Triển khai nhiều kỹ thuật mổ nội soi mới

Ngày 11-1, đại diện Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho hay, bệnh viện vừa triển khai 2 kỹ thuật mổ nội soi mới gồm mổ nọi soi u đại tràng và túi thừa tá tràng, kịp thời cứu sống 2 bệnh nhân.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ nội soi cho bệnh nhân Thơm tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh

Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Thị Thơm, 59, ngụ tại Gia Kiệm, huyện Thống Nhất đã nhập viện trong tình trạng tắc ruột. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do u đại tràng góc gan và được chỉ định mổ nội soi cắt đại tràng phải mở rộng và khâu nối ngay.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, bệnh nhân bị khối u lớn, xâm lấn vào đầu tụy và nên việc bóc tách khối u khá khó khăn. Hơn nữa, bệnh nhân bị thừa cân cũng gây cho phẫu thuật viên khó thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, nhờ bệnh viện có dao siêu âm, dao phẫu thuật vừa cắt vừa hàn vết cắt, nên hạn chế được tình trạng xuất huyết.

Bệnh nhân thứ 2 là bà Lưu Thị Dung, 53 t.uổi, ngụ tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc cũng nhập viện khi đi cầu ra m.áu. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi thừa tá tràng xuất huyết. Các bác sĩ cũng cắt túi thừa nội soi.

Đây là 2 ca mổ nội soi về u đại tràng và túi thừa tá tràng đầu tiên của bệnh viện. Trước đây, bệnh viện chỉ thực hiện mổ hở. Theo bác sĩ Ngọc Anh, so với mổ hở, phương pháp mổ nội soi, đặc biệt là u đại tràng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Cụ thể, bệnh nhân không phải chịu vết mổ dài khoảng 30cm từ mũi ức đến hạ vị như phương pháp mổ hở nên đảm bảo vấn đề thẩm mỹ. Bệnh nhân cũng bớt đau, hồi phục nhanh sau mổ; tránh được nguy cơ n.hiễm t.rùng vết mổ và thoát vị thành bụng về lâu về dài.

Khoai lang “hắc hóa” khi đến gần loại quả quen thuộc này

Nếu bạn có ý định tráng miệng bằng quả hồng khô sau khi ăn bữa sáng với khoai lang thì ngay lập tức nên dừng lại nếu không muốn m.ất m.ạng.

Có những thực phẩm kỵ kết hợp cùng nhau vì nó có thể gây nên những phản ứng nguy hiểm dẫn đến c.hết người. Tuy nhiên, cần xem xét mức độ ảnh hưởng của những sự kết hợp này để tránh những hoang mang không cần thiết đối với những đầu bếp tại gia.

Nếu bạn là fan hâm mộ của món hồng sấy khô, hồng tươi, hồng ngọt thì hãy nên cân nhắc khi sử dụng sau một số loại thực phẩm đặc biệt là khoai lang.

Hồng có vị chát, ngọt đặc trưng tuy nhiên trong hồng chứa chất tanin và pectin làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột…Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột. Nếu ăn quá nhiều hồng, dạ dày của bạn sẽ bị quá tải và dễ gây tổn thương và hình thành ổ loét.

Khoai lang vốn là thực phẩm lành tính, có hàm lượng tinh bột rất cao chiếm tới 25% trọng lượng. Cùng với đó khoai lang cũng chứa các loại đường như glucose, sucrose, fructoze… được chứng minh có thể cải thiện huyết áp.

Khoai lang vốn là thực phẩm lành tính nhưng sẽ trở nên “độc ác” nếu kết hợp với quả hồng.

Tuy nhiên, nếu khoai lang gặp hồng chúng sẽ “đánh nhau” trong bụng, vì khi chất tanin trong hồng gặp phải tinh bột đường trong khoai lang sẽ tích tụ và hình thành những viên sỏi trong dạ dày. Viên sỏi hồng dạ dày lớn không bài tiết được ra ngoài sẽ kích thích dạ dày, tá tràng dẫn đến xuất huyết, viêm dạ dày hoặc loét dạ dày và xuất huyết kèm theo.

Đặc biệt nguy hiểm với những củ khoai có đốm đen (hay còn được gọi là khoai hà) nếu ăn phải những củ khoai lang có đốm đen rất dễ bị trúng độc. Sau khi trúng độc 24 giờ sẽ phát bệnh.

Biểu hiện ban đầu là khó thở, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thở dốc, nghiêm trọng hơn có thể sốt cao, nhức đầu, co giật, nôn ra m.áu, hôn mê, thậm chí có thể t.ử v.ong. Chính vì độc tố trong khoai lang có đốm đen cực độc nên khi củ khoai bị bệnh khuẩn vằn đen, bạn không nên tiếc của, gọt những đốm đen để sử dụng tiếp mà nên bỏ chúng đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *