Nước cam là nguồn cung cấp vitamin, đặc biệt là vitamin C có lợi cho sức khỏe. Uống nước cam còn giúp làm đẹp da, khiến làn da trở nên mịn màng, trẻ trung hơn. Tuy nhiên uống nước cam nhiều có tốt không và nên uống nước cam như thế nào mới đúng?
Lợi ích của việc uống nước cam
Bác sĩ Bệnh Viện Thu Cúc cho biết, trong nước cam có thành phần flavonoid, đây là một chất chuyển hóa trung gian cả thực vật có màu vàng, đặc biệt là hesperidin, có tác dụng nâng cao tính bền của thành mạch m.áu. Bên cạnh đó flavonoid còn có những chức năng khác như chống dị ứng, chống co giật, giảm nghẽn phế quản,…
Nước cam có chứa nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp làm giảm cholesterol ở gan. Đặc biệt, vitamin C trong nước cam giúp chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ các tế bào trên cơ thể, giúp sở hữu làn da mịn màng, trẻ trung hơn.
Nước cam có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe (ảnh internet)
Nước cam còn chứa rất nhiều chất xơ, các chất xơ này có khả năng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, đồng thời nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Chất xơ còn hỗ trợ cho việc giảm cân và duy trì hàm lượng cholesterol ở mức ổn định.
Uống nước cam nhiều có tốt không?
Mặc dù nước cam có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng việc uống nước cam nhiều không cùng nghĩa với việc phát huy hết công dụng của nước cam. Bởi:
Axit có trong nước cam sẽ khiến men răng bị ảnh hưởng, gây ê buốt về lâu dài.
Lượng đường có trong nước cam nếu tiêu thụ nhiều dễ gây bệnh tiểu đường.
Nước cam có chứa axit nên có tính chua có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Đặc biệt nếu kết hợp nước cam cho thêm đường sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý viêm khớp, đau khớp
Uống nước cam như thế nào là hợp lý
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo, một ly nước cam 200ml thường chứa 60mg vitamin C, tương đương với 100% lượng vitamin C người lớn cần bổ sung mỗi ngày. Do đó, mỗi người không nên uống quá 200ml nước cam ép trong một ngày.
Đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 80mg, tương đương với việc ăn hoặc uống 1 quả cam có đường kính 4,5cm. Lượng vitamin C cần thiết sẽ tăng lên 120mg khi bước vào giai đoạn cho con bú.
Uống quá nhiều nước cam có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và viêm khớp (ảnh internet)
Đối với t.rẻ e.m, mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé uống khoảng 80-100 ml nước cam, tương đường với 1 quả cam. Không nên cho bé ăn, uống quá nhiều nước cam vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé và có thể xảy ra tình trạng dị ứng cam.
Khi uống nước cam, bạn cần lưu ý uống sao cho đúng cách để tránh ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất trong cơ thể. Vì vậy khi uống nước cam, cần lưu ý không nên uống nước cam vào ban đêm, đặc biệt là trước giờ đi ngủ vì điều nước cam có tính lợi tiểu, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Không uống nước cam ngay sau khi mới ăn no vì sẽ gây áp lực cho dạ dày, gây tức hoặc chướng bụng. Không uống với sữa vì protein trong sữa sẽ kết hợp với axit Tartaric trong nước cam gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy. Không uống thuốc với nước cam vì sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc.
Và đặc biệt, đối với những người bị mắc bệnh dạ dày, cao huyết áp, viêm gan, … cần cân nhắc uống lượng nước cam vừa phải theo lời khuyên từ bác sĩ để không gây ảnh hưởng đến tình hình bệnh lý.
Vân Anh
Theo phapluatplus
Ăn lẩu mùa đông tuyệt ngon nhưng không phải ai ăn cũng tốt cho sức khỏe, nhất là những nhóm người này
Một nồi lẩu thơm lừng, ngon ngọt trong những ngày lạnh giá có sức hấp dẫn không thể chối từ nhưng nếu bạn thuộc những nhóm người dưới đây, bạn nên hạn chế ăn lẩu.
Nhận định về món lẩu, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng đây là một món ngon, bổ dưỡng, hoàn toàn không sinh độc. Tuy nhiên, nó sẽ gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, quá trình chế biến không sạch.
Lương Vũ Quốc Trung cũng phân tích, thông thường để có một nồi lẩu ngon ngọt, chúng ta thường sử dụng nước hầm xương. Tuy nhiên, nếu bạn đi ăn lẩu ngoài quán, đôi khi người bán sẽ thay thế chỉ bằng một gói gia vị hay sử dụng chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc là xong, kiểu chế biến này hoàn toàn có thể sinh bệnh.
Món lẩu có một đặc điểm chung là: Có vị cay nóng, sử dụng nhiều gia vị, nhiều loại thịt, đôi khi chỉ nhúng qua đồ ăn là đã vội gắp ra… Chính vì thế theo nhiều chuyên gia, một số đối tượng sau nên cân nhắc kỹ trước khi ăn lẩu.
1. Bà bầu
Theo lương y Trung, bà bầu ăn lẩu thực tế không gây hại. Nhưng thói quen nhúng qua loa thức ăn, ăn thịt tái khi ăn lẩu có thể khiến bà bầu đối diện với các bệnh về ký sinh trùng như sán lá gan.
Ở bà bầu, sức đề kháng yếu đi, việc nhiễm sán hay ký sinh trùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé.
Ngoài ra, lẩu chứa nhiều gia vị, nếu ko đảm bảo các loại gia vị này an toàn thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy, phụ nữ ăn lẩu cần cân nhắc kỹ.
2. Những người mắc bệnh dạ dày
Các loại lẩu cay như lẩu kim chi, lẩu Thái chua cay không phù hợp với những người mắc bệnh về dạ dày. Vị cay của gia vị nước lẩu, của ớt, của sa tế sẽ khiến dạ dày bị kích thích, gây đau đớn.
Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn lẩu cay.
Tốt nhất, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.
3. Người mắc bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp
Có thể thấy, nguyên liệu thường có trong món lẩu là nấm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng… Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dồi dào purine, nhiều cholesterol, không phù hợp để những người bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp ăn nhiều.
Ngoài ra, theo trang Xiaochiwang của Trung Quốc, có 3 món lẩu rất kén người ăn:
– Lẩu kiểu Tứ Xuyên: Người bị viêm họng mãn tính, viêm miệng, bệnh dạ dày, bệnh loét, bệnh ngoài da, bệnh trĩ, ra m.áu mũi thường xuyên, ra m.áu nướu, và những người m.áu nóng, phụ nữ mang thai… không nên ăn.
Bị bệnh trĩ, viêm miệng, bệnh dạ dày… bạn không nên ăn lẩu Tứ Xuyên.
– Lẩu hải sản: Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tăng lipid m.áu, bệnh gút, những người bị dị ứng với hải sản không nên ăn.
– Lẩu nấm: Những người bị dị ứng với nấm, bệnh nhân bị bệnh gút và viêm dạ dày mãn tính không nên ăn.
Vậy mùa đông nên ăn lẩu như thế nào thì tốt nhất?
Theo các chuyên gia, món lẩu có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe như sau:
– Thứ tự khi ăn lẩu: Để dạ dày hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đầu tiên bạn nên uống một chút nước ép hoặc nước ngọt, sau đó là ăn rau, cuối cùng mới đến ăn thịt.
– Nên ăn thịt chín: Bạn nên tránh ăn thịt tái sống, đặc biệt là nội tạng động vật thì càng cần nấu chín kỹ.
– Tránh uống nước lẩu đã đun lâu: Nước lẩu là kết tinh của rau, thịt trong quá trình nhúng lẩu, cũng vì vậy mà lẩu rất giàu chất béo và cholesterol, khi bạn sử dụng nhiều nước lẩu cũng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút và tăng axit uric m.áu.
Khi ăn lẩu, bạn nên ăn rau trước rồi mới đến ăn thịt.
– Chỉ nên ăn lẩu trong khoảng 2 giờ trở lại vì nếu ăn lâu sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục, các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa… Ngoài ra chỉ nên ăn lẩu 1 tuần/lần.
– Nên gắp những đồ ăn đã chín ra bát để nguội bớt rồi mới từ từ thưởng thức để tránh ăn đồ quá nóng.
ĐỖ ĐỖ
Theo baodansinh