Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo trước

Tháng trước, trong 1 lần chơi đá banh, em bị té, đi chụp MRI thì kết quả là đứt chằng chéo trước, rách sụn và tràn dịch khớp. Nhưng do chưa đủ kinh phí để phẫu thuật nên em lo lắng quá. Xin hỏi nếu để tới tháng thì em còn phẫu thuật được không ạ?

Hoàng Văn (Bắc Ninh)

Ảnh minh họa

Dây chằng chéo trước là 1 trong số nhiều dây chằng đảm bảo sự vững chắc của khớp gối. Dây chằng chéo trước có nhiệm vụ giữ không cho xương chày trượt ra trước so với xương đùi, giữ vững khớp gối theo trục trước sau. Theo trục xoay, dây chằng chéo trước giữ xương chày không cho di lệch xoay trong so với xương đùi. Vì vậy, tổn thương dây chằng chéo trước không ảnh hưởng đến động tác gấp duỗi khớp gối nhưng ảnh hưởng nhiều đến động tác xoay. Khớp gối trở nên lỏng lẻo, thể hiện rõ nhất khi đặt bàn chân xuống đất và xoay người.

Chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị đứt dây chằng chéo trước phụ thuộc trực tiếp vào “mức độ sử dụng khớp gối” của người bệnh. Những bệnh nhân nhiều t.uổi, ít vận động, đã có tổn thương thoái hóa khớp gối ít có chỉ định phẫu thuật. Thường chỉ phẫu thuật ở những người dưới 50 t.uổi, hay vận động, hoạt động thể thao, không có tổn thương khớp gối từ trước.

Chưa có sự thống nhất giữa các tác giả về thời điểm phẫu thuật. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là không phẫu thuật sớm ngay sau chấn thương, cũng không phẫu thuật muộn quá khi đã có những tổn thương thực thể ở khớp gối. Thông thường, sau chấn thương 3-6 tháng, khi tình trạng tổn thương ổn định sẽ tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể thay dây chằng nhân tạo hoặc dây chằng tự thân (gân bánh chè hoặc gân cơ chân ngỗng). Ít khi khâu phục hồi dây chằng chéo trước. Phẫu thuật nội soi thay dây chằng là kỹ thuật được thực hiện điều trị bệnh. Đây là phẫu thuật không cấp cứu, không bắt buộc và thực hiện ở nhóm bệnh nhân có chỉ định cụ thể. Tốt nhất bạn nên theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn may mắn!

ThS. Phùng Văn Tuấn

Theo SK&ĐS

Ý tưởng công nghệ độc đáo: Dùng robot loại bỏ chứng phình mạch não

Một nhóm bác sĩ Canada mới đây đã dùng robot để thực hiện ca phẫu thuật não loại bỏ chứng phình mạch não. Đây cũng là lần đầu tiên robot được ứng dụng để thực hiện loại phẫu thuật này trên thế giới.

Theo các bác sĩ, việc sử dụng công nghệ robot sẽ giúp cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị phình mạch não (sự phình to của một phần thành mạch m.áu não tại nơi thành mạch m.áu bị yếu) và đột quỵ.

Trước đó, vào tháng 8/2019, nhóm bác sĩ nói trên đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 64 t.uổi bị chứng chóng mặt bất thường và chụp MRI tại bệnh viện. Qua kết quả chụp, các bác sĩ đã xác định bà bị phình động mạch gây chứng chóng mặt, có nguy cơ bị vỡ. Sau 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện West Toronto sử dụng một máy vi điều khiển với điều hướng tích hợp (cấu tạo như một robot) được đưa vào cơ thể thông qua một vết mổ nhỏ ở háng để tới não. Toàn bộ quá trình di chuyển của thiết bị diễn ra dưới sự kiểm soát x-quang nghiêm ngặt.

Các bác sĩ đã dùng hệ thống robot nói trên để cài đặt stent (một ống kim loại hoặc nhựa được đưa vào trong lòng của một ống giải phẫu hoặc ống dẫn để giữ cho lối đi mở) sửa chữa động mạch, cũng như cấy các cuộn dây cắt đứt nguồn cung cấp m.áu cho vị trí phình mạch.

Quá trình robot tiến hành phẫu thuật được điều khiển thông qua một hệ thống theo dõi hiện đại.

Bệnh nhân được xuất viện sau ngày phẫu thuật và hệ thống này cũng được cho là phù hợp để điều trị đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ khi lưu lượng m.áu đến não bị ngăn chặn.

Bác sĩ Vitor Pereira – người điều khiển robot từ bàn điều khiển trong phòng phẫu thuật chia sẻ rằng cánh tay robot hoạt động như một phần nối dài cánh tay của ông, nhưng với độ chính xác cao hơn bên trong bệnh nhân.

Với thành công nói trên, các bác sĩ Canada hy vọng các ca phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot có thể được thực hiện từ xa cho các bệnh nhân ở khu vực nông thôn hoặc khu vực không có chuyên môn. Trường hợp các hệ thống robot được đặt trong bệnh viện, chúng có thể được vận hành với một kỹ thuật viên được đào tạo tại chỗ và một bác sĩ phẫu thuật thần kinh ở bất cứ đâu trên thế giới.

Bảo Lâm

Theo CTV News/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *