Một vài muỗng này hằng ngày, ngăn sự tích tụ chất độc trong não

Nghiên cứu mới từ Mỹ phát hiện ra rằng sự tích tụ một chất độc hại là protein tau trong não, có thể ngăn ngừa dễ dàng bằng cách bạn chế biến thức ăn.

Giáo sư – tiến sĩ Domenico Praticò từ Khoa Dược – Vi sinh học và Trung tâm Dịch thuật y khoa thuộc Trường Y khoa Lewis Katz – Đại học Temple (Mỹ) và các cộng sự đã phát hiện ra một số hợp chất trong dầu oliu có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer – căn bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất và không thuốc chữa.

Thêm dầu oliu vào món ăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự tích tụ chất độc hại trong não gây Alzheimer.

Thứ mà các hợp chất thần kỳ đó – các polyphenol dồi dào trong dầu oliu – tác động vào chính là protein tau. Sự tích tụ của protein tau và một thứ độc hại khác là amyloid đã được chứng minh là gây bệnh Alzheimer. Bản chất thật của chúng vốn là 2 protein có vai trò khá quan trọng trong hoạt động của các tế bào nào. Tuy nhiên chúng có nhiều khả năng hoạt động sai lầm, rồi “dính” lại với nhau, biến thành các khối tích tụ nguy hiểm, phá vỡ các quá trình thông thường của hoạt động não bộ và làm c.hết các tế bào não.

Thí nghiệm trước đó trên động vật đã cho thấy dầu oliu nguyên chất giúp giảm các dấu hiệu suy thoái thần kinh sớm của Alzheimer.

Phân tích sâu hơn, các nhà khoa học xác định được rằng một chế độ ăn có bổ sung dầu oliu đã tăng cường khả năng tự làm sạch của não bộ, giúp nó tự loại bỏ các chất thải độc hại của các tế bào não hiệu quả hơn, đồng thời duy trì sự toàn vẹn của các kết nối thần kinh trong não.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Aging Cell.

Đây là một phát hiện được giới y khoa hoan nghênh, bởi việc thêm một vài muỗng dầu oliu vào món ăn vốn rất dễ làm. Trong khi đó, dù các nhà khoa học khắp thế giới nỗ lực liên tục, vẫn chưa có một loại thuốc điều trị Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ nào khác thực sự ra đời. Nhóm bệnh nan y, không thuốc chữa này đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong của nhân loại, và dự báo nó có thể leo nhanh lên các thứ hạng cao hơn chỉ trong vài thập kỷ.

A. Thư

Theo Medical News Today, The Sun/nguoilaodong

Ăn nhiều gà rán, khoai tây chiên sẽ làm mất trí nhớ?

Ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo độc hại (Trans fat) không chỉ gây các bệnh về tim mạch, tiểu đường mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh mất trí nhớ.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo sẽ dẽ gây ra các bệnh như béo phì, mỡ nội tạng, đột quỵ và tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến sức khỏe. Đa phần thực phẩm được bày bán hiện nay thường chứa hai nhóm chất béo chính là: chất béo tự nhiên và chất béo nhân tạo, còn chất béo tự nhiên dễ dàng tìm thấy trong thịt và các sản phẩm làm từ sữa.

Trong khi đó chất béo nhân tạo hay còn gọi là Trans fat là một loại chất béo chuyển hóa được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn. Mục đích nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán…

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không chỉ làm tăng nguy cơ mỡ trong m.áu, đau tim, đột quỵ mà còn gây giảm trí nhớ. Ảnh: Internet

Theo Medical News Today đăng tải, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học người Nhật cho biết thực phẩm chứa nhiều chất béo có liên quan mật thiết với bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu này được thực hiện tại một thị trấn Nhật Bản, có nhiều người cao t.uổi sinh sống. Tại đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có m.áu chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn những người có mức độ thấp hơn.

Cụ thể nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trên 1.628 từ 60 t.uổi và không mắc chứng mất trí nhớ, sau đó lấy mẫu m.áu trong kỳ kiểm tra sàng lọc vào năm 2002-2003. Các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi họ trong 10 năm nữa và ghi nhận bất kỳ trường hợp mất trí nhớ nào xảy ra. Trong thời gian theo dõi, có tới 37 người tham gia được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ, trong đó có 247 người mắc bệnh Alzheimer.

Bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán thường chứa nhiều chất béo hóa học. Ảnh: Internet

Để phân tích, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành bốn nhóm, sau đó theo dõi nộng độ chất béo trong m.áu của từng người. Kết quả cho thấy nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa trong m.áu cao nhất, tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ là 29,8 trên 1.000 người. Nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa ở mức khá, tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ là 27,6 trên 1.000 người/năm. Trong nhóm người chất béo chuyển hóa thấp nhất, tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ là 21,3 trên 1.000 người/năm.

Nhóm nghiên cứu nhận rút ra kết luận rằng nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa trong m.áu cao nhất có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 74% so với những người bình thường. Đối với nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa ở trong m.áu ở mức khá thì tỉ lệ này là 52%.

Ông Toshiharu Ninomiya, giáo sư khoa dịch tễ học và y tế công cộng tại ĐH Kyushu, Nhật Bản và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cho chúng tôi và mọi người có thêm nhiều lý do, để tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo nhân tạo chuyển hóa. Ông nói thêm rằng: “Ở Hoa Kỳ, một lượng nhỏ chất béo nhân tạo vẫn được cho phép trong thực phẩm. Tuy nhiên, cơ thể vẫn có thể tích tụ nhiều chất béo nếu mọi người ăn nhiều khẩu phần của những thực phẩm này. Hiện tại chất béo chuyển hóa vẫn được phép sử dụng ở nhiều quốc gia khác”.

MINH TUẤN

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *