Cải xoong ngon và bổ thật đấy nhưng không điều đó chỉ đúng khi bạn nắm rõ những lưu ý quan trọng, tránh rước bệnh vào thân.
Trong số những loại rau cải cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến rau cải xoong. Không chỉ có vai trò như loại rau thông thường, cải xoong đặc biệt giàu sắt, canxi cũng như vô số các loại vitamin và khoáng chất. Loại rau này cực quan trọng cho sức khỏe, nhất là phụ nữ bị thiếu m.áu, đang trong thời kỳ k.inh n.guyệt.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc…, chữa ra m.áu chân răng, bí tiểu khó đi tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong cải xoong có chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit… Thậm chí, cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.
Trước những thông tin này, hẳn nhiều người sẽ xuýt xoa và thích thú mua rau cải xoong ăn đổi bữa mỗi ngày. Tuy nhiên, loại rau này cũng có những cảnh báo đi kèm từ chuyên gia mà có thể bạn chưa nắm rõ. Dưới đây là những lời cảnh báo từ chuyên gia, mọi người cần hết sức lưu ý khi ăn rau cải xoong:
Nguy cơ nhiễm sán do trồng ở môi trường ao tù nước đọng
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rau cải xoong vốn là loại rau rất dễ nhiễm sán lá gan. Chủ yếu là do môi trường trồng rau. Rau cải xoong ưa môi trường nước bùn ẩm ướt vốn có rất nhiều ốc nhỏ, có nguy cơ bám vào loài rau thủy sinh này.
Rau cải xoong vốn là loại rau rất dễ nhiễm sán lá gan.
Thông thường, khi nuôi trồng ở môi trường kém đảm bảo, trứng sán nở thành ấu trùng, thâm nhập vào ốc, phát triển và sinh sản ra một lượng ấu trùng đuôi bơi tự do. Những con ấu trùng này sẽ bám vào những cây thủy sinh như cải xoong và tạo thành nang. Do đó, ăn cải xoong dễ có nguy cơ nhiễm sán lá gan là chuyện hoàn toàn có thể.
Chưa kể, cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở những khu vực ao tù nước đọng, nơi có nhiều chất thải động vật – môi trường còn là ổ chứa của một số loài động vật ký sinh trùng khác như vắt, đỉa…
Giải pháp: Lựa chọn rau cải xoong đảm bảo, nhìn sạch sẽ. Sau khi mua ở chợ về, bạn cần nhặt sạch cẩn thận, tránh để vương rác bẩn vào rau. Rửa sạch rau bằng nhiều nước, tuyệt đối không được rửa qua loa. Sau đó cần nấu chín kỹ rau cải xoong và thưởng thức thay vì ăn sống, trộn salad. Nếu có ăn cải xoong làm ở dạng salad thì phải chắc chắn nguồn rau không nuôi trồng ở nơi ô nhiễm, chọn loại rau mầm tươi và cũng nên ăn hạn chế.
Cần nấu chín kỹ rau cải xoong và thưởng thức thay vì ăn sống, trộn salad để phòng tránh nguy cơ nhiễm sán.
Cải xoong rất tốt nhưng tuyệt đối không được ăn quá nhiều mỗi lần
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ăn quá nhiều rau cải xoong có thể gây đau bụng, cảm giác khó chịu ở bàng bang và thậm chí gây tổn thương đến thận. Nguyên nhân là rau cải xoong có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây ấm ách, khó chịu vùng bụng.
Giải pháp: Không nên ăn quá 100g mỗi lần ăn để phòng tránh nguy cơ đau bụng, đau bàng quang… Đối với người có cơ địa lạnh bụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ đông y tránh những rủi ro đáng tiếc.
Ăn quá nhiều rau cải xoong có thể gây đau bụng, cảm giác khó chịu ở bàng bang và thậm chí gây tổn thương đến thận.
Bà bầu, bà đẻ cần hết sức thận trọng khi ăn rau cải xoong
Nhiều người cho rằng, ăn rau cải xoong bổ sung lượng m.áu, lượng sắt cực cần thiết cho cơ thể. Do đó, nhiều bà bầu, bà đẻ cố gắng ăn thật nhiều. Đây là suy nghĩ cực sai lầm. Lương y Bùi Hồng Minh nhận định, đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần ăn rau cải xoong thận trọng. Rau cải xoong có tính hàn, ăn quá nhiều trong khoảng thời gian này có thể gây sẩy thai.
Đối với những sản phụ mới sinh con xong, hệ tiêu hóa còn yếu, lại thêm rau cải xoong có tính hàn, sản phụ cần phải ăn hết sức cẩn trọng.
Giải pháp: Đối với bà bầu, sản phụ muốn bổ sung sắt từ rau cải xoong không được ăn quá 100g mỗi lần. Ngoài ra, tùy cơ địa, mẹ bầu, sản phụ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để bổ sung sắt đúng cách từ loại rau này, tránh tác dụng phụ.
Theo baodansinh
Mùa đông nhất định phải ăn cải xoong vì công dụng phòng chữa bệnh tuyệt đỉnh, phái đẹp càng không được bỏ qua
Trong cải xoong có chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit… Thậm chí, cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.
Cải xoong – Loại rau được coi là thần dược vào mùa đông, giúp bồi bổ cơ thể và phòng chữa nhiều bệnh
Mùa lạnh là mùa để các loại rau họ cải lên ngôi. Trong số những loại rau cải cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến rau cải xoong. Cải xoong xào tỏi, canh cải xoong nấu thịt băm, xương ninh nóng hôi hổi… là những món ăn đi vào ký ức của nhiều người. Nhưng không chỉ có vai trò như loại rau thông thường, cải xoong đặc biệt giàu sắt, canxi cũng như vô số các loại vitamin và khoáng chất. Loại rau này cực quan trọng cho sức khỏe, nhất là phụ nữ bị thiếu m.áu, đang trong thời kỳ k.inh n.guyệt.
Trong số những loại rau cải cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến rau cải xoong.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc…, chữa c.hảy m.áu chân răng, bí tiểu khó đi tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong cải xoong có chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit… Thậm chí, cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.
Cụ thể, 100g cải xoong chứa 11kcal năng lượng, trong đó có 0,1g chất béo, 160mcg vitamin A, thiamine (0,09 miligam), riboflavin (0,12 miligam), axit pantothenic (0,31 miligam), vitamin B6 (0,125 miligam), sắt (0,2 miligam). 100g cải xoong chứa khoảng 1,29 g carbohydrate, 2,3 g protein, 95 g nước, 120 miligam canxi, 21 miligam magiê, 60 miligam photpho, 330 miligam kali, 41 miligam natri, 43 miligam vitamin C…
Với đặc tính giàu sắt, cải xoong rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, là một cách bổ sung sắt tuyệt vời, nhất là vào những ngày đang trong chu kỳ k.inh n.guyệt. Do đó, chị em nên thường xuyên ăn cải xoong để bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn cũng như phòng chống lão hóa tốt hơn.
Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ rau cải xoong, là phụ nữ muốn khỏe đẹp hơn nhất định cần biết!
Ăn cải xoong không chỉ cực kỳ bổ dưỡng, theo Đông y, thứ rau này còn chữa một loạt bệnh. Trong đó, là phụ nữ, ăn cải xoong thường xuyên thì càng được lợi từ trong ra ngoài. Nguyên nhân là cải xoong giúp bổ sung sắt cũng như chữa nhiều bệnh ngoài da thường gặp vào mùa đông. Một số bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong mà chúng ta có thể tận dụng:
Là phụ nữ, ăn cải xoong thường xuyên thì càng được lợi từ trong ra ngoài.
– Thúc đẩy giảm cân, các bệnh ngoài da, xơ cứng động mạch ở người cao t.uổi: Cải xoong đem xào tỏi hoặc luộc chấm xì dầu rất tốt cho người muốn giảm cân, chống một số bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay…
– Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Cải xoong đem nấu canh ăn. Vào mùa khô hanh nếu bị nhiệt lợi, lưỡi, môi, khoang mũi có mụn nhọt thì ăn canh cải xoong sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Hoặc dùng cải xoong tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc nước uống mỗi ngày 2 lần cũng sẽ có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
– Chữa bí tiểu: Cải xoong tươi 45 g, 20 g củ hành tây, 15 g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300 ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.
Vào mùa khô hanh nếu bị nhiệt lợi, lưỡi, môi, khoang mũi có mụn nhọt thì ăn canh cải xoong sẽ phát huy tác dụng rất tốt.
– Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cải xoong 150 g, 30 g củ cải, 10 g cần tây, 20 g cải bắp, 15 g cà rốt, 10 g tía tô. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.
– Giúp phòng bệnh bướu cổ: Cải xoong rửa sạch để ráo. Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ và ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím giã dập cho thấm. Bắc nồi lên bếp phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi nhấc xuống cho ngay cải xoong vào nồi trộn đều với giấm (hoặc nước chanh tươi), rau thơm, đậu phụng rang giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn 3-4 lần.
Tiểu Nguyễn
Theo baodansinh