Liệu pháp đột phá cho bệnh trầm cảm nặng

FDA đang giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phê duyệt psilocybin, một chất gây ảo giác trong nấm, để điều trị chứng rối loạn trầm cảm (MDD).

Lần thứ hai trong năm, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ định liệu pháp psilocybin – hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng – là “liệu pháp đột phá”, một hành động nhằm thúc đẩy quá trình phát triển và thử nghiệm thuốc. Psilocybin thường được yêu cầu bởi một công ty dược phẩm và chỉ được cấp khi bằng chứng sơ bộ cho thấy thuốc có thể là một cải tiến to lớn so với liệu pháp đã có sẵn, theo FDA.

Năm trước, FDA đã ghi nhận “liệu pháp đột phá” cho liệu pháp psilocybin trong các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành bởi công ty Compass Pathways, xem xét tiềm năng của psilocybin để điều trị trầm cảm kháng trị nặng hoặc trầm cảm ở những bệnh nhân không cải thiện sau khi trải qua hai lần điều trị chống trầm cảm khác nhau, theo New Atlas.

Bây giờ, FDA đã ghi nhận “liệu pháp đột phá” khác cho điều trị ảo giác, lần này là một thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ được thực hiện bởi Viện Usona phi lợi nhuận, theo một tuyên bố từ công ty. Thử nghiệm lâm sàng này, bao gồm 80 người tham gia tại bảy địa điểm khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, tập trung vào hiệu quả của việc điều trị bệnh nhân mắc MDD với một liều psilocybin duy nhất.

Có hơn 17 triệu người ở Hoa Kỳ bị rối loạn trầm cảm nặng, hoặc trầm cảm nặng kéo dài hơn hai tuần, theo bản tuyên bố. Psilocybin, với một liều duy nhất, có thể tác động sâu sắc đến não và có tác động lâu dài sau khi xóa sạch các triệu chứng trầm cảm, theo tuyên bố.

Thử nghiệm giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2021 và với sự giúp đỡ nhóm này, Usona hy vọng nó sẽ nhanh chóng chuyển sang thử nghiệm giai đoạn 3 lớn hơn, theo New Atlas. Khoảng một trong ba phương pháp điều trị trước đây được đưa ra vẫn được cải tiến để được thị trường chấp thuận, New Atlas viết.

“Điều thực sự đột phá là sự thừa nhận đúng đắn của FDA rằng không chỉ số ít những người trầm cảm kháng thuốc đại diện cho nhu cầu y tế chưa được đáp ứng mà dữ liệu hiện có cho thấy psilocybin có thể cải thiện đáng kể về lâm sàng so với các liệu pháp hiện có”, bác sĩ Charles Raison, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Usona cho biết trong tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên một ảo giác được nghiên cứu về tiềm năng của nó trong điều trị trầm cảm. Vào tháng 3, FDA đã phê duyệt một phương pháp điều trị trầm cảm bằng thuốc xịt mũi cho bệnh nhân kháng trị dựa trên Esketamine, một chất liên quan đến ketamine – một loại thuốc gây mê cũng được sử dụng như một loại thuốc bất hợp pháp. Nhưng nhiều điều vẫn chưa được biết đến ngay cả loại thuốc được phê duyệt này. Mặc dù tác dụng nhanh, nhưng không rõ Esketamine có tác dụng lâu dài là gì, theo báo cáo của LiveScience trước đây.

Kim Quyền

Theo dantri.com.vn/Livescience

Ăn quả chà là mỗi ngày trong vòng 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể

Mặc dù không được coi là siêu thực phẩm nhưng chà là cũng đã gần chạm tới mốc đó và được coi là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và nên ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó, vị ngọt ngon khi ăn cũng giúp chà là hoàn toàn có thể trở thành một phần trong chế độ ăn của bạn. Ăn loại trái cây tuyệt vời này trong vòng 1 tuần, chắc chắn cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích vô cùng tích cực.

1. Cải thiện sức khỏe xương

Theo bác sĩ, chuyên gia chế độ ăn, giáo sư Đại học Bang North Dakota, Julie Garden-Robinson, chà là chứa boron rất tốt cho sức khỏe xương. Một nghiên cứu khác cho thấy, các khoáng chất như phốt-pho, kali, canxi, magie – được tìm thấy trong các loại trái cây sấy khô như chà là sấy khô có thể giúp tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.

2. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chà là giàu chất xơ và hệ tiêu hóa sẽ cần tới loại trái cây này để vận hành trơn tru. Hấp thụ chất xơ ngừa táo bón và thúc đẩy hoạt động vệ sinh đều đặn. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Anh (British Journal of Nutrion), những người ăn chà là thường xuyên có hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhiều so với người không ăn.

3. Giảm stress và trầm cảm

Chà là chứa vitamin B6 – vốn được khoa học xác nhận là giúp cơ thể tạo serotonin và norepinephrine có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Serotonin điều hòa tâm trạng trong khi norepinephrine chống lại stress.

Hơn nữa, Khoa Hóa sinh lâm sàng, Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch, còn tiến hành nghiên cứu và cho thấy, hàm lượng vitamin B6 thấp liên quan tới chứng trầm cảm. Hấp thụ nhiều vitamin B6 hơn đồng nghĩ với việc chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

4. Tăng cường năng lượng đáng kể

Chà là giàu chất xơ, kali, magie, vitamin và chất chống oxy hóa nên là món ăn vặt hoàn hảo. Chúng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhờ các loại đường như fructose và glucose.

Không những thế, theo một nghiên cứu của khoa Khoa học Sức khỏe & Con người, Đại học London Metropolitan, Vương quốc Anh, chà là còn giúp bạn lấy lại sinh lực nhanh chóng sau khi thực hiện các hoạt động gây mệt mỏi như làm việc hay chơi thể thao.

5. Ngăn ngừa bệnh tim

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Technion-Israel khẳng định, chà là giúp giảm hàm lượng triglyceride và giảm ứng kích oxy hóa (oxidative stress) – cả hai đều là các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, chà là chứa hàm lượng kali phong phú, vốn có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh tim khác.

6. Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Chà là bảo vệ hệ tiêu hóa và đường ruột khỏi các vi khuẩn gây hại, nhờ đó, giảm nguy cơ chúng lan sang ruột. Theo nghiên cứu của Department of Food and Nutritional Sciences, Trường Hóa học, Thực phẩm và Dược phẩm, Đại học Reading, Anh, người ăn chà là thường xuyên tăng số lượng các vi khuẩn tốt giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tăng trưởng tế bào ung thư trong ruột.

7. Hỗ trợ giảm cân

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chà là chứa nhiều chất xơ nhưng loại chất xơ này giúp bạn no lâu hơn và ngăn ngừa các cơn bùng phát lượng đường trong m.áu.

Bên cạnh đó, chà là còn chứa chất chống oxy hóa như anthocyanins, phenolics và carotenoids. Chúng giúp cơ thể loại bỏ độc tố, tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất và kết quả là hỗ trợ giảm cân.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *