Miền Bắc rét cắt da, bật mí những mẹo vàng để bảo vệ sức khoẻ

Bắc và Bắc Trung Bộ đang chìm trong giá rét gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Những mẹo “vàng” sau đây sẽ giúp người dân nâng cao miễn dịch, bảo vệ sức khoẻ trong thời tiết rét đậm rét hại.

Nước rửa tay hay xà phòng tốt hơn?

Theo trang tin Insider , Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe tối ưu, mọi người nên ưu tiên sử dụng xà phòng và nước khi vệ sinh tay thay vì các loại nước rửa tay chứa cồn.

CDC Mỹ khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe tối ưu, mọi người nên ưu tiên sử dụng xà phòng và nước khi vệ sinh tay – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chuyên gia vi sinh vật học – Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và sức khỏe Mỹ Alex Berezow cho hay nước rửa tay chứa cồn có thể t.iêu d.iệt nhiều loại vi trùng nhưng không loại bỏ được chúng khỏi da như xà phòng và nước.

“Xà phòng là một chất tẩy rửa, vì vậy có thể rửa sạch vi khuẩn khỏi tay bạn giống như rửa sạch dầu mỡ trên đĩa ăn”, chuyên gia Berezow nói.

Các chuyên gia của CDC Mỹ cũng giải thích thêm dù việc rửa tay bằng xà phòng và nước không trực tiếp t.iêu d.iệt vi trùng, nhưng sẽ rửa trôi chúng khỏi da.

Đặc biệt là sau khi dùng bữa hay chơi thể thao, khiến da tay dính nhiều dầu mỡ hay bị bẩn, thì việc dùng chất khử trùng có cồn lúc này sẽ không còn nhiều hiệu quả.

Ngoài ra, CDC Mỹ cũng khuyến cáo để xà phòng phát huy tối đa tác dụng, mọi người cần rửa tay đúng cách trong ít nhất 20 giây. Đồng thời cũng không có sự khác biệt quá lớn giữa việc sử dụng xà phòng thông thường và xà phòng “kháng khuẩn”. Bởi cả hai loại đều đã được chứng minh là có cùng hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *