Hít thở không khí ở London giống như hút 160 điếu thuốc/năm

Tổ chức British Heart Foundation cảnh báo hít thở bầu không khí tại những vùng ô nhiễm nhất nước Anh độc hại tương đương với việc hút 160 điếu t.huốc l.á mỗi năm.

Bụi mịn PM2.5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Ảnh: Shutterstock

Tờ Daily Mail đưa tin tổ chức từ thiện trên cho biết tình trạng ô nhiễm tại các thành phố ở Anh đã trở thành một vấn đề khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng, đồng thời thúc giục chính phủ đưa ra những biện pháp quyết liệt hơn để giảm ô nhiễm.

Theo báo cáo của British Heart Foundation, chất lượng không khí tại vùng ô nhiễm nhất như Newham ở Đông London độc hại gấp 4 lần khu vực trong lành nhất là hòn đảo nhỏ Outer Hebrides ở Scotland. Và gần như toàn bộ 25 khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nhất tại Anh đều ở thủ đô London.

Các phân tử ô nhiễm có thể len lỏi vào trong cơ thể người, gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh phổi và ung thư.

Người dân sống tại Newham – quận nổi tiếng thiếu thốn cơ sở vật chất và văn hóa – hít thở bầu không khí độc hại tương đương với việc họ hút 159 điếu thuốc mỗi năm. Không khí tại các vùng ô nhiễm cao khác cũng ngang bằng với việc hút nhiều hơn 155 điếu thuốc. Cụ thể, Westminster (157 điếu), Kensington và Chelsea (156 điếu), Islington (156 điếu), Waltham Forest (156 điếu) và Hackney (155 điếu).

khi đó, tại vùng không khí sạch nhất ở ngoại ô phía Bắc Scotland như Outer Hebrides (40 điếu), đảo Shetland (43 điếu), Orkney (46 điếu).

British Heart Foundation đã thực hiện phép tính trên bằng cách đo mức phơi nhiễm trung bình với bụi mịn PM2,5. Đây là loại hạt ô nhiễm không khí có thể đo lường nhỏ nhất.

Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp. Theo WHO, ô nhiễm không khí được coi là “kẻ hại c.hết người thầm lặng”. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp t.ử v.ong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tương tự như vậy, tỷ lệ đột qụy não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

Bệnh phổi dễ tăng nặng trong những ngày không khí ô nhiễm báo động

Khi chất lượng không khí kém, khói bụi nhiều, những người mắc bệnh hô hấp có biểu hiện ảnh hưởng rõ rệt nhất. Người bệnh dễ thấy khó thở, ho nhiều, tức nặng ngực và xuất hiện các dấu hiệu của đợt cấp.

Hà Nội đang trong những ngày báo động về chất lượng không khí. Ảnh: Lê Phú

Thời gian gần đây, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh liên tục được cảnh báo về chất lượng không khí khi luôn chìm trong những lớp sương mù bụi mịn dày đặc. Tình trạng này có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, khiến người dân vô cùng lo lắng.

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Những ngày ô nhiễm không khí ở mức cao thì tần suất bệnh nhân nhập viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch cũng tăng. Khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều, thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện”.

Không khí bị ô nhiễm là do xuất hiện các hạt bụi, ngoài các hạt bụi kích thước lớn, nguy hiểm hơn là các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet mà con người không cảm nhận được rõ ràng. Khi hít các hạt bụi mịn vào phổi, chúng sẽ đi theo đường m.áu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, ô nhiễm không khí là “kẻ hại c.hết người thầm lặng” khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, đặc biệt đối với những người nhạy cảm như: Người mắc các bệnh lý hô hấp, tim mạch, người già, phụ nữ có thai, t.rẻ e.m… Theo thống kê, có tới 30% trường hợp t.ử v.ong do ung thư phổi, 43% trường hợp t.ử v.ong do bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, trong những ngày không khí ô nhiễm, những người mắc bệnh hen và mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân vẫn khó thở, không thể tự kiểm soát được nhịp thở thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị, hoặc đưa tới cơ sở y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, phòng ngừa và cấp cứu cơn khó thở, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Với những người dân sống ở nơi có chất lượng không khí kém, vào những ngày ô nhiễm không khí báo động, cần hạn chế ra ngoài đường nếu không thật sự cần thiết, nhất là những người đã mắc bệnh về hô hấp. Nếu phải đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công tình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Người dân cũng lưu ý phải chọn lựa khẩu trang phù hợp, các loại khẩu trang y tế thông thường không thể cản được hạt vụi siêu mịn độc hại; cần sử dụng các loại khẩu trang ngăn bụi mịn chuyên dụng.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khoẻ, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt các phương tiện giao thông, hạn chế phát thải nhiều khói bụi, che chắn kỹ các công trình xây dựng…

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *