Ăn các loại thực phẩm phù hợp có thể chữa lành và nuôi dưỡng tuyến tụy, giúp tránh viêm tụy và các bệnh lý tụy khác.
Những thực phẩm bổ tụy
Tuyến tụy đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Khi thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, sẽ được trộn lẫn với các enzyme tiêu hóa do tuyến tụy tiết ra để trung hòa acid dạ dày, ngăn ngừa tổn thương ruột non. Các enzyme này sẽ p.hân h.ủy thức ăn để cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Tuyến tụy sản xuất insulin, làm giảm lượng đường trong m.áu và cho phép cơ thể bạn dự trữ năng lượng thức ăn để sử dụng trong tương lai.
Ăn các loại thực phẩm phù hợp có thể chữa lành và nuôi dưỡng tuyến tụy, giúp tránh viêm tụy và các bệnh lý tụy khác.
Quả việt quất và Anh đào
Quả việt quất và anh đào đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Việt quất
Cải xanh
Bông cải xanh và rau họ cải khác như cải bruxen, cải bắp và súp lơ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Tỏi
Tỏi, hành tây là một nguồn tốt của chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của tuyến tụy và để phòng ngừa ung thư.
Nho đỏ
Nho đỏ là một nguồn tốt của resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tránh uống rượu vang đỏ nếu bạn đang bị viêm tụy, và có thể ăn một nắm nho đỏ thay thế cho uống rượu.
Nấm linh chi đỏ
Nấm Linh Chi đỏ có thể giúp giảm viêm và được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa để khôi phục lại sự cân bằng cho cơ thể.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một nguồn giàu chất sắt và vitamin B, và 2 chất này đều cần cho tuyến tụy. Hãy thử món salad cải bó xôi hoặc xào với tỏi. Các rau lá xanh khác như cải xoăn, mù tạt và củ cải Thụy Sĩ cũng có lợi cho tuyến tụy của bạn.
Khoai lang
Khoai lang cùng với các loại rau màu cam và màu vàng khác như cà rốt, ngô và bí chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tuyến tụy và có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Đậu hũ
Đậu hũ là một nguồn tuyệt vời của protein ít chất béo. Bạn cần protein trong chế độ ăn uống để nhanh chóng lành bệnh, nhưng quá nhiều chất béo sẽ làm trầm trọng thêm bệnh lý tụy có sẵn. Đậu hũ là một lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.
Súp rau và c à chua
Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa. Rau quả cũng chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có lợi cho tuyến tụy.
Sữa chua
Sữa chua là một nguồn tốt của chế phẩm sinh học, vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp giữ cho hệ thống miễn dịch và tiêu hóa hoạt động tốt. Nên chọn sữa chua không thêm đường.
TS.BS. Lê Thanh Hải
Tham khảo Livestrong
Theo SK&ĐS
Sáng ngủ dậy hãy ăn ngay các loại trái cây tươi ngon này, cơ thể bạn sẽ “trẻ mãi không già” tốt hơn dùng thuốc bổ
Trái cây không chỉ đơn thuần là món tráng miệng sau mỗi bữa ăn trong ngày, nếu bạn biết cách kết hợp chúng để ăn vào buổi sáng thì lợi ích nó mang lại còn vô giá hơn cả các loại “thần dược”.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, chúng là nguồn chất xơ phong phú, có hàm lượng calo thấp, nên rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân mà cơ thể vẫn tràn đầy năng lượng.
Rất nhiều người nghĩ buổi sáng không phải thời điểm thích hợp để ăn trái cây, tuy nhiên điều đó là sai lầm. Thay vì sáng nào cũng quanh quẩn vài món như bánh mì nướng với trứng ốp, bạn có thể thay đổi bằng cách thêm loại trái cây tươi ngon được phân ra 6 nhóm. Mỗi nhóm đều có các loại quả đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể, hãy cùng tìm hiểu nhé:
1. Chống viêm: Quả anh đào, dứa và quả việt quất
Theo Healthline, quả dứa chứa rất nhiều Vitamin C cùng một loại enzyme mang tên bromelain làm giảm chứng viêm ruột, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và kích thích tiêu hóa protein.
Viêm nhiễm không còn là nỗi lo với nhóm trái cây gồm việt quất, anh đào và dứa.
Thêm vào đó, quả anh đào có tác dụng chống viêm kèm giảm đau, phục hồi cơ bắp còn quả việt quất lại có tác dụng chống oxy hóa cực kỳ tốt. Nếu thường xuyên ăn các loại quả trong nhóm này vào buổi sáng, cơ thể gần như miễn dịch với các loại bệnh viêm nhiễm.
2. Tăng cường hệ miễn dịch: Bưởi, kiwi và dâu tây
Vào tiết trời trở lạnh thế này, cơ thể sẽ yếu đi và dễ dàng bị các loại bệnh cảm cúm xâm nhập. Lúc này thì nhóm trái cây gồm bưởi, kiwi và dâu tây sẽ cung cấp “sức mạnh” cho hệ miễn dịch của bạn.
Bưởi và dâu tây được các chuyên gia nhận định là chứa hàm lượng 2 loại Vitamin C và A nhiều hơn cả cam, giúp củng cố hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, hạt dâu tây cũng chứa các khoáng chất hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Trái kiwi cũng được đ.ánh giá là giàu Vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch cùng t.iêu d.iệt các mầm mống có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể. Theo các chuyên gia, trước khi bắt đầu một chuyến bay dài hơi thì nhóm trái cây này là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe, hoặc ăn vào buổi sáng cũng rất tốt.
3. Chống oxy hóa: Quả sung, nho đỏ và lựu
Cũng có thể nói rằng, cơ thể người giống như các loại sắt thép vậy, sẽ đều bị “oxy hóa” theo thời gian dẫn đến việc già đi. Vậy nên việc cung cấp các hợp chất chống oxy hóa từ quả sung, nho đỏ và lựu là rất quan trọng. Chúng là nhóm trái cây cực kỳ giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống lại bệnh tật, giúp cơ thể “giữ lại thanh xuân” và trẻ trung hơn.
Theo các chuyên gia, chất resveratol trong nho đỏ hay rượu vang đỏ rất giàu chất chống oxy hóa và chống lão hóa da. Chúng cũng nhiều chất lutein và zeaxanthin rất tốt cho thị lực, giảm thiểu các tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
Trái sung không chỉ ngon mà chúng còn là nguồn khoáng chất dồi dào như kali, canxi, magie, sắt, đồng và các loại Vitamin A, E và K. Hơn hết, trái lựu được chứng minh là loại trái cây hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại trái cây, giúp tái tạo tế bào da và xóa nếp nhăn hiệu quả. Vậy nên, t.uổi xuân sẽ ở mãi bên bạn nếu như kết hợp ăn 3 loại trái này vào mỗi buổi sáng.
4. Detox giải độc cơ thể: Quả Goji (Câu kỷ tử), dưa hấu và chanh
Cơ thể không thể nào tự bài độc được nếu không có sự hỗ trợ từ các loại thực phẩm, bởi chúng cung cấp dưỡng chất giúp đẩy độc tố trong cơ thể ra ngoài. Vậy nên, hãy bắt đầu với những lát dưa hấu – với thành phần 92% là nước và chứa hợp chất giải độc glutathione. Dưa hấu cũng là nguồn cung cấp lycopene cùng Vitamin A và C hỗ trợ cơ thể thải độc.
Chanh cũng là loại trái cây có tính giải độc mạnh cùng các chất kháng khuẩn và virus. Theo Healthline, tốt nhất hãy uống 1 ly nước chanh ấm vào buổi sáng sẽ giúp thanh lọc cơ thể.
Quả Goji hay còn gọi là Câu kỷ tử khá xa lạ với nhiều người, nhưng ngày nay đang dần du nhập vào Việt Nam. Loại quả này được các chuyên gia nước ngoài đ.ánh giá cao về dưỡng chất như sắt và cholin, Vitamin (A, B, C và E) hỗ trợ gan bài độc hiệu quả hơn.
5. Làm ngoại hình đẹp hơn: Đu đủ, dưa đỏ và mâm xôi
Đây có lẽ là nhóm trái cây được chị em săn đón nhiệt tình nhất. Trái đu đủ được nhận định là loại quả nhà nông chứa một loại enzyme tên papain ngăn ngừa tổn thương da. Dưa đỏ sở hữu nhiều beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể giúp da và tóc khỏe mạnh hơn.
Thêm vào đó, quả mâm xôi rất ít đường cùng nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C. Nếu ngày mai bạn có nhiều việc quan trọng cần đến ngoại hình thì nhóm 3 loại trái này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy.
6. Bổ sung năng lượng: Chuối, bơ và táo
Vào một ngày nào đó bạn chỉ muốn ăn sáng nhẹ nhàng, nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày thì nhóm trái cây này chính là sự lựa chọn số 1. Chuối và táo có nhiều chất xơ có lợi giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, kết hợp với bơ sở hữu nhiều chất béo lành mạnh làm cơ thể bạn ngày càng thon gọn hơn. Theo các chuyên gia, tốt nhất nên ăn nhóm trái cây này trước hoặc sau khi tập gym sẽ tăng hiệu quả lên bội phần.
MINH VÕ
Theo baodansinh