Ăn uống sai lầm kiểu này khiến não của bạn mau già

Tất cả chúng ta đều được biết rằng việc thưởng thức đồ ăn có đường, đồ chiên rán và chế biến sẵn có thể “phá” chế độ ăn kiêng mà bạn đang theo.

Đừng mê những thực phẩm nhiều đường, chiên rán, chế biến sẵn mà khiến não của bạn mau già – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu mới đã nhấn mạnh những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đi kèm với thói quen ăn uống dễ dãi này – và nó thực sự có thể phá hủy lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Được xuất bản trên Tạp chí Alzheimer & Dementia , tạp chí của Hiệp hội Bệnh Alzheimer (Mỹ) vào ngày 7.1.2021, nghiên cứu đã xem xét tác động của thực phẩm “chế độ ăn phương Tây” đối với người lớn t.uổi.

Chúng bao gồm thực phẩm chiên, đồ ngọt, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, sữa đầy đủ chất béo. Theo các nhà khoa học, theo một chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt với rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, dầu ô liu, các loại hạt, hạt và các loại đậu, hạn chế các loại thực phẩm khác sẽ giúp não trẻ hơn 5,8 t.uổi.

Chế độ ăn Địa Trung Hải – SHUTTERSTOCK

5.001 người tham gia đã theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong gần 20 năm. Cứ ba người họ sẽ điền vào một biểu mẫu nêu chi tiết tần suất họ ăn 144 loại thực phẩm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng “Những người tham gia bị suy giảm nhận thức chậm hơn trong những năm theo dõi là những người tuân thủ gần nhất với chế độ ăn Địa Trung Hải, cùng với việc hạn chế các loại thực phẩm thuộc chế độ ăn phương Tây, trong khi những người tham gia ăn nhiều hơn theo chế độ ăn phương Tây không có tác dụng có lợi của các thành phần thực phẩm lành mạnh trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức”, theo Eat This, Not That!

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng khác như DASH, một trong những tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Puja Agarwal, một nhà dịch tễ học dinh dưỡng và trợ lý giáo sư tại Khoa Nội tại Cao đẳng Y tế Rush (Mỹ), cho biết.

Tiến sĩ Agarwal cho biết: “Các nghiên cứu khác cho thấy thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ chiên rán và lượng ngũ cốc nguyên hạt thấp có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm cao hơn và suy giảm nhận thức nhanh hơn ở độ t.uổi lớn hơn”.

Tiến sĩ Agarwal, cho biết thêm: “Chúng ta càng có thể kết hợp nhiều rau lá xanh, các loại rau khác, quả mọng, dầu ô liu và cá vào chế độ ăn uống của mình, thì càng tốt cho não và cơ thể đang bị lão hóa của chúng ta”, theo Eat This, Not That!

Chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt

Những gì những người tham gia nghiên cứu đã ăn giúp giảm nguy cơ tiến triển ung thư của họ.

Một món salad theo chế độ ăn Địa Trung Hải – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu mới từ Trung tâm Ung thư M. D. Anderson của Đại học Texas (Mỹ) cho biết những người đàn ông có chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt hơn có nguy cơ tiến triển ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn. Và theo cùng một cách ăn uống đó cũng được khoa học chứng minh là có thể giúp ích cho các bệnh khác, theo Eat This, Not That!

Nghiên cứu đã theo dõi 410 nam giới bị ung thư tuyến t.iền liệt. Dựa trên bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm và 9 nhóm thực phẩm được điều chỉnh năng lượng, các nhà khoa học đã chỉ định mỗi nhóm trong số họ một số điểm chế độ ăn Địa Trung Hải cao, trung bình hoặc thấp để theo dõi. Những người ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, cá, dầu ô liu, quả hạch, các loại đậu, và hạt có nguy cơ tiến triển ung thư thấp hơn.

Trong số những người đàn ông tham gia nghiên cứu, 8,1% tự nhận mình là người da đen. Trong số những người tham gia này, những người theo chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải cao có nguy cơ tiến triển ung thư tuyến t.iền liệt giảm nhiều nhất. Các tác giả của nghiên cứu cho biết điều này rất có ý nghĩa vì đàn ông da đen có nguy cơ được chẩn đoán mắc loại ung thư này cao hơn 50%.

“Những người đàn ông bị ung thư tuyến t.iền liệt có động lực để tìm ra cách tác động đến sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ”, bác sĩ, phó giáo sư khoa Tiết niệu tại trường đại học và là tác giả chính của nghiên cứu Justin Gregg cho biết.

Bác sĩ Justin Gregg nói thêm: “Chế độ ăn Địa Trung Hải là không xâm lấn, tốt cho sức khỏe tổng thể và, như được chỉ ra bởi nghiên cứu này, có khả năng ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh ung thư”, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *