Bà mẹ c.hết lặng khi biết con gái nhỏ trở nên cáu kỉnh bất thường là vì…ung thư

“Khi con gái nhỏ có những hành vi lạ như khó đi vệ sinh và trở nên cáu kỉnh, tôi vẫn cho rằng đó là những biểu hiện bình thường của một đ.ứa t.rẻ mới lớn, để rồi c.hết lặng khi nhận được tin con mình bị ung thư.”

Đó là tâm sự của bà mẹ 38 t.uổi Lynsay Hughes (Vương quốc Anh) với giới truyền thông, để mở đầu cho câu chuyện về cuộc chiến chống lại căn bệnh quái ác của cô con gái bé bỏng Evie.

Bà mẹ Lynsay Hughes cùng con trai Oscar và con gái Evie.

Cũng theo bà mẹ này, ban đầu cô không có một chút mảy may suy nghĩ gì về hành vi bất thường của con gái. Tuy nhiên, khi Evie ngày càng tỏ ra biếng ăn và có biểu hiện mất hết sức lực, Lynsay đã nhận thức được rằng, có một điều gì đó không ổn với sức khỏe của con mình. Ngay sau đó, cô quyết định đưa con đến khám ở một bệnh viện gần nhà.

“Thời điểm đó là vào tháng 11 năm 2015, các bác sĩ đã kết luận con tôi mắc một loại n.hiễm t.rùng thận mãn tính và cho xuất viện chỉ 5 ngày sau đó. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi về nhà, chân và môi của Evie bỗng trở nên tím tái, biểu hiện bất thường này đã khiến tôi nghĩ rằng, kết luận của bác sĩ có lẽ đã sai” – Lynsay nhớ lại.

Khi bệnh tình của con gái ngày càng trở nên trầm trọng, Lynsay đã bàn với chồng – Andrew và cùng đưa bé trở lại bệnh viện. Lần nhập viện thứ hai này gia đình của Lynsay đã phải đón nhận một tin sét đ.ánh: Bé Evie mắc bệnh U nguyên bào thần kinh (một loại ung thư thần kinh) giai đoạn 4!

Cô bé Evie chụp ảnh cùng anh trai ruột Oscar, trong thời gian trị liệu tại bệnh viện.

“Tôi như c.hết điếng khi nghe bác sĩ thông báo tin này. Chồng tôi thậm chí đã khóc và nắm chặt lấy tay tôi” – Lynsay chia sẻ. Trớ trêu hơn, thời điểm biết tin cô con gái của mình bị ung thư lại chỉ trước Giáng Sinh vài ngày.

Được biết, khi phát hiện bệnh, khối u ác tính của bé Evie đã phát triển lên kích cỡ 13 cm và bao quanh động mạch chủ. Thậm chí, ung thư cũng đã xâm lấn sang xương. Đúng ngày lễ Giáng Sinh năm đó, Evie không còn được quây quần cùng gia đình bên cây thông Noel, mà phải ở lại bệnh viện để thực hiện đợt hóa trị liệu đầu tiên.

Lễ Giáng Sinh năm đó, Evie không còn được quây quần cùng gia đình bên cây thông Noel, mà phải ở lại bệnh viện để thực hiện đợt hóa trị liệu đầu tiên.

Kể từ thời điểm này, cô bé Evie bắt đầu tham gia vào cuộc chiến chống lại khối u quái ác bên trong cơ thể mình. Hai năm ròng trải qua cuộc phẫu thuật và liên tục những đợt điều trị bằng hóa chất, cũng là khoảng thời gian Evie phải vật lộn với những đau đớn, suy kiệt và hàng loạt những tác dụng phụ do hóa, xạ trị gây ra. Dẫu vậy, bằng sự nghị lực cũng như nguồn động viên vô cùng to lớn của gia đình, vào tháng 3 năm 2017 bác sĩ đã kết luận: Ung thư đã biết mất khỏi cơ thể của bé Evie. Để đ.ánh dấu sự kiện này, bệnh viện đã tổ chức một nghi thức rung chuông mang tên “Kết thúc điều trị”.

Evie trở lại cuộc sống bình thường sau khi kết thúc thời gian điều trị kéo dài 2 năm.

Lynsay vẫn nhớ như in những hình ảnh và cảm xúc của ngày hôm đó: “Đó là một ngày trọng đại với cả gia đình chúng tôi, Evie mang một chiếc váy màu cầu vồng. Thời điểm Evie rung chiếc chuông cả gia đình đã khóc òa”.

Hiện tại, Evie đã bước sang t.uổi thứ 6 và bước vào năm đầu tiên ở trường học. Theo chia sẻ của gia đình, bé đã kết thân được rất nhiều bạn và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Minh Nhật

Theo The Sun/Dân trí

Tìm ra hợp chất mới chống ung thư

MỸ – Hợp chất có thể phá vỡ phức hợp protein, thành phần quyết định sự sống còn của tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh.

Các nhà khoa học từ Viện Wistar bắt đầu tập trung nghiên cứu mối tương quan giữa hai thành phần trong một tế bào, gồm một protein gọi là yếu tố phân hạch ty thể (MFF) và kênh vận chuyển anion phụ thuộc vào điện áp số 1 (VDAC1). VDAC1 quyết định tới sự tồn tại của tế bào ty thể. Các nhà khoa học muốn xem cấu trúc nào của MFF có thể liên kết với VDAC1.

Kế tiếp, họ sử dụng peptide (một dạng của acid amin ở dạng chuỗi ngắn, khi các acid amin kết nối với nhau sẽ xây dựng nên hệ thống protein) nhân tạo có chứa các cấu trúc tương tự, cho phép nó liên kết với VDAC1. Quá trình trên đã ngăn chặn MFF tiếp xúc với VDAC1, khiến cho các tế bào ty thể suy yếu dần và c.hết.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện peptide này có tác dụng t.iêu d.iệt ung thư tuyến t.iền liệt và tế bào khối u ác tính, thậm chí cả những loại tế bào kháng thuốc. Quan trọng là phương pháp này không ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh. Từ đó, họ đưa ra kết luận các tế bào ung thư phát triển và tồn tại dựa trên “sự hợp lực” của hai thành phần MFF và VDAC1 hơn là tế bào thông thường.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Wista. Ảnh: New Atlas

Dựa vào đó, nhóm nghiên cứu phát triển một hợp chất mới tương tự peptide có khả năng xâm nhập vào các tế bào. Hợp chất này đã được thử nghiệm trong một vài mẫu t.iền lâm sàng khác nhau, cả trong ống nghiệm và trong cơ thể sinh vật sống. Kết quả, nó ức chế hiệu quả tế bào ung thư trên các mô hình mô phỏng tế bào thư phổi, vú và não. Bên cạnh đó, thử nghiệm trên chuột cũng không để lại bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Tiến sĩ Dario Altieri, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết hợp chất chống ung thư với mục tiêu phá vỡ sự liên kết của hai thành phần MFF và VDAC1 là phương pháp điều trị ung thư đã được phê duyệt lâm sàng. Họ hy vọng hợp chất này sẽ sớm được ứng dụng vào quá trình điều trị ung thư.

Về bản chất, các tế bào ung thư có một số điểm khác biệt rõ rệt đối với tế bào khỏe mạnh. Đây chính là “nút thắt” quan trọng giúp các nhà khoa học có thể tìm ra phương pháp t.iêu d.iệt tế bào ung thư một cách an toàn.

Minh Ngân

Theo New Atlas/VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *