Quảng Ngãi: Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Theo Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, đến nay, toàn tỉnh có gần 3.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Số ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao đã gây quá tải tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

Hành lang của Khoa Nhiệt đới – bệnh viện đa khoa tỉnh đã được tận dụng làm nơi nằm điều trị cho người bệnh. Khoa đã tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân đến điều trị, trong đó có 70% là bệnh sốt xuất huyết, nhưng chỉ xếp được 65 giường bệnh. Tình trạng quá tải bệnh nhân đã làm người bệnh và y, bác sĩ đều gặp khó.

“Mặc dù đã tăng cường thêm 6 điều dưỡng, 3 bác sĩ, nhưng 2 tháng nay, y, bác sĩ của khoa vẫn làm việc trong tình trạng quá tải vì số bệnh nhân nhập viện liên tục tăng”-Trưởng Khoa Nhiệt đới, bác sĩ Lương Văn Tuấn cho biết.

Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, bệnh viện đa khoa tỉnh đã che chắn hành lang bằng các tấm bạt ni lông lớn và bố trí giường bệnh cho những bệnh nhân nặng, lớn t.uổi. Nguyên nhân dẫn đến quá tải một phần do bệnh nhân vào thẳng bệnh viện để điều trị.

Hiện tại, tại Khoa Nhiệt đới có nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết lần 2, 3 và đang diễn biến nặng; tiểu cầu bệnh nhân sụt giảm nhanh, phải truyền 2 lần tiểu cầu để cấp cứu. Theo bác sĩ Tuấn, virus dengue gây sốt xuất huyết có 4 type là D1, D2, D3 và D4. Sau khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có thể miễn dịch trọn đời với type virus đã mắc, nhưng không miễn dịch chéo với các type virus còn lại.

Do đó, người bệnh vẫn có thể tái nhiễm với các type virus khác; có thể bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 type của virus dengue. Bệnh nhân diễn biến nặng với các triệu chứng như: Choáng, xuất huyết, thậm chí là trụy tim, giảm tiểu cầu nhanh có thể nguy hiểm đến tính mạng.

“Tuy số ca bệnh tăng, nhưng so với các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung thì số ca bệnh ở Quảng Ngãi còn ở mức khống chế, chưa ghi nhận trường hợp t.ử v.ong, nên hiện chưa công bố dịch”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hồ Minh Nên cho biết.

ĐÔNG HẢI

Theo baodansinh

Sốt xuất huyết tăng, bệnh nhân ở Quảng Ngãi phải nằm ngoài hành lang

Bệnh sốt xuất huyết đang tăng mạnh và diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện ngành y tế cùng người dân các địa phương đang triển khai biện pháp dập dịch. Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao, nhiều cơ sở y tế trong tình trạng quá tải.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện gần 2.400 ca sốt xuất huyết.

Những ngày này, Khoa Nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chật kín bệnh nhân. Người bệnh sốt xuất huyết phải nằm ghép đôi, ghép ba, nằm cả trên giường xếp kín chật ngoài hành lang.

Chị Chu Ngọc Quyên, người nhà bệnh nhân lo lắng: “Tôi vào chăm người nhà được mấy hôm rồi nhưng bệnh nhân và người đi thăm quá nhiều. Số lượng bệnh nhân quá tải nên có khả năng bệnh sẽ bị lây nhiều và lây chéo”.

Bệnh viện phải dùng bạt che chắn cho bệnh nhân.

Khoa Nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đang điều trị hơn 120 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong khi tại đây chỉ có 65 giường bệnh. Trước tình trạng bệnh nhân tăng cao như hiện nay, bệnh viện đã mua thêm giường xếp kê bên trong phòng và ngoài hành lang để người bệnh nằm điều trị.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng Khoa Nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện tăng cường thêm 2 bác sĩ và 4 điều dưỡng từ các khoa khác đến hỗ trợ Khoa Y học nhiệt đới điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

“Hiện nay, chúng tôi cũng đã đề nghị xem xét, nếu cần chúng ta triển khai một vị trí để điều trị số xuất huyết trong khu vực Khoa Bệnh nhiệt đới. Thời tiết hiện nay rất khó khăn cho bệnh nhân. Bệnh nhân phải nằm hành lang, che chắn. Tuy nhiên, không đảm bảo được vệ sinh, công tác khám chữa bệnh và công tác chuyên môn gặp khó khăn”, bác sĩ Tuấn nói.

Do quá tải, bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang

Bác sĩ Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận gần 2.400 ca sốt xuất huyết, tăng gần gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh sốt xuất huyết có thể tăng cao. Theo bác sĩ Hồ Minh Nên, ngành y tế đã tăng cường nhân lực, phương tiện trang thiết bị đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân.

“Hiện tại, ngành y tế vẫn đảm bảo được khả năng tiếp đón và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Về hệ thống dự phòng, chúng tôi cũng đang triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp như truyền thông, vệ sinh môi trường, giám sát các ca bệnh và triển khai xử lý các ổ dịch…”, bác sĩ Nên cho biết./.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *