Ăn hành phi sẵn, “rước” ung thư vào người

Các chuyên gia cảnh báo, hành phi bán sẵn có thể gây bệnh gan, ung thư vì được chế biến bởi dầu, mỡ kém chất lượng, bảo quản không đúng cách…


Nên tư phi hanh va han chê ăn hanh phi săn trong cac mon xôi xeo, bun… ban săn

Hành phi bán sẵn, bao nhiêu cũng có

Tại một quầy bán hành phi trong chợ Đồng Xuân, Hà Nội, cô bán hàng cho biết, có hai loại hành khô: Một loại phi sẵn và một loại sấy khô. Mở một bao hành đầy ắp đã được phi sẵn có màu vàng, trong đó lẫn những cánh hành màu nâu đen vì bị cháy được quảng cáo làm từ mỡ sạch và là loại ngon nhất.

Khi nắp túi bóng đựng hành được mở ra, chúng tôi ngửi thấy một mùi hăng hắc, khó chịu pha lẫn mùi dầu mỡ lâu ngày… Khi đưa tay vốc nhẹ nắm hành lên xem, các sợi hành được “bao bọc” bởi một lớp bột màu vàng bên ngoài.

“Làm gì có mùi hôi, đó là mùi hành phi và mùi đó có thể do buộc kín lâu ngày mà thôi. Hành phải được tẩm bột mới ngon và giòn em ạ. Nếu chịu được giá cao nhưng ngon thì mua hành sấy về mà phi”, cô bán hàng giải thích khi chúng tôi thắc mắc.

Tại phố Lò Đúc, chúng tôi được chị bán bánh cuốn chia sẻ: “Hầu hết các hàng đều mua hành đã phi sẵn vì tiện và rẻ”. Mỗi cân hành phi sẵn có tẩm bột được bán với giá 22.000đ.

Trong khi đó, nếu mua một cân hành tươi về làm hoặc hành đã sấy khô sẵn, giá đã hơn 60.000đ/kg, người bán hàng phải mất thêm t.iền dầu mỡ mà lại còn mất công.

Chất chống oxy hóa để hành không hôi độc hại với cơ thể

Theo ThS. Nguyễn Chí Dũng – Trưởng phòng Thực nghiệm (Trung tâm Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Hà Nội), việc sử dụng dầu mỡ thối hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần không những không đảm bảo vệ sinh mà còn mất an toàn trong thực phẩm.

“Mất vệ sinh thì đã thấy nhưng mất an toàn dẫn đến nguy cơ lâu dài cho chính người chế biến và người sử dụng. Khi chiên lại dầu, các chỉ số như peroxit, axit có trong dầu sẽ tăng tạo nên những hợp chất hữu cơ không tốt cho cơ thể.

Các chất này sẽ được tích tụ và gây ra các bệnh nguy hiểm cho người ăn như bệnh gan, ung thư… Còn chính người chiên cũng dễ bị mù loa do các chất độc hại bị phân huỷ từ dầu, mỡ bốc hơi bay vào mắt”, ThS. Dũng cho biết.

Cũng theo ThS. Dũng, cách sử dụng dầu mỡ chiên lại sẽ làm mất hương vị thơm ngon, tạo ra mùi khét, hôi khiến người ăn không ưng ý. Cũng vì lý do này, nhiều nơi sản xuất đã cho vào thực phẩm các chất chống oxy hoá khiến thực phẩm không còn mùi nhưng lại độc hại cho cơ thể.

Thậm chí, có những nơi muốn hạ giá thành đã trộn sắn thái và bột gạo vào hành. Vì thế, nên mua hành tươi, sấy rồi chiên lên nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Thu Hiền

Bee.net.vn

Nguyên nhân gây đau lưng

(Dân trí) – Đau lưng la triêu chưng cua môt bênh ly nao đo va không thê tư chân đoan. Dươi đây la nhưng nguyên nhân co thê dân tơi đau lưng:

Truc trăc “may moc”

Môt truc trăc nao đo khiên côt sông không giư đươc câu truc như binh thương. Truc trăc phô biên nhât thương dân tơi tinh trang đau lưng la bênh thoai hoa đia đêm côt sông. Thu pham la do tuôi tac khiên đia đêm mât dân tinh đan hôi. Ban thân truc trăc nay không gây đau lưng ma chi dân đên đau lưng nêu lưng chiu nhiêu ap lưc.

Môt truc trăc khac gây ra đau lưng la cơn co thăt, căng cơ va lôi đia đêm (tưc la la keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Hiểu đơn gian là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống).

Chân thương

Chân thương côt sông như bong gân, gay xương co thê gây đau lưng tưc thơi hoăc đau lưng man tinh. Bong gân la tinh trang gian dây chăng co tac dung đơ côt sông va nguyên nhân la do xoăn văn lưng qua mưc hay nâng vât qua năng, nâng không đung cach.

Gay xương thương la do bi loang xương.

It găp hơn la tinh trang đau lưng do cac chân thương sau 1 vu tai nan, nga.

Bênh tât va sư thay đôi cua cơ thê

Nhiêu bênh tây co thê gây ra hoăc lam gia tăng tinh trang đau lưng. Đo la chưng veo côt sông (côt sông bi uôn cong va chi gây đau lưng khi bươc vao tuôi trung niên), trươt đôt sông (bâm sinh), viêm khơp…

Nhưng nguyên nhân khac co thê gây đau lưng như mang thai, bi soi thân, lac nôi mac tư cung, bênh đau nhưc toan thân.

Viêm nhiêm va khôi u

Măc du không phai la nguyên nhân phô biên gây ra đau lưng nhưng viêm nhiêm co thê la thu pham nêu no xay ra ơ côt sông, chưng viêm tuy xương, hoăc khi chung xâm nhâp vao đia đêm giưa 2 đôt sông.

Cac khôi u cung vây, hiêm khi la nguyên nhân gây đau lưng. U cuc co thê xuât hiên ơ lưng nhưng thương chung la cac khôi u ac tinh di căn.

Măc du cac nguyên nhân gây đau lưng phân lơn xuât phat tư chinh cơ thê nhưng điêu quan trong cân nhơ la tâm trang stress co thê gây ra tinh trang đau lưng va keo dai tinh trang nay. Stress co thê anh hương tơi cơ thê theo nhiêu cach, trong đo bao gôm ca gây đau cơ lưng, khiên ngươi bênh co cam giac đau va căng tưc kho chiu.

Thu Trang

Theo MD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *