Chuối là loại hoa quả “cây nhà lá vườn” có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh về thận nên cẩn thận vì ăn nhiều chuối làm tăng lượng kali trong m.áu có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân suy thận.
Chuối không tốt cho thận
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chuối, nó còn có thể gây hại cho sức khỏe với một số trường hợp mắc bệnh.
TS Nguyễn Cao Luận – nguyên Trưởng khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ông từng gặp nhiều bệnh nhân bị bệnh thận và ăn quá nhiều chuối dẫn tới tăng kali m.áu phải nhập viện cấp cứu. Nếu những trường hợp bị tăng kali m.áu mà không điều trị kịp thời có thể dẫn tới ngừng tuần hoàn và t.ử v.ong.
Trong điều trị bệnh lý về thận, các chuyên gia luôn luôn khuyên người bệnh tuyệt đối không ăn chuối vì nguy cơ tăng kali m.áu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không biết hoặc chưa được bác sĩ tư vấn dẫn tới ăn quá nhiều, ăn vì thấy ngon miệng mà dẫn tới biến chứng tăng kali m.áu.
Trong các tác hại của quả chuối, người ta chỉ ra rằng ăn chuối nhiều gây hại cho thận. Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong m.áu, nó có thể gây t.ử v.ong ở người bệnh.
Đối với bệnh nhân tim mạch nếu phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta làm cho hàm lượng kali trong m.áu tăng, nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Do đó cần ăn chuối ở mức độ vừa phải. Nhà dinh dưỡng học Flores cho biết, bệnh nhân bị đau đầu cần hạn chế ăn chuối bởi “các axit amin trong chuối làm giãn các mạch m.áu”, chuối chín có chứa nhiều các axit amin hơn chuối xanh. Ngoài ra một chuối là nó có thể gây buồn ngủ khi ăn quá nhiều do có chất tryptophan. Magiê có nhiều trong chuối có tác dụng giãn các cơ bắp – nhưng nó lại trở thành phản tác dụng nếu đang mệt mỏi, lơ mơ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, nếu nạp vào cơ thể hàng chục quả chuối sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.
Trung tâm y tế thuộc Trường đại học Maryland đã tiến hành nghiên cứu ngưỡng gây bệnh của chuối. Họ cho rằng nếu ăn khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali m.áu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời.
Cơ quan chăm sóc sức khỏe của Anh (NIH) cho rằng cơ thể con người nếu tiêu thụ hơn 500mg vitamin B6 mỗi ngày có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở tay và chân.
Điều này hoàn toàn không có gì đáng lo bởi để đạt được lượng vitamin B6 ảnh hưởng đến sức khỏe, con người cần phải ăn hàng nghìn quả chuối.
Theo các chuyên gia, khi ăn chuối cần ăn đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn ăn chuối đúng cách:
Chỉ nên ăn 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày
Không nên ăn chuối khi vẫn còn nhựa, nên ăn chuối đã chín
Không nên ăn chuối lúc đói tránh gây hại cho dạ dày
Không nên ăn chuối với pudding hoặc khoai tây vì sẽ gây phản ứng độc hại cho cơ thể
Người mắc bệnh liên quan tới thận thì không nên ăn chuối
Nếu bạn bị đau đầu thì nên hạn chế ăn chuối
Nếu chưa ăn ngay, bạn không nên lột vỏ chuối quá sớm để tránh làm mất đi thành phần sinh học của chuối. Không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh để tránh chuối mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên.
Theo infonet
Sẽ mời các cơ quan chuyên môn đ.ánh giá tác động môi trường sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông
Chiều ngày 30/8, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã trả lời câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí xung quanh vấn đề tác hại của thủy ngân đối với sức khỏe con người.
Chiều cùng ngày, Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông đã có báo cáo, trong đó khẳng định, từ năm 2016, công ty này đã sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng.
Bác sĩ Nguyên chia sẻ, riêng trong sáng nay, trung tâm đã tiếp nhận 12 trường hợp đến khám và làm xét nghiệm vì có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, tức ngực, khó thở… Cả 12 trường hợp đến khám đều là người tiếp xúc gần hoặc ở quanh khu vực xảy ra đám cháy tại Công ty Rạng Đông.
“Qua khám lâm sàng, các trường hợp không có gì đặc biệt thể hiện ra ngoài. Còn về kết quả xét nghiệm chiều hoặc tối nay sẽ có kết quả, bởi xét nghiệm tìm ra kim loại rất mất thời gian. Khi có kết quả chúng tôi sẽ có bước tiếp theo để có kết luận có nên điều trị hay không”, bác sĩ Nguyên chia sẻ.
Sáng ngày 30/8, có 12 người đến khám tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai.
GĐ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, trong trường hợp ngộ độc thủy ngân thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là nồng độ thủy ngân, tiếp theo là thời gian tiếp xúc…
“Nếu nồng độ thủy ngân cao, thời gian tiếp xúc lâu và đặc biệt đứng theo đúng chiều gió thì nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn, đặc biệt là với người có thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ”, bác sĩ Nguyên cảnh báo.
“Đối với những người ngộ độc thủy ngân cấp tính thì sẽ có biểu hiện sau vài giờ, các biểu hiện khó thở, tức ngực, mệt mỏi xuất hiện rất nhanh… nếu không đến viện kịp thời dễ gây nhiễm độc thần kinh, suy thận.
Trong trường hợp có nghi ngờ bị nhiễm độc thủy ngân ở ngoài da, thì cần phải rửa bằng nước sạch. Nếu hít phải mà không ngộ độc cấp tính cũng cần đến viện kiểm tra để có hướng xử lý cụ thể. Nếu phải điều trị thì các bác sĩ sẽ dùng thuốc giải độc trong cơ thể”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.
Tuy nhiên, chiều cùng ngày, Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông đã có báo cáo, trong đó khẳng định, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016. Ngoài ra, công ty cũng khẳng định, các vật tư – nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều an toàn với sức khỏe con người kể cả khi cháy.
Báo cáo nêu: “Công ty Chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đ.ánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty”.
Theo baovephapluat