Duy trì một số thói quen tốt có thể giúp bạn kéo dài t.uổi thọ, cải thiện sức khỏe … Các chuyên gia chỉ ra 6 thói quen đơn giản nhưng lại vô cùng có ích cho sức khỏe.
Nhiều người cho rằng, một người sống thọ được định đoạt khi họ sinh ra, tức là phụ thuộc vào gen. Thực tế, gen di truyền mặc dù rất quan trọng, nhưng chúng không phải là yếu tố quyết định cuối cùng. Con người hiện nay có thể nhờ vào những thói quen tốt để duy trì t.uổi thọ. Vậy những thói quen nào có thể kéo dài cuộc sống, giúp con người sống khỏe mạnh?
1. Thích cười
Người xưa có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, không phải tự dưng mà trong dân gian lan truyền câu nói này. Bởi nụ cười không chỉ là biểu hiện độc đáo của con người, mà nó còn có thể vận dụng toàn bộ cơ thể, làm thư giãn các cơ, cải thiện tuần hoàn m.áu, giảm huyết áp cao và tăng cường khả năng miễn dịch.
2. Thường xuyên vận động và gần gũi với thiên nhiên
Nếu người lớn t.uổi ăn một loại thực phẩm ngũ cốc giàu chất xơ vào bữa sáng, có thể giúp ổn định lượng đường trong m.áu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời còn làm chậm tốc độ lão hóa. Điều cần chú ý là, các loại ngũ cốc ở đây không phải là các loại gạo, mì đã tẩy trắng mà đó chính là các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên chất, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, ngô…
4. Thích nghe nhạc
Một số học giả cho rằng nghe nhạc có thể làm giảm lo âu, giúp ngủ ngon, tăng cường trí nhớ, còn có thể thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, giảm hormone cortisol liên quan đến căng thẳng, do đó tăng cường khả năng miễn dịch. Đối với người cao t.uổi, nghe nhạc mỗi ngày cũng có thể làm giảm huyết áp, giảm đau do viêm khớp và tăng tốc phục hồi sau đột quỵ, thậm chí có thể ức chế sự phát triển của suy giảm nhận thức.
5. Thích uống trà
Các chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trà có chứa chất chống oxy hóa để ngăn ngừa bệnh tật và giảm quá trình lão hóa. Những người có thói quen uống trà không chỉ sống lâu hơn mà còn ít bị viêm phổi và giảm nguy cơ bị đột quỵ. Uống nhiều trà cũng có thể làm giảm cholesterol xấu và huyết áp cao. Theo điều tra, có gần 70% người sống trăm t.uổi ở Anh có thói quen uống trà.
6. Cuộc sống có quy luật, không thức khuya
Nhiều người già có t.uổi thọ cao bình thường đi ngủ vào lúc 8 hoặc 9 giờ tối, và thức dậy lúc 6 hoặc 7 giờ sáng, sau đó tập thể dục. Những người sống thọ thường thích vận động, có chế độ ăn uống hợp lý, sống có quy luật, luôn giữ tâm trạng lạc quan và tránh xa những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu,…
Hà Vũ (Dịch theo aboluowang)
Theo vietnamnet
Mối nguy hại đáng sợ nếu thường xuyên ăn sáng bằng bánh mỳ
Thường xuyên sử dụng bánh mỳ trong bữa sáng khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như tiểu đường, suy dinh dưỡng hay khó tiêu.
Các báo cáo nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn sáng bằng bánh mỳ thường xuyên khiến con người có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe nếu bạn quá phụ thuộc vào bánh mỳ trong bữa ăn sáng:
Bánh mỳ không tốt như nhiều người nghĩ.
Tăng lượng đường trong m.áu
Trong bánh mỳ có chứa amylopectin A, làm gia tăng liên tục lượng đường trong m.áu. Do vậy, bạn nên cân nhắc với quyết định dùng bánh mỳ cho bữa sáng.
Gây nghiện
Theo báo cáo từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bánh mỳ có gluten gây cảm giác hưng phấn với người tiêu thụ thường xuyên. Do vậy, ăn quá nhiều bánh mỳ thời gian dài là nguyên nhân khiến bạn bị chứng “nghiện” bánh mỳ.
Hình thành chất nhầy
Bánh mỳ được làm bằng lúa mạch, yến mạch, bột mỳ nên có khả năng hình thành chất nhầy tự nhiên bên trong cơ thể con người. Do đó những người thường xuyên ăn thực phẩm sẽ phải đối diện với vấn đề ở mũi, cổ họng, phổi khi những bộ phận này thường xuyên bị tắc nghẽn do dịch nhầy quá nhiều.
Có rất nhiều vấn đề về sức khỏe nếu bạn thường xuyên ăn bánh mỳ vào bữa sáng.
Suy dinh dưỡng
Con người rất cần các chất dinh dưỡng, do vậy, những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và năng lượng luôn được ưu tiên sử dụng hơn cả. Tuy nhiên, bánh mỳ lại không nằm trong nhóm đó. Bởi nó là loại thực phẩm thiếu chất dinh dưỡng. T.rẻ e.m, người cần bổ sung năng lượng ăn nhiều sẽ bị suy dinh dưỡng…
Khó tiêu
Như đề cập ở trên, bánh mỳ có chứa gluten, một loại protein có trong thực phẩm qua chế biến. Gluten khi vào cơ thể sẽ khó tiêu hóa, khiến con người đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng như: táo bón, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày… Đặc biệt là t.rẻ e.m và người gia.
Theo các chuyên gia, bánh mỳ không gây ra những triệu chứng có hại sau 1 – 2 ngày, nhưng về lâu về dài, nếu tiêu thụ thường xuyên trong nhiều ngày sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Chính vì, người dân nên sử dụng loại thực phẩm tiện lợi này một cách khoa học, có ích, tránh lạm dụng.
Nguồn: Boldsky/VTC