Nhằm cập nhật kỹ thuật chuyên sâu, nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị các ca bệnh khó về nội tiết, bệnh lý rối loạn chuyển hóa, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tiếp nhận hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật thuộc chuyên ngành Nội tiết từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Bệnh nhân Nguyễn Thị Thảo, quê Nam Đàn, năm nay 50 t.uổi, bà mắc bệnh bướu cổ trong nhiều năm. Hai tháng qua, định kỳ bà Thảo đều thăm khám ở Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông và được chẩn đoán u tuyến giáp; chỉ định chọc hút tế bào tuyến giáp để xét nghiệm tế bào.
Bà đã được các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiến hành thủ thuật chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ; nhằm xác định có tế bào lành tính hay ác tính để có phương án điều trị phù hợp. Chỉ sau gần 10 phút thực hiện thủ thuật, bà Thảo đã có thể ngồi dậy, ngồi nghỉ ngơi, không cảm thấy đau đớn, khó chịu …
Tiến sỹ Lê Bá Ngọc – Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn kỹ thuật chọc hút kim nhỏ tế bào u tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm. Ảnh: Đức Anh
Theo bác sỹ CKI Huỳnh Phúc Thọ – Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ là thủ thuật đưa một kim nhỏ qua da vùng cổ vào khối u của tuyến giáp để hút lấy dịch hoặc tế bào tuyến giáp. Kỹ thuật được tiến hành khi bệnh nhân chẩn đoán có u tuyến giáp (đơn nhân hoặc đa nhân) và có xét nghiệm hormon tuyến giáp (FT4 và TSH) trong giới hạn bình thường.
Đây là kỹ thuật đơn giản nhưng rất giá trị vì nó có thể cung cấp các thông tin trực tiếp và đặc hiệu về một nhân tuyến giáp. Đây được coi là phương pháp hiệu quả hiện nay trong phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính, với độ chính xác lên tới 95%. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi bác sỹ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt.
Bởi vậy, qua đợt chuyển giao lần này, các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn, nâng cao kiến thức, kỹ thuật chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ cho các y, bác sỹ Khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông.
Tiến sỹ Lê Bá Ngọc trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương
Theo đó, các y, bác sỹ đã được cập nhật chẩn đoán và điều trị đái tháo đường; hội chứng cường giáp; các biến chứng cấp tính của đái tháo đường và cơn bão giáp; các biến chứng mãn tính của đái tháo đường; tiếp cận chẩn đoán và điều trị, theo dõi bướu nhân tuyến giáp. Đồng thời, các y, bác sỹ của Bệnh viện còn được TS.Nguyễn Quang Bảy – Trưởng Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, tiến sỹ Lê Bá Ngọc và các bác sỹ chuyên gia khác trực tiếp hướng dẫn nguyên tắc chẩn đoán và phương pháp điều trị với từng trường hợp bệnh, khi cùng trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhân tại buồng bệnh.
Trưởng kKhoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn nguyên tắc chẩn đoán và phương pháp điều trị với từng trường hợp bệnh tại BVĐK Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương
Ngoài ra, các chuyên gia, bác sỹ từ Bệnh viện Bạch Mai cũng đã hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân, cách giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân đái tháo đường tuyp 2; chăm sóc bàn chân ở bệnh nhân bệnh lý bàn chân đái tháo đường; Hỗ trợ kỹ thuật chọc hút kim nhỏ tế bào u tuyến giáp dưới sự hướng dẫn của siêu âm; Hướng dẫn kỹ thuật đo huyết áp cổ chân, cánh tay trong chẩn đoán sớm biến chứng mạch m.áu ở bệnh nhân đái tháo đường.
Đào tạo, cập nhật các kiến thức y khoa tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý nội tiết, đái tháo đường cho đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương
Đ.ánh giá về hiệu quả đợt chuyển giao này, tiến sỹ Lê Bá Ngọc – chuyên Khoa Nội tiết, Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, hệ thống phòng điều trị đạt chuẩn. Đội ngũ các bác sỹ chuyên môn tốt, giàu tinh thần học hỏi; sau khi được chuyển giao cập nhật thực hiện chẩn đoán, điều trị chuyên sâu các bệnh lý nội tiết và đái tháo đường, tôi tin chắc các bác sỹ sẽ phát huy tốt và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về nội tiết ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến Trung ương.
Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông thực hiện kỹ thuật chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ thường quy tại Bệnh viện; đồng thời tiếp nhận các gói kỹ thuật chuyên sâu về cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh lý nội tiết, đái tháo đường giúp chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó.
Tiếp tục lộ trình “Bệnh viện vệ tinh” giai đoạn 2016 – 2020, theo Bác sỹ CKI Trịnh Xuân Trung – Trưởng Ban thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tổ chức các buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn các chuyên ngành cho đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông; đồng thời, tiếp tục cử cán bộ luân phiên hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật tại Bệnh viện.
Nguyệt Minh
Theo baonghean
Sự thật về “thần dược” gạo lứt muối mè trị bách bệnh
Nhiều người muốn giảm cân, trị bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ m.áu cao đã thường xuyên ăn gạo lứt, muối mè và coi đây là thần dược chữa được bách bệnh. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm.
Mù quáng ăn theo cách ăn số 7
Thời gian gần đây, xuất hiện không ít những trường hợp bệnh nhân ung thư, suy thận, tiểu đường phải nhập viện trong trạng thái cơ thể bị suy kiệt nặng, rối loạn chuyển hóa… với cùng một nguyên nhân là ăn theo chế độ 100% gạo lứt muối mè trong một thời gian dài.
Nhiều người tin rằng ăn gạo lứt muối mè trị được bách bệnh. Ảnh minh họa
Theo tìm hiểu, chế độ ăn gạo lứt muối mè còn được biết đến với tên “Cách ăn số 7” trong phương pháp ăn uống dưỡng sinh rất nổi tiếng, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được gọi là Thực dưỡng.
Cách ăn số 7 còn gọi là tiết thực, có nghĩa là không ăn một thứ gì thêm, ngoài sự cần thiết cho sự sống là cốc loại, vì trong thời gian ăn theo phương thức số 7, ta sẽ hết tất cả các bệnh tật và có nhiều kỳ diệu.
Có thể hiểu rằng vài ngày trong tuần ăn cơm gạo lứt muối mè chính là biện pháp giải độc an toàn cho cơ thể để qua đó gián tiếp mài nhọn sức đề kháng, chẳng hạn sau bữa tiệc rượu thịt ê hề, sau giai đoạn làm việc căng thẳng… Tuy nhiên cách ăn này thực tế liệu có hiệu quả với đa số người dân?
Một người từng áp dụng cách ăn số 7 khẳng định rằng, việc mù quáng ăn theo cách ăn số 7 sẽ mang đến cái c.hết thầm lặng! “Họ được tuyên truyền bởi các tay cực đoan rằng, gạo lứt là thực phẩm quân bình nhất, là thức ăn của loài người, rất giàu dinh dưỡng không sợ thiếu chất… phải ăn cho đến khi hết bệnh rồi mới ăn ra.
Bất chấp lời khuyên can của mọi người xung quanh, gia đình bạn bè và người thân… những nạn nhân vẫn cứ tin mù quáng và tiếp tục ăn đến khi teo tóp, gầy trơ xương, xanh xao, da sạm, giảm chức năng s.inh d.ục, tắt kinh, thiếu m.áu, suy giảm đề kháng, lạnh tay chân, già nua, đái ra m.áu, táo bón kinh niên, mờ mắt, rụng răng, rụng tóc…
Chia sẻ trong một cuộc hội thảo, chuyên gia hàng đầu về thực dưỡng của Nhật Bản hiện nay, ông Masahiro Isogai cũng khuyến cáo về cách ăn số 7: “Nếu áp dụng số 7 để trị liệu hay để tăng khả năng phán đoán thì dài lắm cũng chỉ khoảng 7 ngày và thiết đặt thời gian ăn phục hồi đủ dài. Những sai lầm khi áp dụng ăn số 7 phần nhiều là ăn quá dài không phù hợp với cơ thể, và không có khái niệm ăn phục hồi.”
Những ai không nên ăn gạo lứt muối mè?
Nên ăn gạo lứt muối mè tối đa trong 7 ngày liên tục. Ảnh minh họa
Nếu áp dụng phương pháp gạo lứt muối mè một cách cường điệu và trường kỳ thì sai. Chế độ dinh dưỡng với chỉ ròng gạo lứt muối mè sau giai đoạn thông qua tác dụng giải độc cho cơ thể nên hạ mỡ trong m.áu, điều chỉnh lượng đường huyết, giảm axít uric…, nếu tiếp tục áp dụng đơn phương và dài hạn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn biến dưỡng và suy yếu sức đề kháng vì gạo lứt muối mè tuy mạnh về mặt khoáng tố nhưng lại yếu về chất đạm và chất béo. Thiếu 2 chất này thì cơ thể không thể tổng hợp kháng thể, nội tiết tố…
Một số người bị dị ứng, rối loạn k.inh n.guyệt, thiếu m.áu, suy nhược trầm trọng chỉ vì lạm dụng kiểu ăn ròng gạo lứt muối mè mà thiếu thịt cá. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nữa nếu “thực khách” do không được hướng dẫn đầy đủ nên không uống đủ nước. Khi đó, nhiều căn bệnh không mời cũng đến vì nạn nhân vừa thiếu nước vừa thiếu dưỡng chất cơ bản.
Gạo lứt muối mè đúng là một phương pháp tốt cho sức khỏe nhưng không thể áp dụng theo kiểu ai cũng như ai, cũng không thể áp dụng một cách tùy tiện thiếu hướng dẫn chặt chẽ của thầy thuốc để người bệnh hiểu rõ khi nào bắt đầu và lúc nào chấm dứt.
Không riêng gì với gạo lứt muối mè, hệ tiêu hóa đa nguyên của con người không phù hợp với bất cứ hình thức dinh dưỡng nào đơn điệu. Do đó, không nhất thiết phải cố nuốt cho trôi mỗi ngày một món nào đó.
Người bệnh không nên chỉ ăn gạo lứt và muối mè bởi cơ thể người bệnh dễ bị thiếu đạm và các vitamin giúp chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, tốt nhất là dù ăn cơm gạo lứt nhưng người bệnh vẫn nên dùng thêm thịt, cá nạc và nhiều rau.
Những chú ý khi ăn gạo lứt, muối mè
– Ăn gạo lứt muối mè phải ăn lâu, nhai kỹ sẽ giúp quá trình chữa bệnh và thẩm thấu các thành phần có trong gạo lứt muối mè được tốt hơn. Khi nhai lâu các axit trong gạo sẽ tiết ra nhiều hơn, tạo cảm giác nhanh no cần thiết cho người bệnh.
– Khi mua gạo lứt phải chọn loại gạo mới, còn nguyên lớp cám ngoài và mầm gạo, gạo đỏ càng tốt.
– Bảo quản gạo lứt khó khăn hơn gạo thường vì lớp lipid tập trung ở lớp vỏ cám ngoài là chủ yếu, dễ gây ẩm mốc. Vì vậy, không nên mua nhiều gạo lứt rồi tích lũy ăn dần, nên mua với số lượng vừa phải, khi gạo biến chất ẩm mốc thì nên bỏ đi.
– Đối với người già yếu, bệnh nhân suy nhược cơ thể lâu ngày, những bệnh do thiếu ăn, suy dinh dưỡng cần phải thận trọng và phải tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng phương pháp ăn gạo lứt muối mè.
Hạo Nhiên
Theo Đời sống Plus/GĐVN