Kinh hãi: Vi khuẩn kháng kháng sinh được tìm thấy trong hầu hết những túi đồ trang điểm của phái đẹp

Kết quả khảo sát nhanh gây bất ngờ vô cùng khi các nhà khoa học nhận thấy E.coli được tìm thấy trong 9/10 túi đồ trang điểm của chị em.

Kết quả khảo sát g.ây s.ốc: 9/10 túi đồ trang điểm nhiễm khuẩn E.coli

Thông tin từ The sun cho biết, các nhà nghiên cứu tìm thấy vi khuẩn có khả năng đe dọa đến tính mạng trên hầu hết các loại bông mút, mascara và son bóng… Những người sở hữu các món đồ trang điểm thừa nhận, một số vật dụng không được giặt rửa sạch dù đã bị rơi vãi trên sàn cũng như nhiều món đồ quá hạn sử dụng.

Trước thông tin này, giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo, các sản phẩm mỹ phẩm nhiễm khuẩn E.coli nếu sử dụng gần mắt, miệng hoặc vết thương hở có thể gây n.hiễm t.rùng da, nhiễm độc m.áu, viêm phổi và viêm kết mạc.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Aston (Birmingham, Anh) thử nghiệm 46 loại bút kẻ mắt, son môi, mascara, bọt biển và son bóng đang sử dụng. Kết quả là, những loại bông đ.ánh nền, đ.ánh phấn, những chiếc cọ đ.ánh góc mặt, sống mũi… chứa rất nhiều vi khuẩn. Tiếp theo đó là kẻ mắt, mascara và son môi.

Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo, các sản phẩm mỹ phẩm nhiễm khuẩn E.coli nếu sử dụng gần mắt, miệng hoặc vết thương hở có thể gây n.hiễm t.rùng da, nhiễm độc m.áu, viêm phổi và viêm kết mạc.

Các loại vi khuẩn được phát hiện bao gồm E.coli và salmonella, thường bị lây lan trong việc dùng chung khăn tắm, hắt hơi, ho. Phần lớn, bông đ.ánh nền, đ.ánh phấn hay cọ nền, cọ phấn… đều chưa bao giờ được làm sạch dù có đến hơn 2/3 trong số này bị rơi trên sàn trong một số thời điểm sử dụng mỹ phẩm.

Những miếng bông đ.ánh phấn hay bông đ.ánh nền được bày bán rộng rãi, chứng thực bởi những người nổi tiếng và ước tính bán được hơn 6,5 triệu trên toàn thế giới. Chúng đặc biệt dễ nhiễm bẩn vì thường xuyên bị ẩm ướt sau khi sử dụng. Điều này tạo ra một nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn.

Các quy định của EU cho thấy, các thương hiệu mỹ phẩm cần đạt được tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất. Điều đó đồng nghĩa với việc E.coli không thể xuất hiện trong bất cứ sản phẩm mỹ phẩm mới nào. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn chưa biết cách bảo vệ sức khỏe chính mình qua rủi ro ô nhiễm sản phẩm mỹ phẩm trong quá trình sử dụng.

Phần lớn, bông đ.ánh nền, đ.ánh phấn hay cọ nền, cọ phấn… đều chưa bao giờ được làm sạch dù có đến hơn 2/3 trong số này bị rơi trên sàn trong một số thời điểm sử dụng mỹ phẩm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Amreen Bashir cho biết, các công ty nên cấm tuyệt đối việc sử dụng mỹ phẩm đã hết hạn cùng như yêu cầu làm sạch đồ trang điểm ngay trên bao bì để khuyến cáo mọi người khi làm đẹp.

“Vê sinh kém khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp rất đáng lo ngại. Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để giáo dục người tiêu dùng và ngành công nghiệp trang điểm nói chung về nhu cầu làm sạch các dụng cụ trang điểm, các sản phẩm mỹ phẩm… cũng như rủi ro khi sử dụng đồ trang điểm hết hạn sử dụng”, TS Amreen Bashir nhấn mạnh.

Những phát hiện này cũng đã được công bố trên Tạp chí Vi sinh ứng dụng như một lời cảnh báo vô cùng mật thiết đến người tiêu dùng.

Vê sinh kém khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp rất đáng lo ngại.

Nhiễm khuẩn E.coli thực sự rất đáng sợ vì nguy cơ kháng kháng sinh cho tất cả mọi người

Theo Webmd, vi khuẩn E.coli hay còn gọi là Escherichia coli là một loại vi khuẩn sống bình thường trong ruột của chúng ta nhưng một số chủng nhất định có thể khiến chúng ta bị bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Cdc, loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây nên tiêu chảy, n.hiễm t.rùng đường tiểu, viêm phổi và các bệnh khác không hề mong muốn. Điều đáng báo động là chủng vi khuẩn này có khả năng kháng kháng sinh.

E.coli kháng thuốc đặc biệt gây phiền hà vì các cán bộ y tế công cộng đang hết cách để điều trị các bệnh như vậy. Pritish K. Tosh, bác sĩ y khoa và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Mayo Clinic, cho biết: “Có một số bệnh n.hiễm t.rùng mà chúng ta thấy có khả năng đề kháng với kháng sinh, chúng tôi không dự đoán được bất kỳ loại kháng sinh nào có thể hoạt động”.

Phòng chống nhiễm khuẩn E.coli là việc làm cần thiết, ngay từ những thói quen sinh hoạt giản đơn nhất như nhu cầu làm đẹp hàng ngày.

Hầu hết những người bị nhiễm E.coli trong ruột sẽ bị tiêu chảy, tốt nhất là nên nghỉ ngơi vài ngày và bổ sung chất lỏng để ngăn ngừa mất nước. Tuy nhiên, Tiến sĩ Tosh cho biết, những trường hợp nhiễm E.coli nghiêm trọng hơn có thể cần kháng sinh và có thể đe dọa đến tính mạng. Ông cũng cho biết, khi E.coli không đáp ứng với điều trị, các bác sĩ có thể sử dụng các kháng sinh cũ hơn, nhưng những loại thuốc này có thể ít hiệu quả và có nhiều tác dụng phụ hơn.

Do đó, phòng chống nhiễm khuẩn E.coli là việc làm cần thiết, ngay từ những thói quen sinh hoạt giản đơn nhất như nhu cầu làm đẹp hàng ngày. Điều này giúp loại trừ nguy cơ sâu xa hơn mang tên kháng kháng sinh. Chúng ta cần tích cực phòng chống hiện tượng kháng kháng sinh trong mọi trường hợp, mọi thời điểm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh nhân được khuyến nghị phải dùng hết liều kháng sinh ngay cả khi họ bắt đầu thấy khỏe trở lại. Bạn cũng cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ về sử dụng kháng sinh, tránh đòi hỏi hay áp đặt điều kiện về sử dụng kháng sinh lên nhân viên y tế, nâng cao khả năng phòng bệnh như vệ sinh cá nhân, rửa tay, tránh khạc nhổ, tiêm phòng đầy đủ…

Theo baodansinh

Phát hiện mánh khoé vi khuẩn dùng để kháng kháng sinh

Theo các nhà khoa học Anh, sở dĩ vi khuẩn phát triển được kháng kháng sinh là nhờ vi khuẩn có thể “lột xác” bằng cách loại bỏ lớp ngoài, lớp thành tế bào để trốn kháng sinh.

Và điều này cho phép chúng sống sót sau cuộc tấn công của các loại thuốc nhắm vào thành tế bào.

Tiến sĩ Mickiewicz cho rằng phát hiện của các nhà khoa học có thể dẫn đến những ý tưởng mới trong điều trị bệnh – Ảnh: Newcastle University

Theo BBC, các nhà khoa học ở Đại học Newcastle, Anh, đã làm sáng tỏ sự phát triển kháng kháng sinh của vi khuẩn. Theo đó, vi khuẩn có thể “lột xác” bằng cách loại bỏ lớp ngoài, lớp thành tế bào để trốn kháng sinh. Và điều này cho phép chúng sống sót sau cuộc tấn công của các loại thuốc nhắm vào thành tế bào.

Ở một số vi khuẩn, thành tế bào được tạo thành từ đường và axit amin. Thành tế bào thiết lập hình dạng của vi khuẩn và bảo vệ vi khuẩn. Nhưng đồng thời, đây là một điểm yếu có thể trở thành mục tiêu cho kháng sinh. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một số vi khuẩn đã phản ứng với kháng sinh bằng cách vứt bỏ thành tế bào. Loại kháng sinh đầu tiên được phát hiện là penicillin, phá vỡ thành tế bào và khiến vi khuẩn bị t.iêu d.iệt.

Công bố kết quả công trình nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học cho biết đã theo dõi vi khuẩn từ những bệnh nhân cao t.uổi bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu đang bị tái phát. Nhờ mánh khóe tinh vi trên, vi khuẩn tránh sự tấn công của kháng sinh vốn chỉ nhằm phá vỡ thành tế bào của vi khuẩn và sau đó gây ra n.hiễm t.rùng trở lại.

Tiến sĩ Katarzyna Mickiewicz, nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle giải thích rằng không phải tất cả vi khuẩn đều sống sót, chỉ một số ít, nhưng nó có thể đủ để gây n.hiễm t.rùng tái phát. Về lý thuyết, việc mất thành tế bào khiến vi khuẩn không thể chống lại hệ miễn dịch. Nhưng trên thực tế, điều này không xảy ra nếu bệnh nhân già yếu hoặc mắc các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, ngay khi kháng sinh mất hiệu lực, thành tế bào mới lại được hình thành.

Vị tiến sĩ cho rằng phát hiện của các nhà khoa học có thể dẫn đến những ý tưởng mới trong điều trị bệnh khi có thể vượt qua sự kháng thuốc này bằng cách kết hợp các loại thuốc tấn công cả thành tế bào lẫn hoạt động bên trong của vi khuẩn.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *