Ăn dưa hấu nhớ ngay điều này kẻo ‘rước bệnh vào người’

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Theo đó, bạn cần biết ăn bao nhiêu là đủ.

Không nên ăn dưa hấu đã bổ quá lâu: Vào mùa hè, nhiệt độ cao nên vi khuẩn dễ phát triển. Nếu dưa hấu đã bổ ra để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, dẫn đến các bệnh tiêu hóa.

Không nên ăn quá nhiều: Dưa hấu có tính hàn do đó không nên ăn quá nhiều. Nguyên nhân là bởi 94% dưa hấu là nước, lượng nước này sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, gây khó tiêu, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa.

Không ăn dưa hấu khi bị nhiễm lạnh: Do dưa hấu có tính hàn nên khi cơ thể bị cảm lạnh bạn không nên ăn dưa hấu. Bởi khi đó mức độ lạnh tăng lên sẽ làm cơ thể sốt cao hơn, khát nước, đau họng…

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn dưa hấu: Dưa hấu chứa hơn 5% là đường do đó khi ăn sẽ làm đường huyết tăng cao. Những người sức khỏe bình thường sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong m.áu và nước tiểu. Song với những người bị bệnh tiểu đường ăn dưa hấu sẽ làm đường huyết tăng cao, rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Ảnh minh họa.

Người bị viêm loét dạ dày: Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, khiến toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài. Chính vì vậy những người có t.iền sử bệnh dạ dày nên hạn chế tối đa ăn dưa hấu.

Phụ nữ mang thai: Dưa hấu có tính hàn có thể dễ khiến chị em bị đau bụng hoặc tiêu chảy nên phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dưa hấu. Ngoài ra, lượng đường trong dưa hấu cao có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Phụ nữ sau sinh ăn nhiều dưa hấu dễ gây tổn thương tỳ vị , bởi thể chất các sản phụ đã kém và suy nhược.

Người suy thận không nên ăn dưa hấu: Thận suy sẽ khiến chức năng bài tiết nước cũng như “thanh lọc” các chất có hại cho cơ thể bị giảm từ đó gây nên hiện tượng phù chân. Theo đó, khi ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, dung tích m.áu tăng lên. Điều đó không những khiến tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng mà còn dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, kiệt sức.

5 trái cây màu đỏ giúp bạn tăng cường t.uổi thọ nhiều người không biết

Bạn hãy chú ý thường xuyên ăn trái cây dưới đây để giúp sức khỏe ngày càng tốt hơn nhé.

Dưa hấu

Ăn dưa hấu thường xuyên giúp da đẹp, cấp nước cho cơ thể.

Trong nước ép dưa hấu có chứa thành phần làm đẹp và có lợi cho sức khỏe, tất cả những chất dinh dưỡng của dưa hấu dễ dàng có thể được hấp thụ qua da, ngăn tác hại của tia UV đến da và cấp nước giữ ẩm hiệu quả.

Táo

Táo là loại quả được hầu hết mọi người yêu thích vì không chỉ ngon, táo còn là loại quả chứa đầy đủ chất chống oxy hóa, giúp chống lại tế bào ung thư. Vỏ táo chứa quercetin giúp cơ thể chống lại các cục m.áu đông, táo còn giúp giảm cholesterol xấu.

Quả roi

Roi là một loại quả rất tốt cho phổi. Người Đài Loan có một truyền thuyết về “Ăn quả roi giúp giải nhiệt phổi”.

Ở đây, mọi người xem nó như là một thứ giải khát, quen dùng nó để trị những bệnh về ho khan.

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao cũng một số chất dinh dưỡng khác có thể kiểm soát được mức độ cholesterol tăng trong m.áu.

Ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong mạch m.áu và từ đó giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh, hạn chế các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Quả mâm xôi

Những người bị bệnh đường ruột không nên ăn quả này vì dễ gây xót ruột và tăng bệnh dạ dày. Có thể trộn chúng với một số loại trái cây khác làm thành salad. Món này ít calo và chứa nhiều vitamin C.

Dâu

Dâu có tác dụng tốt cho việc tiêu hóa, giảm ấm ách, căng cứng bụng sau khi ăn. Loại trái cây này rất dễ có ký sinh trùng bám vào nên bạn nhớ rửa kỹ trước khi ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *