Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư

Một loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể ‘phản tác dụng’ vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.

Viết trên European Journal of Nutrition, nhóm tác giả từ Viện Kiểm soát ung thư thuộc Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản cho biết có những bằng chứng cho thấy tiêu thụ cá và động vật có vỏ được cho là yếu tố bảo vệ khỏi bệnh ung thư nói chung.

Tuy nhiên, dường như ở một số người, thói quen này lại phản tác dụng đối với bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, họ đã đi tìm nguyên nhân.

Cá tươi tốt cho sức khỏe, nhưng cá khô chứa nhiều muối có thể gây hại – Ảnh đồ họa AI

Dữ liệu của hơn 90.000 tình nguyện viên đã được phân tích và có 2.701 trường hợp ung thư dạ dày phát sinh trong thời gian theo dõi trung bình là 15 năm.

Các món ăn được xem xét đến bao gồm cá tươi, cá muối (theo cách gọi của người Việt là khô cá) và các động vật có vỏ khác.

Các kết quả cho thấy một món duy nhất làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày là cá muối. Trong đó, nguy cơ ung thư dạ dày ở nhóm nam giới ăn nhiều cá muối nhất cao hơn đến 43% đối với người hiếm hoặc không ăn.

Đối với phụ nữ, những người ăn nhiều cá muối nhất bị tăng nguy cơ 33%.

Trái lại, những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chứa PUFA n-3 từ biển – một axit béo có trong cá và các loại hải sản – sẽ giảm nhẹ nguy cơ ung thư dạ dày.

Những bằng chứng khoa học trước đó cho thấy độ mặn của các món cá được ướp muối rồi phơi/sấy này có thể là nguyên nhân.

Nồng độ muối cao ở vùng trong dạ dày có thể phá hủy hàng rào niêm mạc, gây viêm và tổn thương.

Điều này sẽ dẫn đến các triệu chứng như xói mòn lan tỏa và thoái hóa niêm mạc, có thể gây ra những thay đổi tăng sinh và tăng cường tác dụng của các yếu tố gây ung thư có nguồn gốc từ thực phẩm.

Tổn thương niêm mạc cũng có thể làm tăng sự xâm nhập của vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ dạ dày.

Trong khi đó, bản thân cá tươi – nhất là nhóm cá dầu (cá béo) – là một thực phẩm được chứng minh là tốt về nhiều mặt, nhiều chất dinh dưỡng tốt và chất chống oxy hóa, có thể giúp đẩy lùi các bệnh tim mạch, chuyển hóa, ung thư, cải thiện chức năng sinh lý….

Tuy nhiên nghiên cứu mới cho thấy việc biến nó thành món cá giàu muối có thể hủy hoại các tác dụng có lợi của siêu thực phẩm này.

Đồ uống hằng ngày của cụ ông 110 t.uổi vẫn lái xe

Ông Dransfield chưa gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, không đau lưng, vẫn tự lo được cho mình.

Suốt bao năm qua, ông luôn dùng một loại đồ uống quen thuộc.

Sinh năm 1914, Vincent Dransfield vẫn có thể làm được mọi việc và sống một mình ở Little Falls (bang New Jersey, Mỹ), quê hương của ông. Theo Today, cụ ông 110 t.uổi chưa gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào như bệnh tim hay ung thư. Theo một người cháu gái, ông Dransfield cũng không bị đau lưng hay đau đầu.

Ông Dransfield sẵn sàng chia sẻ thói quen hằng ngày và những lời khuyên để sống thọ như mình:

Uống sữa mỗi ngày

Trong thời kỳ Đại suy thoái, ông Dransfield bắt đầu làm việc tại một trang trại bò sữa khi 15 t.uổi, giao sữa trong 5 năm. “Tôi uống sữa và ăn đủ chất vì tôi làm việc ở trang trại. Tôi nghĩ rằng họ đã cho tôi khởi đầu tốt đẹp và bộ xương chắc khỏe”, cụ ông tâm sự.

Sữa bò có hàm lượng protein cao, có thể giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp khi về già. Buổi sáng, ông Dransfield thường uống một ly sữa, thậm chí ông còn mời khách dự sinh nhật 100 t.uổi của mình dùng đồ uống này.


Ông Dransfield tròn 110 t.uổi vào ngày 28/3 vừa qua. Ảnh: New York Post

Ăn những gì mình muốn

Chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là lành mạnh nhất thế giới, nhấn mạnh vào thực phẩm nguyên chất và protein nạc trong khi cắt giảm thịt đỏ, sữa và đường.

Trong khi đó, ông Dransfield lại có thói quen rất linh hoạt. Ông thích ăn bánh mì kẹp thịt, chocolate và đồ ngọt. Ông cũng dùng thực phẩm có thể nấu bằng lò vi sóng và mua đồ bán sẵn tại một nhà hàng địa phương.

Cháu gái Erica Lista cho biết: “Ông của tôi ăn bất cứ thứ gì ông muốn. Ông chưa bao giờ để ý tới cân nặng, chưa bao giờ phải giảm cân. Ông luôn có thân hình cân đối”.

Ngừng hút thuốc và không uống nhiều rượu

Uống rượu và hút thuốc bị coi là có hại cho t.uổi thọ. Ông Dransfield thỉnh thoảng uống bia nhưng không thường xuyên thưởng thức các loại rượu.

Ông Dransfield bắt đầu hút thuốc lúc 50 t.uổi sau khi một người bạn mời ông một điếu. Nhưng sau 20 năm, “ông tôi đã vứt t.huốc l.á đi và thế là xong”, cháu gái Lista kể.

Ý thức mạnh mẽ về mục đích

Nghỉ hưu sớm liên quan tới nguy cơ suy giảm sức khỏe nhanh hơn. T.uổi thọ gắn liền với việc thích học hỏi những điều mới và thử thách bản thân. Ông Dransfield yêu thích công việc và tận tụy suốt 60 năm trong lĩnh vực ô tô. Ông nghỉ hưu vào cuối những năm 1970 chỉ vì vợ yêu cầu.

Ông tình nguyện làm lính cứu hỏa địa phương trong hơn 80 năm và giữ chức vụ trưởng phòng một thời gian.

Luôn năng động

Ông Dransfield bắt đầu công việc tình nguyện ở sở cứu hỏa khi mới 21 t.uổi. Ông nói: “Tôi luôn hoạt động năng nổ và sẵn sàng chạy ra ngoài khi chuông báo động vang lên suốt hàng chục năm”.

Ông Dransfield chưa bao giờ tập luyện tại phòng gym. Thay vào đó, ông tự mình làm việc vặt, đi bộ hằng ngày hoặc tập thể dục nhẹ nhàng.

Giao tiếp rộng

Một trong những bí quyết sống lâu phổ biến nhất là có một đời sống xã hội sôi động bao gồm gọi điện cho bạn bè hay bắt chuyện với mọi người bạn gặp. Ông Dransfield giữ liên lạc thường xuyên với con cháu chắt. Các cháu của ông đến thăm ông mỗi tuần một lần và cách ngày gọi điện hỏi thăm.

Ông Dransfield cũng cho biết nhiều người bạn ở sở cứu hỏa đã giúp ông tiếp tục cuộc sống khỏe mạnh, đặc biệt sau khi vợ ông qua đời năm 1992. Hằng ngày, ông đến trạm cứu hỏa từ 3 đến 5 giờ, tất cả người già đều tụ tập ở đó nói chuyện với nhau. Nơi này giống như gia đình của ông vậy. “Quen biết và yêu thương mọi người khiến tôi sống lâu hơn”, ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *