ADN và t.inh t.rùng của người đàn ông bị biến đổi sau ca ghép tủy

Một người đàn ông đã bị thay đổi ADN hoàn toàn sau khi ghép tủy xương, thậm chí t.inh t.rùng của anh ta cũng khác biệt về mặt di truyền.

Một người đàn ông tên là Chris Long đến từ Nevada, Hoa Kỳ, đã được cứu sống nhiều năm trước trong quá trình điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp tính, hay còn gọi là một loại ung thư m.áu. Anh là người cha hai con, làm việc cho Sở Cảnh sát Hạt Washoe, đã đồng ý ghép tủy xương để quay lại cuộc sống.

Khi được kiểm tra ba tháng sau đó, Chris Long bị sốc khi biết kết quả cho thấy ADN trong m.áu của anh đã thay đổi, dần trở thành ADN của người hiến tặng đến từ Đức của anh.

Kết quả của một cuộc kiểm tra bốn năm sau đó, anh được thông báo rằng ADN trong môi, lưỡi và má của mình giờ cũng đã thay đổi. Chris, cũng như các đồng nghiệp của anh tại phòng thí nghiệm tội phạm, thậm chí còn ngạc nhiên hơn khi phát hiện ra rằng tất cả ADN trong t.inh d.ịch của anh đều thuộc về người hiến tặng. Theo các mẫu được kiểm tra, chỉ có ngực và tóc của Chris là con nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng gì sau cuộc phẫu thuật định mệnh.

Anh ấy nói với tờ New York Times: “Tôi nghĩ rằng điều này thật khó tin, chỉ 1 cuộc phẫu thuật tôi có thể biến mất và một người khác sẽ xuất hiện.”

Chris Long đã phát hiện ra ADN của mình đã thay đổi sau khi được ghép tủy xương

Thay đổi ADN, thậm chí là cả t.inh t.rùng

Các nhà khoa học pháp y từ lâu đã nhận thức được rằng một số thủ tục y tế có thể dẫn đến điều này, thế nhưng, chuyển biến ADN thành người khác hoàn toàn là một trường hợp rất hiếm thấy. Các bác sĩ thường không quan tâm đến trường này vì ghép tủy xương hầu như không có hại về sức khỏe con người.

Andrew Rezvani, giám đốc y tế của Đơn vị cấy ghép m.áu & tủy nội trú tại Trung tâm y tế Đại học Stanford, cho biết: “Việc ADN bị thay đổi không ảnh hưởng tới não của họ và tính cách trước đó vẫn được giữ nguyên”.

Đối với ADN trong t.inh t.rùng của Chris bị thay đổi, chúng ta không biết liệu anh ta có thể truyền gen của người hiến Đức không. Đó là bởi vì sau khi sinh đứa con thứ 2, Chris đã quyết định thắt ống dẫn tinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng việc truyền gen của người khác do cấy ghép là không thể.

Cấy ghép tủy xương liệu có thay đổi được thông tin di truyền trong t.inh t.rùng?

Thông thường, một bộ ADN được tìm thấy ở một vùng hoặc cơ quan, trong khi bộ kia có thể chiếm ưu thế trong các cơ quan hoặc mô khác. Kết quả xét nghiệm ADN sẽ hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào nơi mẫu ban đầu được lấy như m.áu, nước bọt, móng tay hoặc tóc,..

Thay đổi ADN cũng có thể xảy ra sau khi cấy ghép tủy xương – chẳng hạn như trong trường hợp của Chris Long – thường được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư m.áu bao gồm cả bệnh bạch cầu.

Tủy xương là mô bên trong xương có khả năng đáp ứng để tạo ra các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Các bác sĩ sử dụng hóa trị hoặc xạ trị để t.iêu d.iệt tất cả tủy xương bị bệnh của người nhận, sau đó tủy khỏe mạnh của người hiến được đặt vào vị trí của nó.

Bác sĩ Mehrdad Abedi, người điều trị cho Chris nói rằng có lẽ chính việc thắt ống dẫn tinh là lí do khiến t.inh d.ịch của anh ta chứa ADN của người hiến tặng. Như vậy nếu ai đó trong trường hợp của Chris phạm tội về t.ình d.ục và các nhà điều tra đi thu thập mẫu t.inh d.ịch, liệu người hiến tủy có thể bị kết án nếu ở hiện trường không có bất kỳ mẫu ADN nào khác?

Đó là vấn đề mà các nhà khoa học phải đi tìm câu trả lời – và tất cả chỉ vì đồng nghiệp tò mò của Chris đã thuyết phục anh tham gia thí nghiệm với họ. Về phần mình, Chris bày tỏ mong muốn được gặp người hiến tủy ở Đức để nói lời cảm ơn vì đã cứu mạng sống của anh.

An An (Dịch theo The Sun)

Theo vietnamnet

Tại sao ngày càng nhiều trường hợp sản phụ sinh đôi và đây là câu trả lời của bác sĩ khoa sản

Nếu sản phụ có chị em sinh đôi hoặc trong gia đình có chị hay em sinh đôi thì khả năng mang thai đôi cũng cao. Sinh đôi được xem là một chuyện may mắn của nhiều gia đình. Đặc biệt là những gia đình thích đông con.

Một người phụ nữ tên Lý đã chia sẻ câu chuyện dở khóc dở cười như sau:

“Làm mẹ của cặp sinh đôi là chuyện rất may mắn đối với tôi. Mỗi khi nhìn cả hai bé giống nhau như khuôn đúc đều khiến tôi cảm giác vui sướng trong lòng, giống như tôi trúng được giải đặc biệt mà hiếm người có được.

Thế nhưng sau 1 tháng, tôi nghe tin chị họ và người bạn thân của tôi đều sinh đôi, tôi cảm thấy rất kinh ngạc, bởi tôi luôn nghĩ tỉ lệ mang đa thai và sinh đôi rất hiếm. Cớ sao những người xung quanh tôi đều sinh đôi thế nhỉ?”.

Ngày nay có nhiều trường hợp sinh đôi chào đời (Ảnh minh họa).

Thực tế, gần đây trường hợp mẹ sinh đôi không còn là chuyện hiếm. Tại sao có trường hợp này và đây là câu trả lời của bác sĩ khoa sản.

1. T.uổi của người mẹ

Sinh đôi có 2 hình thái là song sinh cùng trứng và song sinh khác trứng.

Song sinh khác trứng là hiện tượng hai quả trứng cùng rụng một lúc và thụ thai với hai t.inh t.rùng hoàn toàn riêng biệt trong cùng một đợt.

Song sinh cùng trứng là hiện tượng một trứng thụ tinh với một t.inh t.rùng, tạo nên một hợp tử. Hợp tử này sẽ tiếp tục phân chia làm hai phần ngay sau quá trình thụ tinh để phát triển thành hai cá thể riêng biệt.

Nhiều sản phụ cao t.uổi tăng dễ mang đa thai và sinh đôi (Ảnh minh họa).

Thông thường, mỗi lần phụ nữ chỉ rụng 1 trứng, nhưng theo độ t.uổi ngày càng tăng thì khả năng kiểm soát việc rụng trứng sẽ giảm, kèm theo đó là hormone mất cân bằng dẫn đến khả năng rụng hai quả trứng cùng lúc. Đó cũng là lý do nhiều sản phụ cao t.uổi tăng dễ mang đa thai và sinh đôi.

2. Y học tiến bộ

Đối với những gia đình khó khăn trong việc mang thai sẽ nhờ cậy đến sự giúp đỡ của y học để việc thụ thai trở nên dễ dàng. Do đó, thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp tối ưu gúp các cặp vợ chồng dễ có thai và sinh ra những thiên thần.

Dưới sự hỗ trợ của các kỹ thuật y khoa, đưa một trứng đã được thụ tinh vào tử cung của người phụ nữ. Trứng có thể phân chia làm hai và hình thành song bào thai cùng trứng. Đó là nguyên nhân những sản phụ tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm dễ mang đa thai và sinh đôi.

3. Yếu tố di truyền

Nếu sản phụ có chị em sinh đôi hoặc trong gia đình có chị hay em sinh đôi thì khả năng mang thai đôi cũng tăng cao. Ngoài ra, nếu cả bên nội lẫn bên ngoại đều đã có trường hợp sinh đôi thì khả năng chị em mang song thai sẽ tăng lên.

TÚ UYÊN

Theo toquoc

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?Có;Không

Tin liên quan

  Chủ đề:  t.inh t.rùng hoa kỳ di truyền ghép tủy xương ca ghép tủy bị thay đổi adn bệnh bạch cầu tủy cấp tính phòng thí nghiệm tội phạmXem thêmShareXem nhiềuThiếu gia Minh Đạt: “Với tôi, một đời này vẫn chưa đủ để yêu Midu”03:51Minh Hằng đáp trả khi bị nói là “con giáp thứ 13” và giật spotlight của Midu03:49Lớn tiếng với Tuấn Hưng, Tự Long thừa nhận ‘t.uổi cao, dễ cáu gắt, hay dỗi’12:23Nghệ sĩ Tô Kim Hồng t.uổi 74: Từng bán phở mưu sinh, ẩn dật khi chồng mất18:43Trạm cứu hộ trái tim tập 49: Vũ gọi Hà là vợ, An Nhiên bị ‘đuổi cùng g.iết tận’03:01Midu lần đầu lên tiếng về giai đoạn “sóng gió” khi công khai lấy chồng thiếu gia01:14Những nẻo đường gần xa – Tập 26: Dũng rơi vào mối quan hệ nhạy cảm?03:15Mình yêu nhau, bình yên thôi – Tập 87: Đức Anh – Hân rút đơn ly hôn sau đêm mặn nồng04:50Mình yêu nhau, bình yên thôi – Tập 88: Đức Anh giục Hân quay lại01:53Hát ca khúc gây tranh cãi ở ‘Anh trai vượt ngàn chông gai’, Tuấn Hưng nói gì?04:18Bóc sắc vóc “mẹ 3 con” Hồ Ngọc Hà: Múi bụng nhấp nhô, visual thách thức camera thường01:08

  Tiêu điểm

  Mang thai tới tuần 32, sản phụ ở Hải Phòng mới phát hiện mang tam thai tự nhiên hiếm gặp11:31:18 02/07/2024Việc cần làm để bệnh quai bị nhanh khỏi17:15:07 02/07/2024Thời điểm tối kỵ ăn chuối19:19:55 03/07/2024Những ai không nên uống nước chanh mật ong?07:04:51 03/07/2024Phát hiện bất ngờ về ‘thần dược’ tự nhiên chống tiểu đường09:20:45 02/07/2024Lợi ích của cá đối với sức khỏe09:56:10 02/07/2024Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch07:10:21 02/07/2024Một số lưu ý khi tập luyện đối với người bệnh barrett thực quản07:33:06 02/07/2024

  Tin đang nóng

  Vũ Luân tuyên bố quỳ xuống tạ lỗi nếu có bằng chứng, khi Hồng Loan tố quay lưng17:21:45 03/07/2024NSX Anh Trai Say Hi im lặng trước việc sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa – Trường Sa, khán giả kịch liệt tẩy chay17:26:26 03/07/2024Midu để lộ thái độ với chị em dâu trong đám cưới, hot hơn cả mẹ chồng – nàng dâu16:33:09 03/07/2024Khối tài sản chung hàng trăm tỷ của Midu và thiếu gia Minh Đạt17:58:12 03/07/2024Hoa hậu Hong Kong 2024: người thì tâm hồn ngoại cỡ, kẻ bị cười vì quê mùa16:14:05 03/07/2024Nam Em bất ngờ khoe ảnh cưới nhưng phản ứng từ cư dân mạng mới gây chú ý16:26:01 03/07/2024Lingling Kwong: Bản sao HHHV đầu tiên của Thái, “phất” lên nhờ phim bách hợp16:39:59 03/07/2024Midu vừa lấy chồng đã nhận tin vui: Kênh Tiktok “Chưa biết” từng đăng bài bội nhọ cô và nhiều người nổi tiếng bị “sập”20:17:32 03/07/2024

  Tin mới nhất

  Món ‘đặc sản’ khiến một người bị sán ký sinh khắp cơ thể

  19:31:10 03/07/2024Đồng thời, người dân cần ăn chín uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn. Người lớn, trẻ nhỏ cần tẩy giun định kỳ 6 tháng đến một năm một lần.

  Gia vị quen thuộc này hóa ra lại là ‘khắc tinh’ của nhiều bệnh thường gặp

  18:21:52 03/07/2024Tuy nhiên, ít ai biết rằng riềng còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời và là khắc tinh của nhiều loại bệnh thường gặp.

  Lợi ích sức khỏe của cà phê được khoa học chứng minh

  18:17:40 03/07/2024Cà phê không chỉ chứa nhiều caffeine mà còn giàu chất chống oxy hóa và chứa một lượng nhỏ một số vi chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần.

  7 siêu thực phẩm mùa hè ngăn ngừa đột quỵ

  18:14:20 03/07/2024Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng tắc nghẽn động mạch có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, điều quan trọng là phải nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn cảm thấy khó chịu.

  Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng

  08:46:28 03/07/2024Bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; phun nước lên mái hoặc phun sương trong chuồng nuôi.

  Bệnh tim mạch cần sử dụng trà như thế nào?

  07:18:41 03/07/2024Bên cạnh đó, trà cũng có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch. Đồng thời, trà cung cấp Flavonoid chính trong chế độ ăn uống hằng ngày.

  Cứu sống người đàn ông nguy kịch tính mạng vì vết loét nhỏ ở ngực

  21:41:54 02/07/2024Trên ngực có vết loét nhỏ, người đàn ông ở Sơn La sốt cao, đi tới 2 bệnh viện không tìm ra nguyên nhân. Khi được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108, bệnh nhân đã suy đa tạng, nguy kịch tính mạng.

  Lạm dụng điều hòa nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

  19:27:55 02/07/2024Nếu máy điều hòa của gia đình không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, bạn hoặc người thân có thể tiếp xúc với nhiều chất kích thích và vi khuẩn. Từ đây, có thể gây ra các cơn hen hoặc dị ứng.

  Ngăn ngừa biến chứng thận do mắc đái tháo đường

  19:24:11 02/07/2024Nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn lọc màng bụng tại nhà, có thể bị viêm phúc mạc, n.hiễm t.rùng chỗ ra của ống thông.

  Chế độ ăn trứng luộc hàng ngày có tác dụng gì?

  19:21:17 02/07/2024Chế độ ăn trứng luộc tập trung vào trứng, đặc biệt là trứng luộc chín, ăn tối thiểu hai đến ba quả mỗi ngày và thậm chí không cần phải kết hợp chúng vào mỗi bữa ăn.

  Nhuộm tóc thường xuyên tăng nguy cơ ung thư không?

  19:17:51 02/07/2024Khi nhuộm tóc, chúng ta cũng có thể sẽ hấp thụ một lượng nhỏ nhất định các hóa chất này thông qua da đầu hoặc hít phải chúng trong không khí.

  Tại sao tập thể dục giúp chúng ta thông minh hơn?

  19:03:59 02/07/2024Ít ai biết rằng, tập thể dục thực ra mang lại tác dụng sâu sắc đến cơ thể, không chỉ tâm trạng, mà còn là khả năng học tập, ghi nhớ và sáng tạo.

  Có thể bạn quan tâm

  Con trai 16 t.uổi của tài tử hàng đầu Thái Lan sở hữu “visual” nổi bật: Thành thạo nhiều môn thể thao, quyết từ chối showbiz vì điều này

  Sao châu á

  21:39:17 03/07/2024Ai cũng ngỡ, Kun Theeradeth sẽ nối nghiệp bố bước chân vào ngành giải trí nhờ sở hữu ngoại hình nổi bật, nhưng cậu cả nhà Ken Theeradeth lại quyết từ chối vì có đám mê khác lớn hơn.

  Nguyệt Ánh rao bán nhà cửa, đất đai chục tỷ đồng, tài sản phủ phê, fan ngơ ngác

  Sao việt

  21:33:27 03/07/2024Diễn viên Nguyệt Ánh thời gian gần đây đang khiến netizen xôn xao khi liên tục rao tin bán loạt tài sản t.iền tỷ. Nhà cửa, đất đai được cô đăng tải để ra đi sạch. Ai cũng ngơ ngác, sốc nặng trước khối tài sản khủng của nữ diễn viên.

  Dương Tử diễn xuất phong thần ở “Trường tương tư 2” nhưng ai cũng nói về nữ phụ

  Phim châu á

  21:23:54 03/07/2024Xem xong đoạn video, điều đầu tiên hiện lên trong suy nghĩ của khán giả bất ngờ lại là việc nhân vật Tang Điềm Nhi lúc về già được hóa trang một cách giả trân.

  Cặp đôi Hoa ngữ ngọt “xỉu” như từ ngôn tình bước ra đời thật: Nhà trai được khen nhìn cột điện cũng có “chemistry”

  Hậu trường phim

  21:06:06 03/07/2024Không chỉ có nhan sắc đỉnh, cả hai còn tạo ra chemistry tràn màn hình. Trương Lăng Hách thậm chí được khen sở hữu ánh mắt hút hồn đến mức nhìn cột điện cũng thấy tình.

  Phạm lỗi với James Rodriguez, Vinicius bị treo giò ở tứ kết Copa America 2024

  Sao thể thao

  20:59:41 03/07/2024Vinicius bị treo giò ở vòng tứ kết Copa America 2024 vì pha phạm lỗi với James Rodriguez ở trận hòa 1-1 giữa Brazil và Colombia.

  Hàng loạt sinh vật lạ lùng ra đời từ “Trái Đất trắng”

  Lạ vui

  20:51:07 03/07/2024Trái Đất từng có giai đoạn biến thành một quả cầu tuyết trắng xóa, tưởng chừng như c.hết chóc. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, có thể nền văn minh ngày nay của chúng ta, thậm chí loài chúng ta, chưa hoặc không thể xuất hiện.

  Người yêu mâu thuẫn trên mạng xã hội, mang s.úng b.ắn đối thủ trọng thương

  Pháp luật

  20:33:00 03/07/2024Chỉ vì xuất phát từ chuyện mâu thuẫn trên mạng xã hội, Lê Tuấn Kiệt đã mang s.úng ra b.ắn nhiều phát vào đối thủ khiến nạn nhân bị thương tích 24%.

  Một “anh trai” bị tấn công sau phản ứng khó chịu của HIEUTHUHAI

  Tv show

  20:12:15 03/07/2024Vũ Thịnh vướng làn sóng bức xúc vì ghi nguyện vọng về đội của HIEUTHUHAI nhưng khen Isaac là đội trưởng mẫu mực.

  ‘Mình yêu nhau, bình yên thôi’ tập 88: Hân đồng ý không ly hôn?

  Phim việt

  19:57:13 03/07/2024Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 87 có những diễn biến cho thấy cuối cùng kế hoạch cua lại vợ của Đức Anh cũng thành công.

  Tôi 68 t.uổi, sau khi trải qua 2 hình thức là thuê giúp việc chăm sóc và vào viện dưỡng lão, tôi mới hiểu ra nơi nào là tốt nhất trong những năm cuối đời

  Góc tâm tình

  19:42:17 03/07/2024Cuối cùng tôi cũng hiểu, nơi tốt nhất để thuộc về những năm cuối đời thực sự là ở cạnh các con.Biết tôi không phải con ruột nhưng bố vẫn giấu giếm cho vợ,

  Sư Tử cần hâm nóng tình yêu, Bảo Bình tràn đầy năng lượng ngày 4/7

  Trắc nghiệm

  19:18:43 03/07/2024Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 4/7 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên… giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *