B.é t.rai 2 tháng t.uổi nhiễm virus lây qua đường t.ình d.ục vì một lý do không ai ngờ tới

Một b.é t.rai 2 tháng t.uổi nhưng lại mắc bệnh t.ình d.ục do virus HPV (virus gây u nhú ở người) khiến các bác sĩ vô cùng bất ngờ.

Virus HPV là virus lây qua quan hệ t.ình d.ục phổ biến nhất. Tuy nhiên, trường hợp một b.é t.rai 2 tháng t.uổi bị mắc bệnh t.ình d.ục do virus HPV dưới đây lại là một ngoại lệ.

Li Bingying, bác sĩ trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhi đồng Đại học Quốc gia Đài Loan đã từng điều trị cho một b.é t.rai khoảng 1,2 tháng t.uổi bị mụn rộp s.inh d.ục ở h.ậu m.ôn. Trước đó, bé bị sốt cao nên gia đình đã đưa tới viện, các nhân viên y tế đã kiểm tra và tìm thấy mụn rộp s.inh d.ục trên mông, nghi ngờ trẻ bị tấn công t.ình d.ục.

B.é t.rai 2 tháng t.uổi bị nhiễm virus lây qua đường t.ình d.ục.

Tuy nhiên sau khi đ.ánh giá các yếu tố nguy cơ khác nhau, bác sĩ loại trừ khả năng bệnh nhi bị lạm dụng t.ình d.ục bởi những tổn thương trên da mông. Có những trường hợp tã t.rẻ e.m bị hăm tã và tổn thương da, do đó, bác sĩ suy đoán rằng HPV có thể xâm nhập vào cơ thể qua nước bọt thông qua các vết thương trên da bé.

Rất có thể trong lúc cha mẹ bé thay tã đã nói chuyện hoặc hắt hơi khiến nước bọt nhiễm virus HPV xâm nhập vào tã của bé. Trên mông trẻ nếu có những vết thương, virus HPV sẽ xâm nhập vào trong cơ thể từ đó gây ra bệnh.

Từ trường hợp này của b.é t.rai có thể chứng minh rằng vius HPV không chỉ có trong đường sinh sản mà còn có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc bị tổn thương, gây nguy cơ n.hiễm t.rùng. Bác sĩ Li Bingying giải thích rằng trường hợp này không phải là bị n.hiễm t.rùng khi tiếp xúc với nước bọt có virus mà là virus từ nước bọt xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở hoặc niêm mạc.

Theo các nghiên cứu của Hoa Kỳ, hơn 10% nam giới bị nhiễm vi trùng HPV trong nước bọt và 5%- 6% phụ nữ cũng có loại virus này trong nước bọt.

Bố mẹ b.é t.rai có thể có virus HPV trong nước bọt và đã vô tình dính nước bọt lên tã của bé. (Ảnh minh họa)

Chen Jinghui, giám đốc phụ khoa tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y khoa Đài Bắc cũng cho biết nhiễm virus HPV là một bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, nhưng ngoài hành vi quan hệ t.ình d.ục vẫn có thể có các trường hợp ngoại lệ khác. Trường hợp của b.é t.rai trên cũng giúp loại bỏ suy nghĩ rằng tất cả những người nhiễm virus HPV là những người có hành vi t.ình d.ục không an toàn.

Những con đường lây truyền virus HPV

Human Papilloma virus viết tắt là HPV là virus gây u nhú ở người. Có khoảng 30 loại HPV lây lan qua đường t.ình d.ục. Mỗi loại được đặt tên với một số, theo thứ tự của các khám phá.

HPV chủ yếu lây truyền qua đường t.ình d.ục, kể cả tiếp xúc tay với bộ phận s.inh d.ục hoặc quan hệ t.ình d.ục đường miệng. Vị trí HPV xâm nhập và khu trú đầu tiên là vùng thượng bì, chủ yếu ở lớp biểu mô da và niêm mạc ẩm ướt, nhầy. Tỷ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ qua quan hệ t.ình d.ục trung bình là 40%.

HPV còn lây qua các dụng cụ cắt móng tay chân, kim bấm sinh thiết, đồ lót… B.ao c.ao s.u không bảo vệ phụ nữ 100% vì HPV có thể lây qua tiếp xúc da ở vùng â.m h.ộ, h.ậu m.ôn. Đặc biệt, HPV có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra đa bướu gai đường hô hấp.

Virut HPV có gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không?

Phần lớn các trường hợp, sau lây nhiễm bệnh có thể tự khỏi và không gây vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe. Nhưng trong các trường hợp không tự khỏi được, virut này gây nên một số vấn đề về sức khỏe như mụn cóc ở cơ quan s.inh d.ục và ung thư cơ quan s.inh d.ục.

Bệnh mụn cóc ở cơ quan s.inh d.ục thường có biểu hiện là một mụn cóc hay nhiều mụn cóc ở vùng cơ quan s.inh d.ục. Kích thước mụn cóc cơ thể to nhỏ khác nhau, có thể phẳng hoặc nổi ghồ lên trên bề mặt da, hoặc có thể có hình dạng như rau súp lơ. Thầy thuốc thường dựa trên các biểu hiện này để chẩn đoán bệnh.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho virut HPV. Tuy nhiên, một số liệu pháp được dùng điều trị các bệnh gây ra bởi HPV

– Bệnh mụn cóc: các phương pháp vật lý (đốt laser, hoặc đốt điện, áp lạnh) và các thuốc bôi tại chỗ, nhưng dễ tái phát, chưa có biện pháp nào triệt hoàn toàn tận gốc. Nếu không được điều trị, các mụn cóc có thể tự biến mất, có thể giữ nguyên, hoặc có thể phát triển cả về số lượng và kích cỡ

– Bệnh ung thư cổ tử cung: có thể điều trị được. Những phụ nữ định kỳ làm xét nghiệm Pap có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

– Các ung thư khác: có thể điều trị được khi được chẩn đoán và phát hiện sớm.

Theo Minh Hoàng (Dịch từ ETtoday) (Khám phá)

Vùng kín của thai phụ nổi sần to vì nhiễm virus lây qua đường “yêu”

Thai phụ này chia sẻ khi có biểu hiện mụn rộp s.inh d.ục, chị đã tự mua thuốc bôi. Sau một thời gian, sùi loét lan rộng nên chị hốt hoảng tới viện khám.

Bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), chia sẻ gần đây, số lượng bệnh nhân mắc sùi mào gà tới viện khám tăng. Một ngày, bác sĩ tiếp nhận khám cho khoảng 30-40 bệnh nhân bị căn bệnh này. Đặc biệt, bệnh có xu hướng gia tăng ở phụ nữ có thai, đặc biệt là giai đoạn thai kỳ tháng thứ 2, thứ 5.

Phụ nữ có thai bị nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà thường phát triển rất nhanh, khối sùi lớn. Ảnh: Indiatvnews .

Điển hình, bác sĩ Ghi vừa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 28 t.uổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội. Khi tới viện, bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 10. Khi khám, bác sĩ Ghi rất bất ngờ vì toàn bộ vùng kín của bệnh nhân sùi lên như một chiếc súp lơ to.

Thai phụ này chia sẻ khi có biểu hiện mụn rộp s.inh d.ục, chị đã tự mua thuốc bôi. Sau một thời gian, sùi loét lan rộng nên chị hốt hoảng tới viện khám.

Theo bác sĩ Ghi, phụ nữ có thai bị nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà thường phát triển rất nhanh, khối sùi lớn do sức đề kháng bị suy yếu. Hiện nay, điều trị sùi mào gà hiệu quả chủ yếu vẫn là đốt laser.

Sùi mào gà do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Bệnh nhân bị nhiễm HPV có thời gian ủ bệnh khoảng 3-8 tuần. Thời gian xuất hiện triệu chứng là 1-3 tháng sau đó.

Theo chuyên gia, sùi mào gà là bệnh do virus nên khả năng khỏi bệnh phụ thuộc rất nhiều vào sức đề kháng của cơ thể. Nếu sức khỏe tốt, người bệnh có thể đào thải hết virus, ngược lại, nhiều trường hợp phải đốt laser nhiều lần.

Bác sĩ khuyến cáo để tránh lây nhiễm bệnh sùi mào gà, khi quan hệ đường miệng, h.ậu m.ôn, s.inh d.ục đều phải dùng “ba con sói” và chung thủy một vợ, một chồng.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *