Bệnh nhi đứt hoàn toàn cánh mũi bên trái

Bệnh nhi bị đứt rời hoàn toàn trụ và cánh mũi bên trái. Phần cánh mũi này được gia đình tìm ở trong thùng rác để ghép lại. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa thực hiện ghép lại mảnh tổn thương mũi bị đứt rời cho một bệnh nhi 5 t.uổi.

Trước đó, theo lời kể của gia đình bệnh nhi, b.é g.ái được gia đình cấp tốc đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong tình trạng đứt trụ mũi và cánh mũi bên trái.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu và hỏi về mảnh tổn thương bị đứt rời của cháu để chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện ghép. Tuy nhiên, vì thấy con bị như vậy nên người nhà chỉ lo lắng đưa đến bệnh viện cấp cứu mà không để ý đến mảnh tổn thương đó.

Gia đình đã quay về nhà tìm và thấy mảnh tổn thương trong thùng rác của gia đình. Lúc này, bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục xử lý.

Gia đình đã quay về nhà tìm và thấy mảnh tổn thương trong thùng rác của gia đình. Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống.

Nhận thấy đây là trường hợp khẩn cấp, cần tiến hành phẫu thuật ngay, các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức mời hội chẩn và tiến hành phẫu thuật tạo hình ghép lại tổn thương bị đứt rời cho bệnh nhi ngay trong đêm.

Sau 2 tiếng, kíp bác sĩ phẫu thuật tạo hình đã ghép thành công mảnh tổn thương bị đứt rời. Qua 15 ngày điều trị, hiện tại, mảnh tổn thương đã được nuôi dưỡng tốt.

Theo ThS.BS Vũ Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, đây là trường hợp khó, hiếm gặp và phức tạp ở vùng mũi, ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ của mũi nói riêng, cũng như khuôn mặt nói chung. Bên cạnh đó, tổn thương vùng mũi có ít tạo hình thay thế, thường không đem lại được hình thể và thẩm mỹ giống như ban đầu.

Cũng theo bác sĩ Minh, với trường hợp của bệnh nhi trên, rất may mắn, người nhà đã tìm lại, bảo quản được phần tổn thương bị đứt rời và kịp thời phẫu thuật cấy ghép nên về mặt thẩm mỹ mũi cũng như khuôn mặt không bị ảnh hưởng nhiều. Với tốc độ hồi phục như hiện tại, sau khoảng 3 tháng, phần mũi của bệnh nhi sẽ phục hồi được gần như ban đầu.

Thông qua trường hợp này, ThS.BS Vũ Đức Minh khuyến cáo với những tai nạn (do lao động, sinh hoạt…) gây đứt rời một số bộ phận trên cơ thể, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế kịp thời.

Với những bộ phận đứt rời không được bảo quản, thời gian tối thiểu để chuyển tới viện khoảng 6h, tùy vào mức độ tổn thương. Tốt nhất người bệnh nên được sơ cứu tại tuyến y tế gần nhất.

Đối với phần bị đứt rời, phải cho vào miếng giấy sạch hoặc vải sạch, ngâm vào nước muối sinh lý rồi cho vào túi nước lạnh ở nhiệt độ đá tan. Tuyệt đối tránh dùng đá cục để ủ lạnh trực tiếp phần tổn thương bị đứt rời vì sẽ gây bỏng lạnh, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Theo Zing

3 ngày nghỉ lễ, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 916 lượt cấp cứu

Báo cáo nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ (từ 31/8 – 2/9), bệnh viện đã tiếp nhận 916 lượt cấp cứu.

Một ca phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Trung bình mỗi ngày, khoa Cấp cứu tiếp nhận 305 lượt bệnh nhân. Trong số 916 lượt cấp cứu, có 220 ca tai nạn giao thông, 50 ca tai nạn sinh hoạt, 9 ca ngộ độc. Đã có 13 trường hợp t.ử v.ong và 39 trường hợp nặng xin về.

Các bác sĩ đã thực hiện 142 ca phẫu thuật cấp cứu, sử dụng 302 đơn vị m.áu.

So sánh với giai đoạn nghỉ lễ này của năm 2018, số ca cấp cứu tăng năm nay tăng cao hơn. Năm 2018, trong dịp nghỉ lễ 2/9, bệnh viện tiếp nhận 895 ca cấp cứu.

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *