa phải. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất này rất cần thiết để xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, nó có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều bệnh n.hiễm t.rùng. Vitamin C đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và viêm thông thường.
6. Giữ cho đường ruột sạch sẽ
Ăn hành lá có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa và đường ruột. Nó giúp loại bỏ chất thải độc hại vì hàm lượng chất xơ và men vi sinh. Ngoài ra, nó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và làm cho việc hấp thụ khoáng chất dễ dàng hơn nhiều. Hành lá cũng giúp củng cố thành dạ dày và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tiêu hóa.
7. Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một nhóm các tế bào bất thường phát triển và lan rộng không kiểm soát được. Một lợi ích tuyệt vời của việc ăn hành lá là chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.