Nhật Bản thông báo kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắcxin Ebola

30 người trưởng thành khỏe mạnh tại Nhật Bản sẽ được tiêm virus Ebola nhân tạo đã được khử độc – loại không thể sao chép trên các tế bào bình thường.

Tiêm chủng vaccine phòng virus Ebola tại Mbandaka, CHDC Congo ngày 21/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo ngày 5/12 thông báo từ cuối tháng này sẽ bắt đầu một nghiên cứu lâm sàng một vắcxin phòng virus Ebola với loại vắcxin đã chế tạo từ virus nhân tạo đã được khử độc.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tiến hành nghiên cứu này.

Vắcxin mới do Giáo sư Yoshihiro Kawaoka, thuộc Viện nghiên cứu Y học, chế tạo và được cho là gây ít tác dụng phụ hơn so với các vắcxin được sản xuất ở nước ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang hướng tới việc bào chế loại vắcxin Ebola để phòng những đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Nghiên cứu lâm sàng sẽ được nhóm của giáo sư Hiroshi Yotsuyanagi tiến hành tại bệnh viện liên kết với Viện nghiên cứu Y học.

30 người trưởng thành khỏe mạnh sẽ được tiêm virus Ebola, loại không thể sao chép trên các tế bào bình thường. Việc này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm trên khỉ.

Dù Nhật Bản kiểm soát rất chặt những trường hợp mắc virus Ebola, nhưng các virus nhân tạo lại không thuộc diện bị kiểm soát.

Hai công ty dược phẩm lớn của Mỹ cũng đã bào chế vắcxin Ebola, và việc tiêm phòng đang diễn ra tại châu Phi.

Hơn 10.000 người đã t.hiệt m.ạng tại Tây Phi trong đại dịch kéo dài từ năm 2013-2016, trong khi đại dịch này ở Cộng hòa dân chủ Congo từ tháng năm ngoái gây ra gần 2.200 ca t.ử v.ong./.

Bích Liên

Theo TTXVN/Vietnamplus

Đưa vào sử dụng vắcxin phòng chống virus Ebola thứ 2 tại CHDC Congo

Lô vắcxin mới này được dành cho khoảng 50.000 người tại CHDC Congo trong vòng 4 tháng, những người tiếp nhận liều vắcxin đầu tiên sẽ được tiêm nhắc lại lần hai.

Tiêm chủng vắcxin phòng virus Ebola tại Mbandaka, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Cộng hòa dân chủ Congo ngày 14/11 bắt đầu sử dụng J&J, loại vắcxin thứ hai nhằm phòng bệnh do virus Ebola gây ra, tại miền Đông nước này.

Tổ chức từ thiện Bác sỹ không biên giới (MSF) cho biết sáng sớm cùng ngày, khoảng 15 người đã được tiêm vắcxin trên, do hãng Johnson & Johnson sản xuất, tại 1 trong 2 trung tâm của MSF ở Goma, thủ phủ tỉnh Bắc Kivu.

Lô vắcxin mới này được dành cho khoảng 50.000 người trong vòng 4 tháng. Những người tiếp nhận liều vắcxin đầu tiên sẽ được tiêm nhắc lại lần hai.

Theo MSF, việc triển khai chương trình tại Goma cho phép nhà chức trách kiểm chứng sự thành công của hoạt động tiêm phòng 2 liều vắcxin ở thành phố 1 triệu dân hay lưu chuyển và từng ghi nhận nhiều ca mắc Ebola trong quá khứ này.

Hơn 250.000 người đã được tiếp nhận các liều vắcxin phòng Ebola loại khác kể từ tháng 8/2018, thời điểm Cộng hòa dân chủ Congo tuyên bố bùng phát dịch tại các tỉnh Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri, giáp biên giới Uganda, Rwanda và Burundi.

Theo các số liệu mới nhất, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 2.193 người. Các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh này bị cản trở không chỉ bởi tình hình giao tranh mà còn bởi sự chần chừ của các cộng đồng dân cư trong thực hiện biện pháp phòng ngừa và triển khai các phương tiện khám chữa bệnh.

Trước đó, ngày 12/11 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã đ.ánh giá t.iền lâm sàng lần đầu tiên đối với vắcxin Ervebo do phòng thí nghiệm Merck Sharpe & Dohme (MSD) của Mỹ nghiên cứu và sản xuất.

Vắcxin Ervebo đã được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus Ebola.

Đây là một bước chủ chốt tiến tới cấp phép cũng như tiếp cận và lưu hành loại vắcxin này tại các quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch.

Ebola là bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài.

Virus lây qua tiếp xúc gần gũi với động vật nhiễm bệnh, sau đó lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với m.áu, dịch cơ thể hoặc nội tạng của người nhiễm bệnh, hoặc lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm./.

Minh Tâm

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *