Mặc dù hương vị có vẻ hơi nồng hơi hắc nhưng hỗn hợp tỏi trộn mật ong lại siêu tốt cho sức khỏe đến chuyên gia cũng phải ngưỡng mộ bất ngờ.
Tỏi là thực phẩm có sẵn trong nhà bếp, không chỉ là gia vị mà còn phòng chữa bệnh cực hay
Tỏi được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch vô cùng hữu hiệu, bởi đặc tính làm giảm huyết áp và cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và nguy cơ suy tim cũng như xơ vữa động mạch.
Loại củ này cũng có thể trị được các bệnh tật thông thường như dị ứng phấn hoa, tiêu chảy khi đi du lịch, cảm lạnh, cúm, bị côn trùng cắn, nhiễm nấm.
Thường xuyên sử dụng tỏi còn có thể làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, tiểu đường và phì đại tuyến t.iền liệt. Ngoài ra, ăn tỏi cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng để loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Khi kết hợp với gừng và hành, tỏi có thể tạo ra hỗn hợp thuốc hỗ trợ giải độc cực tốt.
Ăn tỏi sống sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn hơn khi nấu chín. Nguyên nhân bởi allicin có trong tỏi ở dạng tự nhiên, nguyên chất nên rất tốt để phòng chống, hỗ trợ chữa bệnh. Để luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn tỏi trước mỗi bữa ăn 15 phút, điều này sẽ giúp allicin dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.
Tỏi có mùi hắc, nên không phải ai cũng dễ dàng chịu được mùi vị quá mạnh của nó. Tuy nhiên, mùi hương này sẽ bị đ.ánh bay nếu bạn trộn thêm mật ong vào đó. Tất cả những thứ bạn cần là lấy 2-3 tép tỏi, sau đó trộn với một muỗng mật ong. Bạn nên ăn hỗn hợp này mỗi ngày. Và sau 7 ngày đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ thấy mình khỏe khoắn hơn bình thường.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, tỏi có vị nóng, tính cay. Khi ăn vào cơ thể, tỏi phát huy các tác dụng phổ biến là sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc cơ thể, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm, tiêu hạch cổ… Tỏi đem lại rất nhiều tác dụng như kích thích tiêu hóa, hạ huyết áp, hạ đường huyết, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể – kể cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào, chống lão hóa, chống ung thư…
Khi ăn vào cơ thể, tỏi phát huy các tác dụng phổ biến là sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc cơ thể, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm, tiêu hạch cổ…
Ăn tỏi trộn mật ong – Chuyên gia nhận định siêu tốt cho sức khỏe
Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị y học cổ truyền), muốn biết ăn tỏi với mật ong có tốt cho sức khỏe hay không phải căn cứ vào tính chất của hai loại này cũng như các thành phần cấu thành.
Tỏi là gia vị, đồng thời là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.
Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm â.m đ.ạo do n.hiễm t.rùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong m.áu. “Nên dùng 5 – 15 g mỗi ngày, ở dạng còn sống vì nấu chín tỏi sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh”, ông Trung nói.
Muốn biết ăn tỏi với mật ong có tốt cho sức khỏe hay không phải căn cứ vào tính chất của hai loại này cũng như các thành phần cấu thành.
Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính bình, không nóng. Thành phần chủ yếu của mật ong là đường gluco, lenluzo và fructozo, chất thơm, các loại men, có nhiều vitamin A, B, D, khoáng chất.
Theo Đông y, mật ong bổ trung tiêu, làm thuốc bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản…
“Như vậy có thể nói, mật ong và tỏi có tác dụng tương tự như nhau. Do đó, về mặt nguyên lý, kết hợp ăn tỏi trộn mật ong là hoàn toàn vô hại. Chỉ có điều khi tỏi trộn mật ong sẽ tạo ra mùi vị dễ ăn không mà thôi. Tỏi trộn mật ong hoàn toàn có tác dụng làm thuốc bổ toàn thân”, vị lương y này cho biết. Chúng ta có thể dùng hỗn hợp này khoảng 15-20g/ ngày, tối đa là 40g, sẽ rất tốt để tăng cường sức khỏe.
Về mặt nguyên lý, kết hợp ăn tỏi trộn mật ong là hoàn toàn vô hại.
Lý do mà chúng ta chỉ nên ăn hỗn hợp tỏi trộn mật ong lúc đói là bởi vì “ăn lúc đói sẽ hấp thu tốt hơn cho cơ thể. Nếu ăn vào lúc no thì hỗn hợp sẽ nhào trộn cùng thức ăn, làm loãng hiệu quả tăng cường sức khỏe”. Lương y cũng nhắc, bạn nên đ.ập dập tỏi trước khi cho vào mật ong sẽ giúp phát huy hiệu quả tốt hơn là để nguyên tép tỏi.
Chuyên gia khuyến cáo thêm: “Có một số trường hợp không nên dùng tỏi”. T.rẻ e.m bụng dạ yếu, người có da nhạy cảm không nên bôi bên ngoài, người có phản ứng phụ khi ăn hỗn hợp tỏi và mật ong cần dừng lại ngay và đến khám bác sĩ.
Ngoài ra, ông Trung cũng nói thêm, không chỉ hỗn hợp mật ong với tỏi mới có tác dụng tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Đông y cũng đã khám phá ra nhiều công thức như trộn mật ong với nghệ để chữa bệnh đau dạ dày, hành tá tràng…
Tiểu Nguyễn
Theo baodansinh
Ăn tỏi với mật ong lúc đói, sau một tuần bạn sẽ thấy điều bất ngờ này xảy ra
Bạn đã biết công dụng kỳ diệu đối với sức khỏe khi kết hợp tỏi với mật ong chưa.
Tỏi và mật ong là những thực phẩm quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau sẽ tạo ra một bài thuốc phòng ngừa bệnh có hiệu quả cực tốt.
Ảnh minh họa.
Ăn tỏi mỗi ngày cực tốt cho sức khỏe
Tỏi chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như vitamin B6, vitamin C, selen và chất xơ. Đặc biệt, hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng giảm cholesterol trong m.áu, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, giúp phòng chống ung thư.
Tỏi được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch vô cùng hữu hiệu, bởi đặc tính làm giảm huyết áp và cholesterol. Bổ sung tỏi vào bữa ăn hàng ngày giúpngăn ngừa bệnh tim và nguy cơ suy tim cũng như xơ vữa động mạch.
Thường xuyên sử dụng tỏi còn có thể làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, tiểu đường và phì đại tuyến t.iền liệt.
Ngoài ra, ăn tỏi cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng để loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Tỏi có thể trị được một số bệnh thông thường như dị ứng phấn hoa, tiêu chảy khi đi du lịch, cảm lạnh, cúm, bị côn trùng cắn, nhiễm nấm.
Khi kết hợp với gừng và hành, tỏi có thể tạo ra hỗn hợp thuốc hỗ trợ giải độc cực tốt.
Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm â.m đ.ạo do n.hiễm t.rùng roi, ổn định huyết ápvà cholesterol trong m.áu.
Công dụng của mật ong đối với sức khỏe
Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các loại enzym và khoáng chất như sắt, kẽm, kali, canxi, phốt pho, magiê giúp duy trì cân nặng lý tưởng.
Theo Đông y, mật ong bổ trung tiêu, làm thuốc bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản…
Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng mật ong để chống lại vi khuẩn. Các nhà khoa học lý giải rằng, hợp chất H2O2 mạnh mẽ trong mật ong, có tác dụng kháng khuẩn đáng kinh ngạc.
Cách ăn tỏi và mật ong phòng ngừa nhiều loại bệnh
Tỏi: 2 – 3 tép
Mật ong: 1 muỗng canh (khoảng 15 ml)
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc nghiền nát. Tỏi băm nhỏ giúpgiải phóng allicin, các hợp chất có lợi trong tỏi.Tỏi xào hoặc nướngsẽ làm giảm các chất allicin.
Chọn mật ong tự nhiên, nguyên chất sẽ có nhiều đặc tính chống vi khuẩn tự nhiên. Đặc tính này có thể bị phá hủy khi mật ong được tiệt trùng, lọc hoặc tinh chế.
Trộnhai thứ với nhau và uống khi bụng đói. Trước khi ăn không nên uống bất cứ thứ gìvì nó sẽ bị pha loãng, làm giảm công dụng của tỏi và mật ong.
Để luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn tỏi trước mỗi bữa ăn 15 phút, điều này sẽ giúp allicin dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.
Uống liên tục trong 7 ngày, bạn sẽ thấy kết quả.
Tỏi và mật ong kết hợp với nhau tạo ra một bài thuốc phong bệnh tim mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Đối với chị em muốn sở hữu vóc dáng thon gọn, hãy dùng tỏi và mật ong mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hàm lượng viatmin và khoáng chất trong hỗn hợp này sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.Thường xuyên ăn tỏi và mật ong giúp loại bỏ mỡ thừa một cách nhanh chóng.
Bên cạnh đó, tỏi và mật ong đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ăn hỗn hợp này mỗi ngày sẽ giúp tái tạo làn da từ bên trong, cải thiện các vấn đề về mụn trứng cá, nám và sạm da. Chỉ cần kiên trì sử dụng tỏi và mật ong, bạn sẽ sở hữu làn da mịn màng và trắng hồng như mong đợi.
Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp