Thắt ống động mạch lớn kịp thời cứu sống trẻ 2 tháng t.uổi thoát khỏi nguy cơ t.ử v.ong

Trường hợp trẻ sau sinh còn ống động mạch lớn nếu không được phẫu thuật kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như tăng áp động mạch phổi, viêm phổi và t.ử v.ong…

Ngày 04/12/2019, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ Hoàng Như T.(02 tháng t.uổi), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng phát hiện bệnh tim bẩm sinh còn ống động mạch cách đây khoảng 3 tuần, được gia đình cho nhập viện điều trị.

Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy trẻ còn ống động mạch lớn, đường kính phía phổi 4.1mm, shunt T-P, Pgmax 73mmHg, buồng tim trái dãn, PFO, đường kính 3.7mm, shunt T-P. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ còn ống động mạch và chỉ định phẫu thuật nội soi thắt ống động mạch cho bé.

Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy trẻ còn ống động mạch lớn, đường kính phía phổi 4.1mm.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ. Các bác sĩ đưa dụng cụ vào khoang màng phổi, bóc tách qua phế mạc thấy trẻ còn tồn tại ống động mạch đường kính lớn, đường kính phía chủ 3mm, đường kính phía phổi 5mm. Tiến hành giải phóng tự do ống động mạch khỏi tổ chức xơ và kẹp ống động mạch cho trẻ. Hiện tại, sức khỏe bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS Trịnh Trương Tuyên (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, thường sau sinh 12 tiếng, ống động mạch thường đóng lại ở trẻ đủ tháng và đóng hoàn toàn khi trẻ 2-3 tuần t.uổi. Trường hợp trẻ sau sinh còn ống động mạch lớn nếu không được phẫu thuật kịp thời, có thể khiến lượng m.áu c.hảy qua tim tăng cao gây suy tim. Từ đó dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như tăng áp động mạch phổi, viêm phổi và t.ử v.ong…

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ, các bác sĩ đưa dụng cụ vào khoang màng phổi, bóc tách qua phế mạc thấy trẻ còn tồn tại ống động mạch đường kính lớn, đường kính phía chủ 3mm, đường kính phía phổi 5mm.

Theo BS Trịnh Trương Tuyên, dấu hiệu tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bao gồm khó thở, thở nhanh, thở co lõm, bú ít và ngừng nghỉ liên tục khi bú mẹ. Trẻ được vài tháng t.uổi trở lên sẽ có biểu hiện rõ rệt hơn với dấu hiệu hường xuyên ho, thở khò khè và hay bị viêm phổi.

Ngoài ra, trẻ có thể có một số biểu hiện đi kèm như thể chất chậm phát triển, da xanh xao, môi và đầu ngón chân, ngón tay chuyển màu tím khi trẻ khóc.

Hiện tại, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã làm chủ kỹ thuật Phẫu thuật tim kín đóng ống động mạch. Việc triển khai thành công sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp bệnh nhi, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Theo baodansinh

Cắt ruột thừa cho phụ nữ có phủ tạng ngược

Chị Nguyễn Thị H, 40 t.uổi, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ xuất hiện cơn đau bụng hố trái kèm theo sốt và được gia đình đưa đến BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Sau khi thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết bác sỹ xác định nguyên nhân gây đau là viêm ruột thừa cấp. Bác sỹ ngạc nhiên với cấu tạo phủ tạng đảo ngược của bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Khi vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng nên phải tiến hành cắt ruột thừa ngược dòng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ bởi người bệnh bị mắc bệnh tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn.

Theo ThS-bác sỹ Vũ Văn Hải, khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Phú Thọ, trường hợp bệnh nhân H là một trường hợp hiếm gặp, người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn có nghĩa là trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của của người bệnh ở vị trí “soi gương” so với bình thường: Trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa thì ở bên trái.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân có nội tạng ngược. Ảnh: Vân Hà

Như bình thường người đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh này lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái. Do được cấp cứu kịp thời nên người bệnh được phẫu thuật, tình trạng ổn định, được chuyển lên Đơn vị can thiệp tim mạch để tiến hành bít dù vá thông liên nhĩ.

Chị H cho biết, bản thân chị biết mình có phủ tạng ngược với người bình thường qua những lần đi khám sức khỏe. Chính vì vậy, khi chị đau bụng âm ỉ, chị đã nghĩ ngay đến việc cần phải đến BV để thăm khám ngay bởi cơ thể chị khi có bệnh thì sẽ không dễ dàng nhận biết được như người khác.

Bác sỹ Vũ Văn Hải cho biết, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Người có nội tạng đảo ngược như bệnh nhân H. vô cùng hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Vân Hà

Theo phapluatxahoi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *