Nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen uống 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư nguy hiểm.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton, Anh thực hiện đ.ánh giá của 201 nghiên cứu tổng hợp và 17 nghiên cứu thử nghiệm từ các chuyên gia trên toàn thế giới về cà phê, cũng như thói quen sử dụng loại đồ uống này của con người.
Kết quả, người có thói quen thường xuyên uống 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ t.hiệt m.ạng, bởi bệnh tim hơn nhiều so với những người không uống cà phê.
Robin Poole tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: “Uống quá nhiều cà phê là nguyên nhân gây ra các nguy hiểm, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nếu chỉ dừng lại ở 3 cốc mỗi ngày không những không gây hại mà còn mang lại hiệu quả rõ rệt cho sức khỏe”.
Thường xuyên uống cà phê giúp tăng t.uổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.
Theo ông Robin, ngoài giảm nguy cơ t.hiệt m.ạng do bệnh tim, người uống cà phê đều đặn theo chế độ trên cũng giảm được tỷ lệ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có: ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư da, ung thư gan cũng như các bệnh tiểu đường type 2, sỏi mật và gout.
“Nhờ thói quen uống cà phê đều đặn mà nhiều người tăng được t.uổi thọ do không mắc các bệnh nan y và bệnh nguy hiểm”, Robin nhấn mạnh.
Tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tập cách uống cà phê sao cho đúng. Cụ thể, bạn không được uống cà phê lúc đói, tránh uống gần quá gần giấc ngủ, uống cách bữa ăn 2 giờ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khi uống, người dùng chỉ nên cho vừa đủ lượng đường, kem hay sữa, không nên quá lạm dụng có thể gây béo phì, tiểu đường… Phụ nữ đang mang thai, người có t.iền sử mắc bệnh xương dễ gãy, t.rẻ e.m, người già không nên uống cà phê.
Nguồn: Boldsky/VTC
Tác dụng khó tin của cà phê lên bệnh ung thư gan
Nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 465.000 người ở Anh cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn giảm đến 50% nguy cơ mắc loại ung thư gan phổ biến nhất.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen tại Belfast đã thực hiện một nghiên cứu dạng quan sát trên hơn 365.000 người uống cà phê và hơn 100.000 người uống cà phê để xem thói quen sử dụng thức uống này có ảnh hưởng đến việc phát triển ung thư ở gan, ruột và dạ dày hay không.
Cà phê giúp giảm mạnh nguy cơ ung thư gan – ảnh minh họa từ Internet
Khác biệt gây bất ngờ đã được tìm thấy trên bệnh ung thư biểu mô tế bào gan, dạng bệnh chiếm tới 90% các ca ung thư gan: những người có uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc căn bệnh này thấp hơn đến 50% so với những người không uống.
Nếu tính riêng từng ly cà phê thì cứ thêm 1 ly được uống hàng ngày, nguy cơ ung thư gan giảm thêm khoảng 13%.
Theo 2 nhà khoa học Una McMenamin và Kim Tu Tran, thành viên nhóm nghiên cứu, khác biệt này có thể đến từ caffein và các chất chống oxy hóa trong cà phê, ví dụ như axit chlorogenic, những thứ từng được chứng minh là giúp chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên họ lưu ý rằng kết quả trên không có nghĩa là bạn nên dùng thói quen uống cà phê để thay thế cho việc ngừng hút thuốc, giảm rượu hoặc giảm cân trong cuộc chiến chống ung thư.
Đáng tiếc là các tác giả không ghi nhận được điều kỳ diệu tương tự khi xem xét các loại ung thư ruột và ung thư dạ dày.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Cancer.
Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) công bố trên tạp chí BMJ Open cũng đưa ra mối liên hệ tương tự giữa cà phê và ung thư biểu mô tế bào gan. Công trình này tuyên bố nếu uống mỗi ngày 1 ly cà phê, bạn giảm được 20% nguy cơ phát triển dạng ung thư này; với 2 ly/ngày bạn sẽ giảm được 35% và với 3 ly/ngày, nguy cơ giảm một nửa.
A. Thư
Theo Daily Mail, Nature, The Guardian/nguoilaodong