Ấn Độ: Phẫu thuật cắt bỏ quả thận khổng lồ nặng 7,4kg của bệnh nhân

Quả thận bị cắt bỏ nặng tới 7,4kg và là một trong những quả thận lớn nhất từ trước đến nay được cắt bỏ trong một ca phẫu thuật trên thế giới.

Các nhân viên bệnh viện chụp ảnh khi họ cầm quả thận bị bệnh sau khi phẫu thuật tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi. (Nguồn: AFP)

Các bác sỹ Ấn Độ vừa tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ một quả thận khổng lồ trong người một bệnh nhân đang trong tình trạng tính mạng bị đe dọa.

Quả thận bị cắt bỏ nặng tới 7,4kg và là một trong những quả thận lớn nhất từ trước đến nay được cắt bỏ trong một ca phẫu thuật trên thế giới.

Bác sỹ Sachin Kathuria – một thành viên trong nhóm phẫu thuật, cho biết quả thận quá lớn và chiếm tới một nửa khoang bụng.

Bệnh nhân 56 t.uổi bị bệnh thận đa nang (autosomal dominant polycystic kidney disease) đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi hồi tháng trước.

Bệnh nhân trên hiện đang trong quá trình hồi phục sức khỏe và chờ ca ghép thận mới.

Một quả thận bình thường ở người có trọng lượng khoảng 120-150g và dài khoảng 12cm. Tuy nhiên, quả thận của bệnh nhân trên dài tới gần 45cm.

Sách kỷ lục thế giới Guinness từng ghi nhận kỷ lục một quá thận được phẫu thuật cắt bỏ khỏi người là nặng 4,25kg trong ca phẫu thuật ở Dubai năm 2017.

Trong khi đó, theo các bác sỹ tại bệnh viện trên ở New Delhi, các hồ sơ y tế tại bệnh viện này cho thấy đã có trường hợp một quả thận nặng tới 9kg được phẫu thuật cắt bỏ khỏi bệnh nhân./.

Đặng Ánh

Theo TTXVN/Vietnamplus

Hơn 1.000 bệnh nhân tại một BV ở Ấn Độ có thể bị phơi nhiễm HIV, viêm gan do nhân viên “bỏ qua một bước” khử trùng dụng cụ phẫu thuật

Một kỹ thuật viên khử trùng tại một bệnh viện phía bắc Ấn Độ đã không khử trùng đúng cách các dụng cụ phẫu thuật và điều này có thể ảnh hưởng đến hơn 1.000 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật tại bệnh viện này.

Theo thông tin đưa trên trang Fox42, trong một bức thư gần đây gửi bệnh nhân, các quan chức của Bệnh viện Goshen ở Goshen, Ind., nói rằng “trong một số ca phẫu thuật, một bước trong quy trình nhiều bước làm sạch một số dụng cụ chưa được thực hiện đúng”.

Cụ thể, theo các quan chức y tế, gần 1.200 bệnh nhân tại bệnh viện Goshen có thể đã bị phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm. Họ nói rằng những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật từ ngày 1/4 đến ngày 30/9 có thể bị nhiễm bệnh và nguyên nhân là do vấn đề khử trùng dụng cụ phẫu thuật.

Các dụng cụ phẫu thuật được đề cập đến vẫn được xử lý bằng cách quy trình khử trùng hóa học và khử trùng bằng máy thông thường khác nhưng phía bệnh viện cũng không thể xác định liệu các dụng cụ đó có hoàn toàn vô trùng trước khi sử dụng hay không. Một trong những kỹ thuật viên khử trùng dụng cụ phẫu thuật của bệnh viện đã không hoàn thành 1 bước cần thiết. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể đã bị phơi nhiễm với virus viêm gan C, virus viêm gan B và virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Ông Randal Christophel, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của bệnh viện nói rằng, phía bệnh viện rất xin lỗi về sự cố này xảy ra. Ông cũng cam kết rằng sức khỏe của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu nên bệnh viện sẽ đảm bảo hỗ trợ bệnh nhân bằng mọi cách có thể.

Cũng theo những gì viết trong thư thì mặc dù tin rằng rủi ro phơi nhiễm với bệnh cực kì thấp nhưng vì hết sức thận trọng nên ngay khi nhận ra vấn đề, tình hình đã được khắc phục ngay lập tức. Bệnh viện tổ chức xét nghiệm miễn phí các loại virus gây bệnh này cho bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được lấy m.áu xét nghiệm miễn phí tại một địa điểm thuận tiện cho bệnh nhân.

Các xét nghiệm miễn phí hiện được thực hiện cho 1.182 bệnh nhân có khả năng tiếp xúc với các mầm bệnh. Đối với những bệnh nhân tin rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm, bệnh viện đã thiết lập một đường dây nóng để mọi người có thể gọi tới bất cứ lúc nào.

“Như với bất kỳ mối quan tâm an toàn bệnh nhân nào, chúng tôi đã điều tra nghiêm ngặt tất cả các khía cạnh xung quanh vụ việc. Chúng tôi cũng muốn bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi đối với từng bệnh nhân này“, Daniel Nafziger, giám đốc y tế của bệnh viện, cho biết.

Lori Deboard, một bệnh nhân đã nói với WSBT-TV rằng mặc dù bệnh viện đảm bảo rằng nguy cơ n.hiễm t.rùng là rất nhỏ nhưng cô vẫn lo lắng về sức khỏe của mình: “Tôi đã như phát điên lên… bởi vì khi bạn nói với ai đó rằng họ có thể gặp rủi ro vì những điều tương tự như vậy thì rõ ràng nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn liên quan đến cả gia đình của bạn, người quan trọng khác của bạn. Như tôi, tôi còn có con và cháu”.

Nguồn: FoxNews/Associated Press

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *