Có bạn thân sẽ giúp thiếu niên vượt qua stress tốt hơn

T.rẻ e.m ở t.uổi thiếu niên (t.uổi “teen”) nếu có ít nhất 1 người bạn thân thì sẽ dễ vượt qua stress hơn.

Một dự án nghiên cứu ở Úc đang theo dõi sự phát triển của 10.000 t.rẻ e.m từ năm 2004 đến nay. Vào năm 2016, nhóm trẻ lớn ở vào t.uổi 16-17 và được tham gia khảo sát, trả lời các câu hỏi về cuộc sống của các em, như là môi trường học tập, sức khỏe tâm thần và những người cùng trang lứa.

Một trong những yếu tố đ.ánh giá sức khỏe của các em là khả năng vượt qua khó khăn khi gặp phải những sự việc gây căng thẳng, ức chế để hồi phục và trưởng thành hơn từ những khó khăn đó.

Sự việc gây căng thẳng có thể là những cuộc tranh cãi với bạn bè, thua một cuộc thi thể thao, nhận kết quả thi không như ý, nghiêm trọng hơn có thể là bị bắt nạt, gia đình có mâu thuẫn, người thân ốm nặng hoặc qua đời.

Nhìn chung, các em cho biết trong những hoàn cảnh đó, các em đều có phản ứng để thích nghi, chống đỡ, và các em trai thì mạnh mẽ hơn các em gái. Nghiên cứu còn cho thấy những em không có bạn thân thì khả năng này kém hơn nhiều.

Các em trai mạnh mẽ hơn các em gái

Nghiên cứu này đ.ánh giá khả năng thích nghi, chống đỡ dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có đặc điểm tính cách sinh học và tâm lý, các mối quan hệ với gia đình và bạn bè đồng trang lứa, các tác động của môi trường học đường và các môi trường xã hội ngoài trường học.

Các thiếu niên tham gia nghiên cứu này được yêu cầu tự đ.ánh giá bản thân theo 10 tiêu chí, trong đó có khả năng thích ứng với các thay đổi, mức độ đạt được mục tiêu đề ra cho bản thân bất kể gặp phải các khó khăn, trở ngại và mức độ nản chí khi gặp thất bại. Tổng kết lại, các em sẽ tự đ.ánh giá mình theo thang điểm từ 0 đến 40, điểm càng cao thì khả năng chống đỡ càng tốt.

Mức điểm trung bình mà các em đưa ra là 26,5. Điều đó cho thấy nhìn chung các em ở độ t.uổi 16017 tự đ.ánh giá là biết chống đỡ khi gặp khó khăn.

Các em trai có điểm số cao hơn hẳn các em gái ở mức 27,6 so với 25,5. Cụ thể là 51% em trai và 37% em gái nói rằng các em không dễ bị nhụt chí khi gặp thất bại; 63% em trai và 45% em gái nói có thể kiềm chế hầu hết những cảm xúc khó chịu; 50% em trai và 39% em gái tự nhận xét là thường xuyên hoặc thậm chí là hầu như hoàn toàn có thể trở nên mạnh mẽ hơn sau khi vượt qua stress; 67% em trai và 58% em gái cảm thấy có thể xử lý được bất cứ chuyện gì xảy ra với mình.

Cũng có thể kết quả thiên về các em trai là do khi trả lời câu hỏi khảo sát, các em trai muốn tỏ ra mạnh mẽ hơn các em gái. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cũng có kết quả là khả năng chống đỡ của các em trai cao hơn nhiều so với các em gái.

Các mối quan hệ khăng khít khiến cho trẻ mạnh mẽ hơn

Nghiên cứu này cũng đ.ánh giá mức độ ảnh hưởng của môi trường sống (như là gia đình, trường học và bạn bè) lên khả năng chống đỡ khó khăn của các em.

Trong số các em lứa t.uổi 16-17 được hỏi, có 84% nói rằng các em có ít nhất 1 người bạn thân. Những em này có điểm số đ.ánh giá trung bình là 27 so với 16% các em còn lại không có bạn thân thì điểm số chỉ là 23.

Tính chất của mối quan hệ với người bạn mà các em gọi là bạn thân cũng rất quan trọng. Các em có điểm số cao hơn là các em có mức độ tin cậy ở người bạn thân cao hơn và các em tâm sự được với bạn nhiều hơn.

Mặt trái của việc có một người bạn thân là bị bắt nạt. Những em bị bắt nạt trong vòng 12 tháng trước khi trả lời khảo sát thường có điểm số thấp hơn 2 điểm so với các em không bị bắt nạt.

Nhưng cho dù bị bạn thân lấn át, bắt nạt thì điều đó cũng không làm giảm sút khả năng chống đỡ khó khăn của các em bằng khi không có bạn thân để chia sẻ, tâm sự. Có một người bạn thân giúp cho điểm số đ.ánh giá của các em nâng lên 4 điểm.

Những em gần gũi với bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình cũng có điểm số cao hơn các em khác. Khoảng 16% thiếu niên ở độ t.uổi 10 – 13 không được gia đình hỗ trợ, ủng hộ thường xuyên và khả năng chống đỡ của các em này thấp hơn hẳn khi đến t.uổi 16-17.

Thiếu sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình tức là các em không có ngay người lớn mà các em tin cậy để tâm sự khi cần. Các em này có điểm số 25,3 so với các em khác được gia đình thường xuyên quan tâm thì điểm số là 26,8.

Các kết quả nghiên cứu trên đây không trình bày mối quan hệ nhân quả giữa tình bạn và khả năng chống đỡ khó khăn. Vì các em nhận xét về tình bạn và khả năng chống đỡ khó khăn trong cùng một thời điểm khảo sát nên không thể nói các em không có bạn bởi vì khả năng chống đỡ khó khăn của các em yếu kém hay là khả năng chống đỡ của các em kém vì các em không có bạn thân.

Thay vào đó, nghiên cứu nhấn mạnh vào khả năng dễ bị tổn thương ở t.uổi thiếu niên của những em không có các mối quan hệ thân thiết với những người xung quanh.

Phạm Hường

Theo dantri.com.vn/The Conversation

Thấy con gái 13 t.uổi mờ ám với chiếc điện thoại khiến tôi lo đến cháy ruột, nhưng khi lén kiểm tra thì thẫn thờ rồi đỏ hoe mắt lúc nào không hay

Nhưng điều tôi tìm hiểu được trong chiếc điện thoại của con gái lại khiến tôi thẫn thờ hồi lâu, rồi đỏ hoe mắt lúc nào chẳng hay.

Từ hôm qua tôi đã thấy cô con gái 13 t.uổi của mình lúi húi làm gì đó trên điện thoại. Hễ tôi lại gần là con bé giấu đi ngay không để cho tôi biết. Tôi lo lắm nhưng không trực tiếp yêu cầu con phải đưa điện thoại cho mình xem.

Con gái đang ở lứa t.uổi ẩm ương, nó lại mất mẹ từ nhỏ, hẳn có nhiều chuyện mà con không thể nói với người bố là tôi đây. Nếu lúc này tôi ép buộc con cho mình xem những gì con đang làm, tôi sợ con bé sẽ càng nảy sinh tâm lý phản kháng. Vì thế, tôi lựa lúc con bé để quên điện thoại trong phòng ngủ, liền lén mở ra kiểm tra.

Tôi biết hành vi lén lút của mình không hay ho chút nào nhưng tôi không biết phải làm sao nữa. Chỉ có tìm hiểu rõ con gái đang giấu giếm điều gì, từ đó tôi mới có thể đưa ra cách giải quyết hợp lý được.

Nhưng điều tôi tìm hiểu được trong chiếc điện thoại của con gái lại khiến tôi thẫn thờ hồi lâu, rồi đỏ hoe mắt lúc nào chẳng hay. Không thể ngờ được, con gái tôi đã lên một hội nhóm dành cho chị em phụ nữ để “quảng cáo” về bố mình, mục đích muốn tìm vợ cho bố!

Tôi tự hào về con gái quá, đứa con gái tôi tự nay nuôi nấng nhiều năm nay cuối cùng cũng trưởng thành. (Ảnh minh họa)

Con bé giới thiệu bố nó hiền lành, tốt tính, chăm chỉ làm ăn, “gà trống nuôi con” gần chục năm nay. Thậm chí trong thời gian qua bố nó (là tôi đây) còn chưa yêu ai, chỉ chú tâm k.iếm t.iền nuôi con. Nay nó đã lớn, cũng đến lúc bố nó cần 1 người bầu bạn, bản thân con bé cũng muốn có thêm em.

Phía dưới là rất nhiều bình luận của các thành viên trong nhóm chia sẻ ấy. Thảo nào từ hôm qua tôi thấy có vài faebook lạ kết bạn và chào hỏi mình. Tôi chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, mà bình thường tôi cũng ít dùng facebook nên tôi bỏ qua không quan tâm cho lắm. Không ngờ nguyên cớ lại đến từ việc làm lén lút của con gái tôi.

Tôi tự hào về con gái quá, đứa con gái tôi tự nay nuôi nấng nhiều năm nay cuối cùng cũng trưởng thành, là người biết quan tâm, yêu thương và bao dung. Tôi có nên nghe theo lời con gái tìm một người phụ nữ để bầu bạn và cho con bé có thêm em không?

(hoanghuyhmt…@icloud.com)

P.G.G

Theo toquoc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *