Ăn các món ăn giàu chất dinh dưỡng như hạnh nhân, quả mọng hoặc sữa chua Hy Lạp… là những thực phẩm giúp giảm căng thẳng và duy trì mức năng lượng cao.
Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn có thể ăn để làm giảm căng thẳng và giúp bạn thư giãn.
Ăn các món ăn giàu chất dinh dưỡng như hạnh nhân, quả mọng hoặc sữa chua Hy Lạp… là những thực phẩm giúp giảm căng thẳng và duy trì mức năng lượng cao. Ảnh: Freepik.
Trái chuối
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp làm dịu thần kinh, giảm căng thằng và giúp thư giãn. Bởi vì chuối chứa kali, giúp điều hòa huyết áp và duy trì chức năng tim ổn định, ngay cả trong những tình huống căng thẳng. Ngoài ra, chúng là một món ăn nhẹ tiện lợi và di động mà bạn có thể mang đi bất cứ đâu.
Hạnh nhân
Hạnh nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại căng thẳng do thành phần dinh dưỡng phong phú của chúng. Chúng chứa nhiều magiê, giúp thúc đẩy thư giãn và giúp giảm căng thẳng.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin E cao của chúng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do gây căng thẳng. Ăn vặt một nắm hạnh nhân hàng ngày có thể là một cách thuận tiện và hiệu quả để giảm bớt căng thẳng cũng như thư giãn thần kinh.
Trà xanh
Nhấm nháp một tách trà xanh có thể mang lại cảm giác như thư giãn cơ thể từ bên trong. Trà xanh có chứa một loại axit amin gọi là L-theanine, được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng.
Vì vậy, thay vì chọn tách cà phê thứ ba khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cân nhắc việc pha một tách trà xanh nhẹ nhàng để giảm căng thẳng thần kinh.
Quả mọng và trái cây theo mùa
Có các loại quả mọng và trái cây theo mùa cũng là những lựa chọn hữu ích. Chúng rất giàu Vitamin C giúp chống lại căng thẳng.
Như các loại quả cam, bưởi, dưa hấu, dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi là phù hợp nhất vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Chúng cũng thúc đẩy tâm trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thư giãn cũng như giảm căng thẳng.
Makhana
Makhana là một lựa chọn ăn vặt tuyệt vời, nó chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, magie và cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như axit gallic và epicatechin giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại căng thẳng cũng như các tình trạng sức khỏe khác.
Nhấm nháp món makhana nướng trong bơ sữa trâu cùng với một ít hạnh nhân nướng bơ sữa trâu là sự kết hợp tuyệt vời nhất.
Sữa chua Hy Lạp
Sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của bạn. Đó là lúc sữa chua Hy Lạp phát huy tác dụng. Sữa chua Hy Lạp chứa men vi sinh, nó thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong ruột của bạn, có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Hãy thưởng thức nó như một món ăn nhẹ hoặc dùng nó như một loại kem phủ trên các món ăn yêu thích của bạn để tận dụng được lợi ích của nó.
Bằng cách ăn vặt những thực phẩm này, bạn có thể nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn và kiên cường hơn khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.
7 siêu thực phẩm nên ăn để kiểm soát lượng đường trong m.áu
Thêm những siêu thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong m.áu. Dưới đây là những siêu thực phẩm có thể giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong m.áu của bạn.
Nghệ
Curcumin có trong nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và bảo vệ tế bào tuyến tụy.
Một số nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: Shutterstock
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ có ít carbohydrate và calo trong khi lại giàu chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa tăng đột biến lượng glucose.
Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt để kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Các loại hạt
Các loại hạt rất giàu chất béo, protein và chất xơ lành mạnh, giúp thúc đẩy cảm giác no và ổn định lượng đường trong m.áu. Chúng cũng chứa magiê, một khoáng chất quan trọng cho chức năng insulin và chất chống oxy hóa có thể làm giảm tình trạng viêm liên quan đến bệnh tiểu đường.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là một lựa chọn sữa giàu protein với hàm lượng carbohydrate thấp so với sữa chua thông thường. Sự kết hợp giữa protein và chất béo làm chậm quá trình hấp thụ đường vào m.áu, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Quế
Quế chứa các hợp chất bắt chước hoạt động của insulin, giúp tế bào sử dụng glucose hiệu quả hơn.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, được chứng minh là làm giảm tình trạng kháng insulin và viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường.